Cần thận trọng khi siết tín dụng bất động sản

0
262Chuyên gia đánh giá, kiểm soát điều hành tín dụng bất động sản rất cần thiết nhưng chớ nên quá chặt, có thể dẫn đến triệt tiêu động lực, cơ hội của thị trường.

Vừa qua, một số ngân hàng cùng thông báo dừng hoặc hạn chế cho vay bất động sản. Trong tháng 4, số liệu từ Hiệp hội thị phần trái phiếu Việt Nam (VBMA) cũng cho biết thêm, không tồn tại đợt huy động vốn nào của công ty bất động sản. Diễn biến này đối lập trọn vẹn với tháng 3 khi doanh nghiệp nhóm này chiếm gần 1/2 tổng huy động vốn qua kênh trái phiếu.

Tại hội thảo về khơi thông chiếc vốn cho thị phần bất động sản chiều 9/5, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá siết lại tín dụng bất động sản là cần thiết. Điều này nhằm mục tiêu hạn chế các hoạt động đầu cơ, giúp Thị phần trở nên minh bạch, tránh xảy ra bong bóng. Thực tế, thời gian qua, Thị Trường địa ốc đã tăng nóng khi phần lớn các nhà đầu tư đều sử dụng đòn bẩy kinh tế.

Thị trường bất động sản khu Nam TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần - Vnrex  Cần thận trọng khi siết tín dụng bất động sản e41d8b46bf224311c710150ed434d9 4109 6372 1652151635

thị trường bất động sản khu Nam TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bạn đang xem: Cần thận trọng khi siết tín dụng bất động sản

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng ngành này đang đối diện nguy cơ thiếu vốn do ảnh hưởng kép từ Covid-19 và các luật pháp siết chặt huy động vốn như thế. Trong khi đó, bất động sản là kênh có đóng góp lên đến mức 14% GDP cho nền kinh tế tài chính giai đoạn 2019 – 2021.

Đồng tình với chủ trương siết tín dụng, nhưng chuyên gia tài chính TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng cần phải có các biện pháp để Thị Phần bất động sản có lẽ hồi phục và cách tân và phát triển, cung ứng yêu cầu tăng trưởng của các ngành tài chính và đảm bảo an toàn an sinh xã hội.

Đầu tiên, theo ông, cần xem xét mức độ tín dụng bất động sản một cách linh động, tương xứng với từng ngân hàng và từng dự án, không nên luật pháp một mật độ 8% chung cho tất cả. Các ngân hàng sẽ tự xem xét hiệu quả, năng lực hoàn vốn, thu doanh thu, cũng giống như khả năng chịu đựng không may.

Tiếp theo, cơ quan quản lý cần đẩy mạnh việc cho vay tín dụng với các dự án căn hộ chung cư dân dã, căn hộ chung cư trung cấp, chính sách tín dụng khuyến mãi với các dự án nhà ở cộng đồng, nhà ở công nhân để cung ứng nhu yếu đô thị hóa, nhu cầu lôi cuốn lực lượng lao động cho các khu công nghiệp, các khu kinh tế trọng điểm.

Có thể bạn sẽ thích: Bất động sản 24h: Nở rộ đầu tư đất Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Bên cạnh đó, các đơn vị có năng lực chuyên môn kinh tế, nguồn lực tốt, nên được cho vay để sớm có sản phẩm đưa ra Thị trường. Theo ông Thịnh, đó là điều thiết yếu và quan trọng vì nếu nguồn cung không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu sẽ đẩy giá bất động sản tăng đều và tạo nên rất nhiều hệ lụy. Với người mua nhà có nhu cầu thực để ở, ông đề xuất có chính sách riêng để cung cấp vốn.

GS Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì cho rằng luận điểm không nằm ở việc siết tín dụng mà cần phân tích cả ở việc Thị phần bất động sản đang rơi vào thực trạng mất cân đối cung cầu. Người dân thiếu nguồn thu nên đổ xô buôn bán bất động sản khiến cầu hàng hóa bị khan thật ảo đan xen.

Có thể bạn sẽ thích: Đồng Nai sắp xây 4 tuyến đường lớn trên địa bàn TP Biên Hòa, bố trí hơn 1.000 nền đất tái định cư

Theo ông, nếu liên tục siết tín dụng vào bất động sản, nguồn cung sẽ càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng. Câu chuyện mẫu vốn sẽ phức hợp hơn và phải đặt trong bối cảnh Thị trường vẫn có những cơn sốt đất và nhiều dự án hình thành trong tương lai.

Nói thêm về trái phiếu, ông Thịnh cho thấy, Nghị định 153 đã được đưa ra và sửa 5 lần, nhưng đến hiện giờ vẫn chưa hài hòa và hợp lý. Điều này khiến các tổ chức bất động sản gần như không có thời cơ ban hành trái phiếu. “Siết mục đích là tốt nhưng cần phải siết như thế nào để hài hòa và hợp lý là điều quan trọng”, ông xem xét.

Một số chuyên Viên khác cũng đề xuất Việt Nam cần đa chủng loại hóa các dòng sản phẩm kinh tế tài chính đặc thù cho Thị Trường bất động sản. Đơn cử, TS Cần Văn Lực cho rằng cần có chỉ dẫn, được chấp nhận Thành lập các quỹ, cơ quan tiết kiệm nhà ở, quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), cơ quan tái tài trợ bất động sản thế chấp nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản… Làm kênh huy động vốn cho Thị Phần này.

Không những thế, theo ông Lực, các tổ chức ngoài vốn tín dụng, cần linh động huy động vốn từ các kênh quảng cáo khác như chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, chương trình ESOP, cổ phiếu quỹ, quỹ đầu tư, trái phiếu công trình, thuê tài chính… Các doanh nghiệp cũng cần nhắm đến minh bạch, bài bản, đặc biệt là hồ sơ tín dụng, hồ sơ ban hành chứng khoán, thực hiện các cam đoan và hạn chế dùng đòn bẩy, đầu cơ…

Đức Minh

Vnrex update tin tức mới nhất

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐỒNG NAI