Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm

0
125
Nhất trí cao việc đầu tư 2 dự án vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các ĐBQH lưu ý về công dụng đầu tư, tạo chế độ, cơ chế đặc thù…

Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm  Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm photo1654848020897 1654848021009600131601


Nhất trí cao việc đầu tư 2 dự án vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các ĐBQH lưu ý về hiệu quả đầu tư, tạo cơ chế, chế độ đặc thù…

2 công trình “để đời cho con cháu”

Sáng 10/6, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến về Chủ trương đầu tư Công trình đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình với chủ trương đầu tư dự án, mặc dù thế cần hiểu rõ một số trong những vấn đề như giải phóng mặt bằng, chỉ định thầu, cơ chế chính sách đặc thù…

Bạn đang xem: Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, việc thực hiện các dự án này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tài chính trực tiếp và gián tiếp rất chi là to lớn, do có thêm hàng ngàn hecta đất trở thành đất vàng, đất bạc, có thêm nhiều khu đô thị, nhiều khu chế xuất, các trung tâm văn hóa truyền thống, khoa học, trường đại học… Do đó, việc đầu tư để hoàn thành hai dự án này là hết sức rất cần thiết, cấp bách, chắc chắn, hữu hiệu. Đại biểu mong Quốc hội thông qua để hai dự án sớm được triển khai.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng xem xét trong quá trình thực hiện dự án cần thi công các tiêu chuẩn kỹ thuật thật tốt, cao cấp nhất để có lẽ đảm bảo con đường sử dụng được khoảng 100 năm.

“Cần phải coi con đường là một cái bất động sản đặc biệt của quốc gia. Bất động sản này sinh lời trực tiếp và gián tiếp ngay trên thân thể con đường, ngay cạnh con đường và cả một khoanh vùng vành đai, thậm chí cả một miền non sông. Vì vậy phải để cho thật tốt, thật chất lượng” – đại biểu đoàn Hà Nội nêu rõ.

Trong Tờ trình của Chính phủ đề nghị thời hạn thu phí là 21 năm, đại biểu cho rằng cần lưu ý đến việc thu phí hoàn vốn là 30 năm để nhẹ bớt cho nhà đầu tư và làm Giảm ngay thu phí đường cho nhân dân.

Đại biểu khẳng định, một tuyến đường được kiến thiết với chất lượng, độ bền là 100 năm, nếu thu phí hoàn vốn 30 năm thì vẫn còn đấy 70 năm nữa, hàng năm chỉ cần tu sửa mà dùng vẫn rất có kết quả. Đại biểu mong Chính phủ và các tỉnh có liên quan làm thật tốt công tác quy hoạch đồng nhất khu vực vành đai của các tuyến đường để tăng thêm tính hiệu quả của hai dự án quan trọng này.

Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm - Ảnh 1. - WikiLand  Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm photo 1 1654847672255774123751

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) – WikiLand

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) nêu quan điểm, dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh là 2 công trình “để đời cho con cháu” cần giao Thủ tướng Chính phủ “cầm trịch”, nếu giao cho các địa phương sẽ dễ dẫn tới thực trạng không đồng nhất. Đồng thời cũng nên dành nguồn vốn thích đáng cho hai dự án này, trong các số ấy phải tìm tổ chức phong cách thiết kế có tiếng trên quả đât để họa tiết thiết kế và trả lời.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân cũng cho rằng không cần quá tất tả tiến hành và hoàn thành dự án, sẽ kéo dãn nếu cần để nghiên cứu và phân tích kỹ tổng thể và toàn diện dự án, công tác giải phóng mặt bằng, công tác thiết kế và tư vấn. Bên cạnh đó, khi giao cho các nhà đầu tư cần suy xét đến các công ty tư nhân.

Cần những con đường cao tốc trong tư duy chính sách

Đại biểu Lê Hoài Trung (Thừa Thiên Huế) cho biết, qua kinh nghiệm quốc tế, khi thiết kế các công trình, cơ sở hạ tầng đều nảy sinh các vấn đề về hiệu quả, vi phạm… Đại biểu kiến nghị Thành lập và hoạt động các nhóm đặc trách để giải quyết, hỗ trợ thêm về các vấn đề pháp lý, hành chính và kỹ thuật, các địa phương và các nơi khi có vấn đề.

không chỉ thế, cần phải có một khóa đào tạo về những vấn đề pháp lý, quá trình, kỹ thuật cho các doanh nghiệp và các địa phương; cần có chế độ đo lường, kiểm tra để giúp giảm sút các sai sót.

Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm - Ảnh 2. - WikiLand  Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm photo 1 16548476771111420749202

Đại biểu Lê Hoài Trung (Thừa Thiên Huế) – WikiLand

Có thể bạn sẽ thích: Phân khúc nào nổi bật tại thị trường bất động sản ven TP Hồ Chí Minh

Tranh luận với ý kiến trên, đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) cho rằng, Nhà nước được công ty trên nguyên lý có phân công kiểm soát điều hành quyền lực theo công dụng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan. Việc tổ chức kiến thiết các dự án có các cơ quan kiểm tra, điều hành và kiểm soát nội bộ như thanh tra, điều tra khảo sát. Nếu như mỗi lần làm dự án lại đưa cả các cơ quan công an, thanh tra, kiểm toán vào sẽ trái với nguyên lý công ty quản lý và vận hành của bộ máy Nhà nước mà không khắc phục được tình trạng vi phạm pháp luật.

Có thể bạn sẽ thích: Đại gia địa ốc phía Nam âm thầm “Bắc tiến”

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) nhấn mạnh về việc khơi thông những điểm nghẽn về thể chế, chính sách, về thủ tục hành chính cho sự trở nên tân tiến của nền kinh tế quốc gia.

Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm - Ảnh 3. - WikiLand  Cần đảm bảo vành đai vùng Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sử dụng được 100 năm photo 2 1654847677611193375275

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) – WikiLand

“Chúng ta có nhu cầu các con đường cao tốc trong giao thông vận tải, chúng ta cũng tương đối có nhu cầu các con đường cao tốc trong tư duy chế độ và thủ tục hành chính” – đại biểu chia sẻ.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc có nhu cầu các dự án vành đai này như mẫu hình của tư duy mới, của sự vào cuộc đồng điệu cả khối hệ thống chính trị; tư duy mới của sự cải tiến vượt bậc phát triển, của tầm nhìn toàn diện và tổng thể và tư duy mới của sự minh bạch. Không chỉ thế, cần có chế độ bảo vệ được cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Theo Tạ Hiển

VTV

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất