Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi chậm

0
169Dù vận động du lịch đang khởi động lại, thanh khoản và công năng của bất động sản ven biển vẫn chưa hồi phục đối với trước đại dịch.

Theo STR, tổ chức cung cấp dữ liệu về Thị Phần hotel trái đất, hiện giờ công suất phòng hotel vẫn chưa đạt được 1/2 đối với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước đại dịch). Tính đến cuối tháng 3/2022, công năng phòng và giá phòng bình quân vẫn thấp hơn năm 2019 gần 20%.

Việc nới lỏng các hạn chế đi lại và mở cửa du lịch quốc tế đã phần nào giúp nhiều hotel trong thành phố cải thiện chuyển động buôn bán. Tuy nhiên, hotel và resort tại các địa điểm du lịch nghỉ dưỡng ghi nhận sự hồi phục không đồng đều và chưa ổn định, đặc biệt là tại các địa phương chịu ảnh hưởng nhiều vào nguồn khách quốc tế như Đà Nẵng và Nha Trang.

Trước dịch Covid-19, Đông Nam Á là một Một trong những điểm đến chọn lựa du lịch rất được ưa chuộng trên thế giới. Trong đó, Việt Nam nổi lên như một nước nhà có tốc độ tăng trưởng mạnh khỏe cả về Thị phần nội địa và nước ngoài với bốn năm tiếp tục ghi nhận vận tốc tăng trưởng hai con số (tính đến năm 2019). Giới hạn về việc đi lại, giãn cách xã hội và tạm dừng hoạt động biên giới là những đòn giáng mạnh đến đà tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam.

Bạn đang xem: Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi chậm

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng. Ảnh: Kim Liên - Vnrex  Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi chậm a tb condotel da nang pic kim 2961 3023 1652922062

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng. Ảnh: Kim Liên

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels APAC, đánh giá Việt Nam hiện là một trong số những non sông trong Quanh Vùng có ít rào cản nhất đối với Thị Trường khách nước ngoài và đứng trước thời cơ đón đầu nhu cầu phục hồi du lịch từ nhóm khách châu Á sau đó 1 thời gian dài phải dừng lại thực hiện các chuyến du ngoạn. Mặc dù các khách sạn ghi nhận sự tăng trưởng nguồn khách nước ngoài nhưng giá phòng và công năng của các hotel vẫn thấp hơn so với mức trước đại dịch, đồng thời cũng thấp hơn so với một số trong những điểm đến khác trong Khu Vực.

Theo ông Mauro Gasparotti, sự sụt giảm nguồn cầu là do vẫn còn đấy những rào cản cho quy trình phục hồi của ngành du lịch. Không chỉ thế, nguồn cung tăng trưởng nhanh hơn đối với nhu cầu đang yếu cũng gây áp lực trong những việc cải thiện công năng phòng. Số lượng dự án mang tên thương hiệu khách sạn của nhà điều hành nước ngoài và Quanh Vùng dự kiến tăng gấp hai trong ba năm tới, từ 127 lên 261 dự án vào năm 2025.

Dữ liệu của Savills Hotels cho thấy thêm các dòng sản phẩm thuộc dự án nghỉ dưỡng chiếm Thị Trường không hề nhỏ trong tổng nguồn cung phòng ốc cho ngành du lịch Việt Nam với khoảng16.000 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được mở bán trên Thị trường năm 2019.

Có thể bạn sẽ thích: Giữa bão giá thịt lợn, hàng quán phản ứng như thế nào?

Trong trong năm này, Thị Trường dự kiến có hơn 8.000 dòng sản phẩm được mở bán, với gần 50% nguồn cung mang brand Name khách sạn quốc tế và Quanh Vùng. Với nguồn cung lớn và không ngừng tăng đều trong bối cảnh Thị Trường du lịch nghỉ dưỡng chịu tác động nặng nề của đại dịch sẽ tăng thêm áp lực tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh về giá tại một số điểm đến lựa chọn cũng tương tự về nguồn nhân lực của ngành khách sạn trên toàn nước.

Trên thực chất, không chỉ ngành du lịch khách sạn phục hồi chậm, Thị Trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng trầm lắng sau thời hạn ngủ đông dài. Báo cáo Thị phần bất động sản nghỉ dưỡng 4 tháng đầu năm 2022 của DKRA Việt Nam cho biết, lượng tiêu thụ condotel vẫn ở mức quá thấp, ghi nhận sự sụt giảm đáng chú ý đối với cùng kỳ năm kia. Ngoại trừ tháng 1 tiêu thụ được 152 căn, trong các tháng 2, 3, 4 sức mua căn hộ hotel phục vụ nghỉ dưỡng này chỉ 11, 19 và 47 căn.

Có thể bạn sẽ thích: Địa ốc Đồng Nai hứa hẹn bứt phá năm 2021

Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam, cho biết sức cầu Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn ở mức rất thấp, xu hướng giảm liên tiếp kéo dãn từ cuối 2019 đến nay, dự án mới mở bán có tình hình tiêu thụ hàng hơi trễ. Những Khu Vực rất gần gũi và cải cách và phát triển mạnh về condotel như Khánh Hòa, Đà Nẵng… Thường xuyên vắng bóng nguồn cung mới với thanh khoản khiêm tốn.

Theo anh Thắng, Thị trường sẽ cần thêm thời gian hồi phục nguồn cung lẫn lực cầu sau giai đoạn dài ngủ đông. Tuy nhiên tiến trình hồi phục này sẽ diễn ra lừ đừ và khó có đột biến, các địa bàn có năng lực chuyên môn bật dậy rơi vào các nhóm tỉnh thành: Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Vũ Lê

Vnrex update tin tức mới nhất

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐỒNG NAI