Kỳ 4: Chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building “qua mặt” Sở Xây dựng Hà Nội

0
706


Báo cáo “không thế chấp” với Sở Xây dựng

Trong thông báo số 017/CV-TY-2017 gửi Sở Xây dựng ngày 13/01/2017 nêu rõ: “Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên có trụ sở 58 Hàng Bồ, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm hiện đang là chủ đầu tư dự án Xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an tại ô đất số 19 NO và 20 BT khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng.”

Theo đó, dự án này bao gồm 25 căn tại ô đất 20 BT và 396 căn tại ô đất 19 NO. Việc huy động vốn từ tiền mua nhà ở ứng trước của khách hàng thông qua hình thức ký hợp đồng bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Với số vốn dự kiến được báo cáo tại thời điểm đó của chủ đầu tư gần 773 tỷ đồng.

Cũng theo những cam kết bằng văn bản của chủ đầu tư: “Đến thời điểm hiện tại chưa ký hợp đồng mua bán, cho thuê nhà tại dự án; đồng thời cam kết đến thời điểm hiện tại và đến trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê nhà ở với từng khách hàng thì dự án và nhà ở tại dự án không được thế chấp tại bất kỳ tổ chức tín dụng, cá nhân nào.”

Kỳ 4: Chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building “qua mặt” Sở Xây dựng Hà Nội van ban chu dau tu smile trung yen gui so xay dung
Chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building cam kết thời điểm hiện tại chưa hề thế chấp dự án với Sợ Xây dựng Hà Nội.

Cũng theo công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên, việc thực hiện đầu tư xây dựng dự án, công trình nhà ở tuân thủ đúng quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và giấy phép xây dựng được cấp. Qua đó, chủ đầu tư cũng cam kết thực hiện việc huy động vốn đúng theo quy định hiện hành của pháp luật về nhà ở và kinh đoanh bất động sản.

Căn cứ vào hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp, ngày 19/01/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành văn bản số 637/SXD-QLN đồng ý chấp thuận cho đơn vị này thực hiện việc kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai của dự án Xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an tại ô đất số 19 NO và 20 BT khu đô thị Bắc Đại Kim mở rộng.

Không chỉ vậy, Sở Xây dựng Hà Nội cũng nêu rất rõ những nội dung yêu cầu chủ đầu tư phải chấp hành đúng Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Trong văn bản gửi chủ đầu tư: “Chịu trách nhiệm về các nội dung đã cam kết tạo văn bản thông báo; trường hợp dự án bị thế chấp trước khi ký hợp đồng bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư phải giải chấp hoặc có Biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được bán thuê mua nhà ở đó; Bên nhận thế chấp chấp thuận cho chủ đầu tư được ký hợp đồng bán các căn hộ tại dự án theo quy định của pháp luật và đồng thời công khai thông tin cho người mua nhà được biết về dự án đã bị thế chấp.”


Nhưng lại thế chấp với ngân hàng?!

Tại cuộc làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, PV Phóng viên đã chủ động cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến việc công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên đã thế chấp với ngân hàng.

Cụ thể, theo thông tin được công bố trên Cục Giao dịch đảm bảo: “Tài sản đảm bảo: Máy móc thiết bị; các khoản phải thu; quyền đòi nợ và quyền tài sản khác phát sinh từ hợp đồng thế chấp; các khoản tiền, quyền thụ hưởng bảo hiểm phát sinh từ các văn kiện bảo hiểm gắn liền với dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an tại lô đất số 19.NO, Khu đô thị mới Bắc Đại Kim mở rộng (phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội thuộc sở hữu của Bên bảo đảm).”

Kỳ 4: Chủ đầu tư chung cư Smile Trung Yên Building “qua mặt” Sở Xây dựng Hà Nội so xay dung neu ro ve the chap du an
Sở Xây dựng Hà Nội nêu rất rõ về quy định nếu dự án bị thế chấp trong văn bản gửi công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên.

Điều này được thể hiện dựa trên hợp đồng thế chấp giữa chủ đầu tư và ngân hàng số 01/2016/ĐS-QTS/TY/HĐTC được ký ngày 17/05/2016. Với giá trị khoản vay là 450 tỷ đồng, thông tin này chỉ được gỡ bỏ khi giữa bên bảo đảm là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên và bên nhận bảo đảm đã thực hiện đầy đủ đúng quy định trong hợp đồng, đồng thời chủ động thông báo với Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

Một điều khó hiểu, văn bản mà phía công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trung Yên gửi Sở Xây dựng Hà Nội vào tháng 01/2017 lại trái ngược hoàn toàn với những gì mà Cục Giao dịch đảm bảo thông tin trước đó. Phải chăng chủ đầu tư đang muốn che giấu thông tin này với Sở Xây dựng Hà Nội cũng như với khách hàng của mình? Chỉ sau 2 năm mua nhà, khách hàng mới ngã ngửa câu chuyện dự án bị thế chấp khi thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ khó thực hiện được?!

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cho biết, thông tin dự án chung cư Smile Trung Yên Building đang bị thế chấp mà báo cáo rằng không thế chấp (có dấu hiệu vi phạm  – PV) sẽ được báo cáo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật.


Phóng viên tiếp tục cập nhật thông tin.