Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng: Cách quản lý condotel còn quá bất cập

0
238

Ngày 11/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư… vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra và yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng TP giải trình.

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung đặt vấn đề: “Gần đây, condotel nổi lên thành vấn đề nóng, không chỉ condotel hiện nay tại Cocobay mà còn nhiều nữa. Vậy quản lý nhà nước ở loại hình condotel như thế nào?”

Trước đó, ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban đô thị HĐND TP. Đà Nẵng cũng nêu: Cần rà soát, đánh giá một cách tổng quan đối với loại hình căn hộ khách sạn (condotel) để đảm bảo đáp ứng điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, có cơ chế quản lý phù hợp nhằm minh bạch hóa thị trường bất động sản trên toàn TP, hạn chế việc chuyển đổi công năng sang loại hình căn hộ lưu trú.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho hay: Trong hai năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án condotel với 7.590 căn hộ, trong đó, đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

“Các vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý nhà nước về condotel tập trung vào các yếu tố như quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, cấp giấy chứng nhận cho người mua, quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp”, ông Lâm nêu.

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng: Cách quản lý condotel còn quá bất cập thi 20truong 20condotel
Ảnh minh họa.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin thêm: Trước tình hình các quy định luật và các tiêu chuẩn ngành chưa có, đơn vị tham mưu TP đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Thủ tướng đang giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm 2019.

Hiện nay cũng chưa có quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua, do vậy Thủ tướng đang giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu vấn đề này. Ngoài ra, các quy định về quản lý, vận hành đối với căn hộ khách sạn và cam kết lợi nhuận cũng chưa có.

“Bộ Xây dựng đang khẩn trương nghiên cứu, ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu thứ cấp quy định quyền và trách nhiệm các chủ thể, trong đó có liên quan đến mức lợi nhuận cam kết”, ông Lê Tùng Lâm nói.

Đánh giá về thực trạng này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng thì thấy cơ quan nhà nước “sẽ và đang làm”, còn doanh nghiệp thì “đã triển khai và đã hoàn thành”, trong khi đó hệ quả thì xã hội gánh chịu.

“Cách quản lý như thế này từ Trung ương đến địa phương là quá bất cập. Trách nhiệm này phải làm rõ và sớm tháo gỡ. Quản lý nhà nước mà cứ đã và đang, còn doanh nghiệp đã thực hiện đã triển khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được”, ông Trung nói.

Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng: Cách quản lý condotel còn quá bất cập ong 20nguyen 20nho 20trung 20chu 20tich 20hdnd 20da 20nang
Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng

Do đó, lãnh đạo HĐND Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng và UBND TP cần rà soát hết lại và có báo cáo cụ thể cho Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ. Riêng chính quyền TP trước mắt phải có cảnh báo cho nhân dân biết về tính pháp lý liên quan trong các giao dịch dân sự liên quan đến condotel.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã phát đi thông báo: Từ ngày 1/1/2020, doanh nghiệp buộc phải chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết theo phụ lục 06 của Hợp đồng mua bán. Cùng với đó, Thành Đô đưa ra một số hướng giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Trong đó, chủ đầu tư đưa ra giải pháp, khách hàng tiếp tục hợp tác với chủ đầu tư và tiến hành chuyển đổi các condotel thành căn hộ chung cư với chi phí chuyển đổi dự kiến 15% giá trị căn hộ và được toàn quyền sử dụng như một căn hộ chung cư bình thường.

Chủ sở hữu cũng có thể giao lại cho chủ đầu tư căn hộ đó để tiếp tục kinh doanh với những cam kết về thu nhập cố định hàng năm; hoặc vẫn giữ lại các condotel và tiếp tục để chủ đầu tư kinh doanh với bản hợp đồng mới 10 năm, trong đó lợi nhuận trong 3 năm đầu theo thị trường. Sau 3 năm thì lợi nhuận cố định hoặc 80% lãi từ kinh doanh sản phẩm này.