Chống dịch ở chung cư

0
241

Nhiều chung cư tại TP.HCM đang có ý thức phòng dịch Covid-19 rất tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những khu có dấu hiệu chủ quan, lơi lỏng trong quản lý, cũng có nhiều cư dân chung cư chưa có ý thức cao về phòng, chống dịch Covid-19.

Chống dịch ở chung cư  Chống dịch ở chung cư 08 jrkzKiểm soát tốt dịch bệnhỞ chung cư Him Lam Phú An, quận 9, TP.HCM, mọi cư dân mỗi khi vào chung cư đều được bảo vệ đo thân nhiệt. Những người dưới 37 độ được vào chung cư, còn những ai có nhiệt độ thân nhiệt 37 độ trở lên sẽ được mời vào phòng y tế đã chuẩn bị sẵn để kiểm tra sức khỏe và khai báo dịch tễ. Nếu lịch sử dịch tễ không tiếp xúc với người nhiễm hay nghi nhiễm Covid-19, hoặc không đi từ vùng dịch về sẽ được dùng thuốc hạ sốt và vào chung cư.

Ngoài biện pháp trên, chung cư còn áp dụng nhiều biện pháp khác để phòng dịch Covid-19 như phát khẩu trang y tế, nước khử trùng tay, đóng cửa hồ bơi…

Ngày 18/3, một cư dân chung cư này thông báo với ban quản lý rằng mình có tiếp xúc với 1 ca nhiễm Covid-19 và chỉ 1 giờ đồng hồ sau, trung tâm y tế quận đã tới phun khử trùng toàn bộ chung cư, gia đình tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 bị cách ly tại nhà và được lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hải, Bệnh viện 115 TP.HCM cho rằng, việc phòng dịch bệnh Covid-19 tại các chung cư là rất quan trọng, vì đây là khu vực có lượng lớn người dân sinh sống, có nhiều khu công cộng và rất dễ lây nhiễm.

Đơn cử, ở một khu chung cư tại quận Bình Thạnh có số căn hộ lên tới 10.000 căn, tương đương với vài chục ngàn người dân sinh sống, nếu như chỉ cần 1 ca nhiễm bệnh, có thể lây nhiễm toàn thể chung cư và nếu không phòng dịch tốt, thì khó có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, điều may mắn là hiện nay, các chung cư vẫn đang kiểm soát phòng dịch rất tốt.

“Thế nhưng, không phải vì hiện kiểm soát tốt mà lơ là. Hiện nay, tôi nhận thấy nhiều chung cư, đặc biệt các chung cư cũ, hay những dự án khu dân cư thấp tầng, người lạ ra vào rất thoải mái mà không bị kiểm tra y tế. Đây là mối lo lớn của ngành y tế hiện nay, bởi độ nhạy cảm của những khu dân cư này có thể trở thành ổ dịch lớn nếu như không được kiểm soát chặt”, bác sĩ Hải nói.

Bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty Quản lý vận hành chung cư Venus Corp cho biết, ngay khi có người nhiễm bệnh Covid-19 tại TP.HCM, bà đã cho lên danh sách toàn bộ những cư dân đến từ những quốc gia có dịch bệnh như Trung Quốc, Hàn Quốc… đang sinh sống tại các chung cư mà công ty bà quản lý, vận hành để báo cáo với trung tâm y tế dự phòng phường. Ngoài ra, ban quản lý cũng cùng công an, nhân viên y tế dự phòng tới lấy thông tin cư dân và khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe, nếu cần sẽ cách ly những người mới đến từ vùng dịch.

Bà Hương cho rằng, tất cả để kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho tất cả người dân chung cư mà công ty bà đang quản lý vận hành.

Mới đây nhất, khi một người sinh sống tại Chung cư Hòa Bình, quận Tân Bình (TP.HCM) dương tính với Covid-19, toàn bộ chung cư đã bị phong tỏa, người dân chung cư bị cách ly. Sau khi kiểm tra toàn bộ hơn 300 người dân sinh sống tại chung cư đều âm tính với Covid-19, mọi người đã thở phào nhẹ nhõm.


Nhưng khó kiểm soát được 


ý thức

Bà Vũ Ngọc Hương cho rằng, việc kiểm soát dịch bệnh tại chung cư đang được ban quản lý và ban quản trị các chung cư làm rất tốt, nhưng vẫn có những điều đang là mối lo lớn, đó là ý thức của người dân trong việc khai báo y tế trung thực với ban quản lý, hay như việc kỳ thị người tiếp xúc hoặc tới từ vùng dịch bệnh.

Kể về câu chuyện cụ thể tại một chung cư ở quận 7 mà Venus đang quản lý vận hành, bà Hương cho biết, do chung cư có nhiều người nước ngoài ở, những người này lại chủ yếu đến từ vùng dịch, nên đầu tháng 2/2020, Công ty đã tiến hành khai báo y tế với các khách nước ngoài đang sống ở chung cư. Trong khi khách nước ngoài khai báo đầy đủ, thì có những người Việt Nam đi công tác tại nơi đang có dịch lại khai báo không trung thực việc mình đã ở vùng tâm dịch về.

Vụ việc chỉ bị bại lộ khi người khai báo không trung thực lại đăng facebook hình ảnh đi chơi ở nơi có dịch. Cư dân chung cư phát hiện, báo với ban quản lý, sau đó ban quản lý báo với địa phương đưa đi cách ly 14 ngày và phun khử trùng toàn bộ chung cư.

Trong khi đó, tại chung cư ở quận Tân Phú, một cư dân khai báo mình có tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19. Sau đó, ban quản lý báo cáo với y tế dự phòng phường xuống khử trùng chung cư và lấy mẫu xét nghiệm cư dân. Cũng từ đây, cư dân chung cư nhiều người có biểu hiện kỳ thị người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19, họ cho con về quê, đi thang máy họ không dám đi chung… Thậm chí, có những cư dân còn chửi những người thân của người tiếp xúc bệnh nhân trên.

“Thực tế, đây là những trường hợp đang diễn ra phổ biến. Việc người dân khai báo không trung thực vì sự ích kỷ của mình, sợ phải đi cách ly, sợ ảnh hưởng tới cuộc sống của mình, nhưng lại có thể làm toàn bộ xã hội phải gặp nguy hiểm. Còn những trường hợp kỳ thị người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 là điều không nên, chúng tôi cũng đã nhiều lần động viên và giải thích cho cư dân chung cư mình quản lý, đồng thời cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính của những người tiếp xúc với ca nhiễm. Tất cả để có một cộng đồng chung cư an toàn, văn minh”, bà Hương nói.