Chỉ có 10% nước mắm Phú Quốc trên thị trường là thật

0
346
Tin từ Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc ngày 15.11 cho biết: Tình hình sản xuất và tiêu thụ nước mắm trong năm 2009 gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu tổng sản lượng nước mắm của địa phương trong năm 2008 là 15 triệu lít thì đến tháng 10 năm nay chỉ mới sản xuất được 7,9 triệu lít. Sản lượng này chỉ bằng khoảng 10% lượng nước mắm mang thương hiệu Phú Quốc có mặt trên thị trường.

Theo hiệp hội này, thị trường tiêu thụ nước mắm Phú Quốc đang bị thả nổi với vô số hàng giả, hàng nhái, ăn cắp thương hiệu… Đây chính là những yếu tố đang làm cho nước mắm Phú Quốc mất dần danh tiếng. Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, định hướng cho sự phát triển bền vững của nghề làm nước mắm truyền thống của địa phương chưa được quan tâm đúng mức.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, nguồn nguyên liệu tại địa phương hiện tại đang bị cạn kiệt. Họ phải thu mua cá cơm từ Campuchia với giá khá cao. Cộng thêm vào đó là chi phí nhân công, điện nước, xăng dầu… đều tăng. Hiện nay, 80% sản lượng nước mắm Phú Quốc được xuất bán dưới dạng thô. Sau đó các doanh nghiệp trung gian sẽ tự pha chế thêm phụ liệu rồi đóng chai. Đây chính là khâu dễ làm suy giảm chất lượng và ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở đây đều đồng tình với việc đưa vào sản xuất theo hình thức làng nghề tập trung và đóng chai tại địa phương. Những nhà sản xuất cho rằng: Cách làm này sẽ tăng chi phí sản xuất nhưng có thể giữ được thương hiệu nước mắm Phú Quốc.

Trước đó, tháng 10.2008, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định quy định việc quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm. Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu cho 87 nhà thùng thành viên tại Cục Sở hữu trí tuệ vào tháng 6.2001.


Chí Nhân