Cẩn thận với nhà đất rao bán trên mạng xã hội

0
193Quảng cáo và rao bán nhà đất khi dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa đủ điều kiện giao dịch hay thậm chí là lợi dụng mạng cộng đồng để “thổi giá” gây sốt ảo diễn ra khá rầm rộ thời hạn qua.
Quảng cáo và rao bán nhà đất khi dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa đủ điều kiện giao dịch hay thậm chí là lợi dụng mạng xã hội để “thổi giá” gây sốt ảo ra mắt khá rầm rộ thời gian qua.

Cẩn thận với nhà đất rao bán trên mạng xã hội hien dat

Bạn đang xem: Cẩn thận với nhà đất rao bán trên mạng xã hội

Lâm Đồng từng ‘nóng’ với việc hiến đất làm đường rồi phân lô, bán nền quảng cáo trên mạng cộng đồng là dự án bất động sản

Sử dụng và lợi dụng

Việc sử dụng mạng cộng đồng để ra mắt sản phẩm, thông tin dự án bất động sản với nội dung trung thực là điều không tồn tại gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, khi từ “sử dụng” trở thành “lợi dụng” để thông báo dự án bất động sản không đúng thực sự nhằm trục lợi trên các trang mạng xã hội là điều cần phải suy ngẫm.

Ngày 7/4/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phát đi thông báo chú ý về chiêu trò “thổi giá đất lên cao, gây sốt ảo” từ các nhóm người có chủ ý để trục lợi.

Theo đó, thời hạn cách đây không lâu, xuất hiện một số trong những nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành toàn nước, trong số đó có huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng nhằm mục tiêu mục đích trục lợi.

Thủ đoạn mà nhóm người này sử dụng là tạo điểm nóng để đăng tin không đúng chuẩn mực về nhu yếu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại bộ phận tiếp nhận và trả công dụng giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Nhóm người này đưa lên mạng xã hội bức Ảnh về nhu yếu, lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo cho làn sóng gây sốt ảo. Họ làm giá bằng cách mua đi bán lại với nhau, với chiêu trò giá ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm mục tiêu đẩy giá đất lên cao qua hằng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

Trên thực tế, nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay chế tạo nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người sau cuối có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng hằng ngày nên mua vào với giá đất không nhỏ, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch.

Trong số đó có nhiều người dân địa phương thậm chí bán đất đi với giá bèo rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán với đắt hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên hằng ngày.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi kế tiếp nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị phần và theo nhu cầu thực.

Bên cạnh việc lợi dụng mạng cộng đồng để thông báo sai sự thật nhằm mục đích gây sốt đất ảo để trục lợi như nêu trên, thì thực trạng quảng cáo, thông tin rao bán hàng bất động sản trên mạng cộng đồng khi dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa đủ điều kiện giao dịch vẫn ra mắt phổ cập trong thời hạn vừa mới qua.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên đã phát đi cảnh báo về việc rao bán sản phẩm dự án ‘ma’ với tên gọi Khu đô thị biển Oriana Risedence – Phú Yên.

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay có 1 số tổ chức, cá nhân (các tổ chức môi giới bất động sản, chuyên viên giao dịch bất động sản,… Không rõ pháp nhân) thông qua các phương tiện truyền thông như các trang mạng Zalo, Facebook,…để reviews thông tin và chào bán sản phẩm dự án Khu đô thị biển Oriana Risedence – Phú Yên .

Sau khi rà soát, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho thấy, giờ đây trên địa bàn tỉnh chưa chấp thuận đầu tư dự án nào mang tên Khu đô thị biển Oriana Risedence – Phú Yên . Vì vậy, mọi thông báo trên các trang mạng liên quan đến dự án nêu trên đều không đúng với quy định điều khoản.

Hay trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng nêu rõ hiện trạng về lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường để phân lô, bán nền tại thành phố Bảo Lộc. Cụ thể, nhiều hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (như mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Đặc biệt là trên các trang mạng xã hội có khá nhiều thông báo, quảng cáo về các dự án bất động sản, nhưng bản chất đó là do một số trong những môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm mục đích cuốn hút người mua. Trên thực tế, các “dự án” này không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng bất ngờ sôi sục trở lại”Đất nền Đà Nẵng bất ngờ sôi sục trở lại

Cẩn thận với nhà đất rao bán trên mạng xã hội canh baoAi cai trị, thống kê giám sát?

Những tháng đầu năm mới 2022, nhiều địa phương đã ban hành các văn bản lãnh đạo tăng tốc về công tác cai trị Thị trường bất động sản trên địa bàn.

Có thể bạn sẽ thích: Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tiếp tục tăng chuyến nội địa

Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai nhu yếu Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các tổ chức, cá thể sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông media, các trang mạng cộng đồng để quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất động sản chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc chưa đảm bảo các điều kiện giao dịch trên Thị phần.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư các dự án bất động sản, các đơn vị, các tổ chức, cá thể kinh doanh bất động sản thực hiện công tác thông tin quảng cáo dự án phù hợp với điều khoản của pháp luật.

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các cơ quan tác dụng đưa tin, thông dụng thoáng rộng các dự án đã được cấp thẩm quyền được cho phép tiến hành trên địa bàn tỉnh để người dân biết. Tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo các mạng viễn thông xử phạt và hủy số điện thoại cảm ứng thông minh liên lạc các thuê bao rao vặt, quảng cáo bất động sản, thổi phồng sai sự thật.

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho rằng vận động kinh doanh bất động sản của các công ty, cá thể trên nền tảng mạng xã hội gây gian nan trong công tác cai trị Thị phần bất động sản của địa phương.

Vì vậy, sở kiến nghị Bộ Xây dựng có chỉ dẫn địa phương trong công việc cai trị hoạt động buôn bán bất động sản của các đơn vị, cá nhân trên nền tảng mạng cộng đồng.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG