Cầm cố sổ đỏ, một doanh nhân bị bắt

0
313CafeLand – Liên quan đến vụ cầm cố 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),  công an thành phố Đà Nẵng ngày 4/9 đã bắt ông Phạm Thanh, một doanh nhân địa phương, để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.
CafeLand – Liên quan đến vụ cầm cố 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ),  công an thành phố Đà Nẵng ngày 4/9 đã bắt ông Phạm Thanh, một doanh nhân địa phương, để khảo sát hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cầm cố sổ đỏ, một doanh nhân bị bắt mat so do

Trung tâm hành chính quận Sơn Trà. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Phạm Thanh và một số người khác đã trấn áp một phụ nữ tận nhà riêng của ông để ép phải ký giấy vay nợ tiền lên tới mức 122 tỉ đồng, buộc bà này phải bán một trong những tài sản đất đai, biệt thự với giá giảm hơn thị trường “để cấn nợ”.

Bạn đang xem: Cầm cố sổ đỏ, một doanh nhân bị bắt

Vụ việc xảy ra từ đầu tháng 8/2020, nhưng mãi tới lúc này mỗi cá nhân mới biết khi người nữ giới này đi khám những vết thương trên khung hình. Người nữ giới bị đánh đập là bà Đào Thị Mỹ Lệ, một trong hai cá thể trực tiếp liên quan đến vụ cầm cố sổ đỏ đang ồn ào tại Đà Nẵng hiện nay.

Lời khai từ bà Lệ cho biết thêm, do thiếu tiền giải chấp ngân hàng vay mua các tài sản nhà đất để đầu tư trong thời hạn qua, bà đã “vay nóng” từ ông Phạm Thanh và nhiều người khác với số tiền hơn 500 tỉ đồng.

Ý đồ của bà này là xoay vòng đồng vốn vay để chờ thời cơ Thị Phần bất động sản hồi phục. Nhưng hơn một năm qua, tình trạng Thị Trường bất động sản càng ngày càng xấu hơn, khiến bà lún sâu vào nợ nần.

Quá túng quẫn, bà Lệ đã liên lạc người bạn thao tác tại Chi nhánh công sở quỹ đất quận Sơn Trà, mượn 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các công dân đang nộp tại văn phòng này để triển khai các thủ tục hành chính, tiếp đến mang đi cầm cố vay mượn tiền.

Sau khi phát giác hành động sai phạm của nhân viên quỹ đất, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án chiếm đoạt giấy tờ công dân với hai cá thể liên quan, từ đó phanh phui đi ra đường dây cho vay nặng lãi đến hàng nghìn tỉ đồng tại Đà Nẵng.

Bà Lệ là một trong hai người đã khai báo với cơ quan công dụng, cho thấy nhiều tổ chức bất động sản và cả “đại gia” tại địa phương liên quan đến đường dây cho vay nặng lãi để giải chấp ngân hàng. Ông Phạm Thanh là một trong số những người tham gia đường dây này.

Bà Lệ cho biết đã vay của ông Phạm Thanh 72 tỉ đồng, trong những số ấy có khoảng 3 tỉ đồng tiền lãi vay nóng. Do không trả được nợ, bà đã biết thành ông Thanh và các một trong những người khác khống chế, hành hung buộc tuân theo những đòi hỏi về nhận nợ và bán tài sản, dẫn đến sự việc công an phải vào cuộc và khởi tố ông Phạm Thanh tội cưỡng đoạt tài sản.

Có thể bạn sẽ thích: Condotel Đà Nẵng có giá bán 4.800 USD/m2 trên thị trường thứ cấp

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, dư luận tại Đà Nẵng lại xôn xao trước cốt truyện của đường dây cho vay liên quan bất động sản.

Một số người cho biết, buổi giao lưu của đường dây này đã có từ lâu, với người vay là giới đầu tư và môi giới bất động sản. Thị phần suy thoái, bất động sản đóng băng thời gian qua do dịch bệnh Covid-19, nhiều dự án bất động sản tại Đà Nẵng cạn kiệt nguồn tài chính, đẩy nhiều bạn vào cảnh nợ nần không lối thoát. Họ phải quay sang liên hệ với các nguồn vốn vay nặng lãi bên phía ngoài ngân hàng, rồi dần lún sâu vào bế tắc và vi phạm pháp luật.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết thêm, ông Phạm Thanh đã lâu lăm đơn vị cho vay nặng lãi và có những hành động vi phạm pháp luật khác.

Điều này gây bất thần cho nhiều người, bởi xưa nay họ biết đến ông thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, là một doanh nhân thành đạt có quan hệ rộng thoải mái tại địa phương.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra nghi ngại vận động buôn bán của ông Phạm Thanh, cho rằng đây chỉ là bình phong che đậy vận động cho vay nặng lãi.

Có thể bạn sẽ thích: Đa Phước “Long đong số phận khu đất 29 ha Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước

Được biết đến nay, cơ quan khảo sát điều tra đã thu hồi được 19 trong tổng số 22 sổ đỏ bị tuồn ra bên ngoài cầm cố, trong các số đó có 7 sổ được thu hồi từ ông Phạm Thanh. Hiện công an đang điều tra hiểu rõ đường dây cho vay nặng lãi liên quan vụ án.

Dư luận đang đồn đoán đường dây cho vay nặng lãi đã có thể huy động đến 2.000 tỉ đồng. Nếu điều ấy là thật, cốt truyện thị trường bất động sản tại Đà Nẵng trong thời hạn tới sẽ có thêm nhiều sóng gió bất ngờ đột ngột.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG