Chính phủ yêu cầu NHNN siết tín dụng vào bất động sản

0
277
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019 nêu rõ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên. Với Nghị quyết này tín dụng cho lĩnh vực bất động sản chắc chắn sẽ bị NHNN siết lại bởi đây được xem là một lĩnh vực có nhiều rủi ro.

Chính phủ yêu cầu NHNN siết tín dụng vào những lĩnh vực rủi ro chính phủ yêu cầu nhnn siết tín dụng vào bất động sản Chính phủ yêu cầu NHNN siết tín dụng vào bất động sản tindungbds 1568631420

Cụ thể, Nghị quyết Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được phân công điều hành các chính sách kinh tế vĩ mô linh hoạt để kịp thời ứng phó, đồng thời tạo thêm dư địa cho điều hành, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những tác động bất lợi của kinh tế thế giới và khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, Nghị quyết của Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, Ngành phải nâng cao chất lượng công tác thống kê, phân tích, dự báo để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. 

Liên quan đến thị trường tài chính Chính phủ yêu cầu NHNN tiếp tục theo dõi sát các biến động của thị trường trong nước và quốc tế, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt; điều hành tỷ giá phù hợp. Đặc biệt, Nghị quyết nhấn mạnh NHNN cần thực hiện các chính nhằm buộc các Ngân hàng thương mại phải tập trung vốn tín dụng đối với các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, tạo điều kiện thuận lợi tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ gia đình, góp phần hạn chế tín dụng đen. 

Đối với sự kiện nóng trong thời gian gần đây là việc nhiều doanh nghiệp đua nhau phát hành trái phiếu. Chính phủ cũng chỉ đạo NHNN giám sát, cảnh báo, ngăn ngừa các rủi ro về hoạt động mua, bán trái phiếu doanh nghiệp và cấp tín dụng cho khách hàng để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của tổ chức tín dụng.