C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao, gây bất ổn thị trường

0
255

Nguồn cung giảm, thói quen tiêu dùng và nhu cầu sử dụng thịt heo dịp cuối năm tăng, tình trạng thương lái gom heo Việt Nam xuất lậu qua Trung Quốc… là những nguyên nhân chính khiến giá thịt heo tăng cao trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ, cho rằng không loại trừ trường hợp thịt heo tăng giá do một số nơi có lượng hàng lớn và quyết định giá.


C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao hơn thị trường

Dẫn nguồn báo

Người Lao động

, ngày 30/12, tại Hội nghị sơ kết công tác phối hợp thực hiện chương trình bình ổn thị trường giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Tây Nam Bộ năm 2019 do Sở Công Thương TP.HCM tổ chức, ông Nguyễn Minh Toại cho biết hiện có một số doanh nghiệp tăng giá thịt heo khá cao so với thị trường, gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá chung.

“Điển hình là Công ty C.P (Công ty cổ phần Chăn Nuôi C.P. Việt Nam) đang bán giá heo hơi cao hơn thị trường tới 8.000-10.000 đồng/kg, điều này góp phần làm cho thị trường của chúng ta bất ổn. Chúng tôi đã báo cáo tình hình về Bộ Công Thương. Các bộ ngành đã nắm tình hình và vận động C.P Việt Nam phối hợp cùng chính quyền thực hiện bình ổn thị trường”, ông Toại nói.

C.P Viet Nam bi to ban gia thit heo cao, gay bat on thi truong hinh anh 1 nguon_cung_cap_thit_heo_gia_tot_cua_he_thong_sieu_thi_coopmart_coopxtra_coop_food_rat_doi_dao_se_tham_gia_binh_on_gia_tet_1575270236459887921880.jpg  C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao, gây bất ổn thị trường nguon cung cap thit heo gia tot cua he thong sieu thi coopmart coopxtra coop food rat doi dao se tham gia binh on gia tet 1575270236459887921880

C.P Viet Nam bi to ban gia thit heo cao, gay bat on thi truong hinh anh 2 ows_154568173053436.jpg  C.P Việt Nam bị tố bán giá thịt heo cao, gây bất ổn thị trường ows 154568173053436

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng t

ái đàn không chỉ đáp ứng nguồn cung cho tiêu dùng mà phải đảm bảo được an toàn dịch bệnh.

Ảnh:

Business Insider.

Bộ trưởng Cường cho rằng doanh nghiệp phải có trách nhiệm tham gia và đưa ra thị trường với giá hợp lý, tích cực nhất. Bởi có như vậy mới bảo vệ được thị trường cùng với người dân về lâu dài, chứ nếu giá cao quá thì nay mai thị trường sẽ quay lưng lại.

“Chúng tôi xác định các doanh nghiệp lớn phải là hạt nhân cung ứng các kỹ thuật, điều kiện đảm bảo cho tái đàn. Ngay việc anh mở rộng phát triển nhanh đàn đã đành nhưng cung ứng xã hội với một cái giá phù hợp, tích cực nhất theo tinh thần quán triệt của Thủ tướng, Phó thủ tướng cũng như yêu cầu của Bộ NN&PTNT”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Đối với vấn đề giá thịt heo tăng cao trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Cường cho rằng trước hết phải tăng cường sản xuất. Thứ hai, các cơ quan chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng buôn bán tự phát qua biên giới, đảm bảo khâu thương mại, không để trục lợi, găm hàng.

Bên cạnh đó, trong chiến lược phát triển chăn nuôi mới cần phát triển hài hòa cơ cấu các nhóm thực phẩm, đảm bảo kinh tế, an toàn sinh học, đồng thời cân đối dinh dưỡng trong bữa ăn.