Chân dung công ty gia đình gốc Hoa bí ẩn ở Sài Gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Shell, Total…

0
1450

Chân dung công ty gia đình gốc Hoa bí ẩn ở Sài Gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Shell, Total... chân dung công ty gia đình gốc hoa bí ẩn ở sài gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho samsung, coca-cola, pepsi, shell, total... Chân dung công ty gia đình gốc Hoa bí ẩn ở Sài Gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Shell, Total… photo1568449209616 1568449209891 crop 1568449383020992438445

Hiếm ai biết đến một công ty đứng đầu ngành nhựa dân dụng và có doanh thu hàng năm 6 triệu USD. Doanh nghiệp gia đình gốc Hoa kín tiếng này là công ty TNHH Nhựa Phước Thành.

Nhắc tới các công ty gia đình gốc Hoa ở Việt Nam, không thể không kể đến những cái tên nổi tiếng như Kinh Đô, Thiên Long, Minh Long, Đại Đồng Tiến hay Biti’s. Thế nhưng, một công ty gốc Hoa đứng đầu ngành nhựa dân dụng và có doanh thu hàng năm 6 triệu USD mang tên Nhựa Phước Thành thì chưa chắc đã mấy người hay biết.


Nhựa Phước Thành

được thành lập năm 1993, thời điểm đất nước mở cửa. Ngành nghề sản xuất kinh doanh chính của công ty này là các loại nhựa công nghiệp, điện, điện lạnh, điện tử nhựa kỹ thuật cao, nhựa gia dụng, đặc biệt là thiết kế và chế tạo khuân mẫu ngành nhựa. Ngoài ra, Phước Thành còn sản xuất đồ chơi trẻ em, thùng giữ lạnh, biển báo.

Năm 2006 do biến động thị trường kéo giá thành nhựa đi xuống, buộc công ty này phải gia tăng sản lượng sản xuất cũng như mở rộng sang ngành khác. Năm 2006, Phước Thành xuất khẩu cà phê với nhãn hiệu Fushin.

Theo website công ty Phước Thành, hầu hết bao bì các công ty có mặt tại Việt Nam đều do công ty này cung cấp như:

Castrol, Shell, BP, Petrolimex, Cocacola, Pepsi, Tân Hiệp Phát,… Phước Thành còn được Samsung chọn là nhà cung ứng cấp 1.

Tại Việt Nam, hiện có 190 doanh nghiệp là nhà cung ứng cho tập đoàn khổng lồ này gồm 3 cấp 1, 2, 3. Tuy nhiên chỉ mới có 12 doanh nghiệp Việt Nam, còn lại là các doanh nghiệp FDI.

Chân dung công ty gia đình gốc Hoa bí ẩn ở Sài Gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Shell, Total... - Ảnh 1. chân dung công ty gia đình gốc hoa bí ẩn ở sài gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho samsung, coca-cola, pepsi, shell, total... Chân dung công ty gia đình gốc Hoa bí ẩn ở Sài Gòn chuyên cung cấp bao bì nhựa cho Samsung, Coca-Cola, Pepsi, Shell, Total… photo 1 15684492097031614195145

Trên thực tế, Nhựa Phước Thành tỏ ra kín tiếng với truyền thông, thông tin về doanh nghiệp này tìm được trên báo chí khá ít ỏi.

Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhựa Phước Thành là ông Châu Phước. Tổng giám đốc, kiêm người đại diện công ty là bà Đỗ Thị Viêng Thảo.

Ngoài Nhựa Phước Thành, ông Phước và bà Thảo còn sở hữu Công ty Cổ phần Công nghiệp Hỗ trợ Minh Nguyên. Ông Phước là Giám đốc, bà Thảo là Chủ tịch HĐQT.

Tháng 2 năm 2016, Công ty cổ phần Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên đã được cấp giấy phép đầu tư cho Dự án Khu nghiên cứu – ứng dụng và sản xuất công nghệ cao Phước Thành, với vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng (tương đương 73 triệu USD).

Dự án này có diện tích đất sử dụng trên 4 ha, công suất tối thiểu đạt 20 triệu sản phẩm/năm, các thiết bị được nhập khẩu mới 100% theo công nghệ cao, mức tự động hóa từ 70% đến 100%.

Các sản phẩm làm ra là nhựa, kim loại có chất lượng và công nghệ cao như: linh kiện điện tử bằng nhựa, kim loại; chế tạo khuôn mẫu ngành nhựa, dập kim loại; sản xuất công nghệ xi mạ chân không trên mọi chất liệu… cung cấp linh kiện cho các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có dự án tổ hợp điện tử của tập đoàn Samsung đang được xây dựng tại đây..


Đây là dự án đầu tiên của một doanh nghiệp trong nước sản xuất sản phẩm hỗ trợ phục vụ cho Tập đoàn Samsung đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP HCM.

Dự kiến, dự án sẽ chính thức đi vào sản xuất trong năm 2016, khi đi vào hoạt động sẽ mang lại việc làm cho hơn 1.000 lao động là công nhân, công nhân có tay nghề kỹ thuật và hàng trăm kỹ sư có chuyên ngành liên quan đến sản xuất công nghiệp nhựa chất lượng cao, cơ khí, nghiên cứu phát triển…

Nhân vật thứ hai đáng chú ý và cũng là người duy nhất ở Nhựa Phước Thành xuất hiện trên truyền thông là anh

Châu Tiên Thức,
38 tuổi, con trai ông Phước, người kế nghiệp công ty gia đình này.

Anh Thức có thời gian sang Úc du học 6 năm chuyên ngành tin học và cơ khí. Sau khi du học ở Úc về, Châu Tiên Thức được gia đình giao điều hành Công ty Nhựa Phước Thành theo đúng định hướng cha truyền con nối của người Hoa ở Chợ Lớn, với vị trí Phó Giám đốc công ty.

Anh Thức được địa phương ghi nhận là một doanh nhân đi đầu trong hoạt động đoàn thể, xã hội, đảm trách vị trí Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên quận 5.

Sau khi tiếp quản công ty, anh Thức chính là người củng cố lại tổ chức công đoàn của công ty vốn đang rệu rã, với sáng kiến xây nhà ở miễn phí cho công nhân nào tham gia công đoàn. Anh còn tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng cùng làm việc tại Phước Thành có phòng riêng, được đưa bà con, họ hàng dưới quê lên ở cùng. Những điều này khiến công nhân làm việc tại Phước Thành có tinh thần kỷ luật cao hơn, tránh được tình trạng bỏ việc.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ