Bitexco lên tiếng về 14 lô đất thế chấp ngân hàng

0
459

Thông tin Tập đoàn Bitexco thế chấp 14 lô đất tại dự án The Manor Central Park được Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội công bố hôm 21/10 đã gây nhiều đồn đoán và Bitexco vừa lên tiếng về câu chuyện này.

Bitexco lên tiếng về 14 lô đất thế chấp ngân hàng  Bitexco lên tiếng về 14 lô đất thế chấp ngân hàng z dshb


Phối cảnh dự án The Manor Central Park


Theo đó, tại Cổng thông tin Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, Bitexco đã thế chấp quyền sử dụng đất (để xây dựng nhà ở thấp tầng) tại ô đất 14-TM1, 14-TM2, 14-TM3, 14-TM4, 14-TM5, 14-TM6, 16TM1, 16TM2, 16TM3A, 16TM3B, 16TM3C, 16TM3D, 16TM3E, 16TM3F thuộc Dự án The Manor Central Park cho Vietinbank – Chi nhánh Hà Nội.


The Manor Central Park là dự án đối ứng dự án BT tuyến đường bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được giao cho Bitexco từ năm 2014.

Dự án có tổng diện tích 90 ha thuộc hai phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) với vốn đầu tư lên tới 1,9 tỷ USD đã mở bán một số giai đoạn ra thị trường. 

Trên thực tế, việc chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp là chuyện phổ biến, phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 147, Luật Nhà ở năm 2014.

Tuy nhiên, theo quy định, trước khi bán căn hộ hình thành trong tương lai đã thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện giải chấp hoặc được ngân hàng có văn bản chấp thuận cho bán. 

Về vấn đề này, đại diện Bitexco cho biết, việc thế chấp tại dự án nói trên được thực hiện theo luật và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Toàn bộ các sản phẩm mở bán tại dự án The Manor Central Park đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ căn cứ theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Luật Nhà ở năm 2014 cũng như các quy định liên quan.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Hà Nội đã có các văn bản xác nhận các sản phẩm bất động sản tại The Manor Central Park được Bitexco đưa ra thị trường đáp ứng quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Riêng về việc thế chấp các ô đất số 14 và 16, Bitexco cho biết, thời điểm ký hợp đồng tín dụng với Vietinbank – Chi nhánh Hà Nội, do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Bitexco chỉ thế chấp quyền tài sản phát sinh từ dự án và đăng ký tại Trung tâm Đăng ký giao dịch bảo đảm (trực thuộc Bộ Tư pháp).

Theo cam kết với Vietinbank, khi chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hai bên sẽ ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với bất động sản theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bitexco cho biết, mặc dù đã đầy đủ hồ sơ pháp lý và đáp ứng các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại các ô đất số 14 và 16 theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa đưa các căn nhà xây dựng tại 2 ô đất này ra mở bán.

Đồng thời, Bitexco cam kết, tất cả các sản phẩm bất động sản được chủ đầu tư này bán ra nếu thuộc phần diện tích đang thế chấp tại ngân hàng sẽ được giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán nhà theo đúng quy định.