Chính phủ yêu cầu xây dựng và phát triển các đô thị lớn và siêu lớn

0
213CafeLand – Đó là một trong số nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết của Chính phủ vừa được ban hành về các nhiệm vụ, giải pháp tăng nhanh cách tân và phát triển các vùng tài chính trọng điểm.
CafeLand – Đó là một trong số nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết của Chính phủ vừa được ban hành về các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh cách tân và phát triển các vùng tài chính trọng điểm.

Xây dựng các đô thị lớn và siêu lớn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Nghị quyết số 128/NQ – CP ban hành các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường trở nên tân tiến các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ).


Chính phủ yêu cầu xây dựng và phát triển các đô thị lớn và siêu lớn thanh pho thu duc

Bạn đang xem: Chính phủ yêu cầu xây dựng và phát triển các đô thị lớn và siêu lớn

Cần có phương án cai quản loại hình ”thành phố trong thành phố” đối với việc Thành lập và hoạt động thành phố Thủ Đức

Theo đó, Chính phủ đã phát hành hàng loạt các nhiệm vụ, phương án cải cách và phát triển các vùng KTTĐ xoay quanh 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể gồm: thi công và công ty thực hiện quy hoạch; huy động nguồn lực đầu tư cải tiến và phát triển; đào tạo và sử dụng lao động; cơ sở dữ liệu, hệ thống thông báo vùng; chế độ điều phối vùng KTTĐ; cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực.

Cụ thể, Chính phủ nhu cầu Bộ Xây dựng đề xuất các phương án quy hoạch, thi công và phát triển các đô thị lớn và siêu lớn trong vùng KTTĐ biến thành các thành phố hiện đại, đáng sống mang tầm cỡ khu vực. Trong đó, có các chiến thuật để cai trị các loại hình ‘’thành phố trong thành phố’’ , ‘’đô thị lanh lợi’’, ‘’đô thị xanh’’,… gắn với chiến thuật huy động nguồn lực ngoài ngân sách để đầu tư cách tân và phát triển.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn Quốc gia, Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng các chiếc tài nguyên làm nguyên liệu kiến thiết thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hướng dẫn các địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đảm bảo an toàn tương xứng với nhu yếu thực chất của địa phương và vùng. Đồng thời, sử dụng đất hiệu quả, tránh lãng phí, tương xứng với pháp luật điều khoản về đất đai, điều khoản về quy hoạch và điều khoản liên quan, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong vùng KTTĐ bố trí nguồn lực và kết hợp ngặt nghèo với các bộ, cơ quan trung ương, khẩn trương lập và trình phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bên cạnh đó, rà soát, đề xuất bổ sung vào quy hoạch cách tân và phát triển các khu chế xuất của một vài địa phương trong vùng KTTĐ đạt tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cao, sử dụng đất có hiệu quả, hấp dẫn đầu tư, trình cấp có thẩm quyền suy xét,…

Vùng KTTĐ phía Nam ưu ái cách tân và phát triển bất động sản

Có thể bạn sẽ thích: Melody City bổ sung nguồn cung biệt thự đầu tư cho Đà Nẵng

Đối với vấn đề cơ cấu lại các ngành, nghành nghề tại các vùng KTTĐ, Chính phủ nhu cầu các bộ, ngành, địa phương cần xác định một số ngành, nghành nghề dịch vụ có lợi thế tiềm năng cách tân và phát triển để ưu tiên hấp dẫn đầu tư và triển khai nhất quán các phương án.


Chính phủ yêu cầu xây dựng và phát triển các đô thị lớn và siêu lớn thanh pho phia dong 10

Có thể bạn sẽ thích: Ngày 21/3: Khởi công dự án Regal Pavillon Đà Nẵng

Chính phủ yêu cầu nghiên cứu và phân tích cơ chế xây dựng trung tâm kinh tế tài chính cấp khu vực tại TP.Hồ Chí Minh

Cụ thể, vùng KTTĐ Bắc Bộ tập trung vào xây dưng các trung tâm đào tạo nguồn lực rất chất lượng; cải tiến và phát triển các ngành công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao; ngân hàng, kinh tế; y tế chuyên sâu; công nghiệp phụ trợ.

Vùng KTTĐ miền Trung tập kết vào du lịch biển, du lịch sinh thái; chế tạo, lắp ráp ô tô; công nghiệp hóa dầu, công nghiệp quốc phòng; dịch vụ cảng biển.

Đối với vùng KTTĐ phía Nam tập kết vào chế tạo, lắp ráp sản phẩm điện, điện tử; công nghiệp chế biến chế tạo; kinh tế tài chính số, tài chính ngân hàng; bất động sản. Vùng KTTĐ đồng bằng sông Cửa Long tập trung vào chế tạo nông nghiệp văn minh, quy mô lớn; nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp hiệu quả cao, Gia công hóa về giá trị nông nghiệp; trở nên tân tiến công nghệ về giống; công nghiệp chế biến, dữ gìn và bảo vệ nông sản, thủy hải sản.

Yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối phù hợp với các địa phương như TP.Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng nghiên cứu cơ chế, thi công trung tâm kinh tế tài chính quy mô khoanh vùng trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu, khẩn trương đề xuất lập Đề án chi tiết cụ thể kết nối cấu trúc hạ tầng giao thông trọng điểm, lan tỏa, tạo liên kết vùng. Bộ văn hóa truyền thống, thể thao và Du lịch có chương trình, kế hoạch, giải pháp chi tiết cụ thể trở nên tân tiến du lịch vững chắc và kiên cố, công dụng, đặc biệt là du lịch sinh thái, văn hóa truyền thống, bộc lộ tính đặc thù, rất dị của từng vùng KTTĐ,…

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất