Bất động sản ‘khát vốn’

0
80Một số đơn vị địa ốc cho thấy thêm đột ngột bị dừng giải ngân vì ngân hàng hết room cho vay, trong khi nhiều người mua nhà khó tiếp cận vốn tín dụng.

Tại tọa đàm Khơi thông nguồn vốn cho Thị phần bất động sản ngày 7/6, ông Nguyễn Minh Nhật, Tổng giám đốc Vạn Xuân Group, cho biết tổ chức có khoản vay 2.000 tỷ đồng đã được duyệt giải ngân, nhưng đến khi dự án triển khai xây dựng bị nhà băng dừng cho vay với lý do đã không còn room tín dụng. Sự lắc đầu bất ngờ đột ngột này khiến đơn vị bị hụt cái vốn trong các bước phát triển dự án.

“Ngân hàng Nhà nước nói vẫn cho vay bất động sản bình thường nhưng thực tế công ty địa ốc tiếp cận vốn ở các ngân hàng thương mại rất gian khổ”, ông Nhật cho hay.

Ông giải thích, từ thời điểm năm 2020 đến nay, đơn vị bất động sản phải gồng mình vượt qua dịch bệnh. Việc tiếp cận vốn từ các quỹ đầu tư nước ngoài cũng gặp trở ngại khi phía đối tác doanh nghiệp đánh giá hành lang pháp lý chưa ổn do thủ tục dự án kéo dãn dài. Hiện có 4 kênh huy động vốn là từ khách hàng, trái phiếu cổ phiếu, quỹ đầu tư (nội địa, ngoài nước) và tín dụng từ ngân hàng nhưng đến nay các nguồn này đều vướng. Thông tin ngân hàng siết tín dụng cũng đóng góp thêm phần làm tác động ảnh hưởng đến tâm lý quý khách, khiến nguồn vốn huy động từ người tiêu dùng cũng bị ách tắc.

“Nguồn vốn đóng tầm quan trọng huyết mạch với hoạt động vui chơi của đơn vị bất động sản. Vì vậy rất mong cái vốn tín dụng sớm được khơi thông từ nay đến cuối năm”, ông Nhật nói.

Bạn đang xem: Bất động sản ‘khát vốn’

Trong khi đó, Võ Thị Hồng Mai, Phó tổng giám đốc Công ty Asian Holding, nhìn nhận thanh khoản của Thị Phần nhà ở từ sau mùa Covid đến nay diễn ra rất chậm. Doanh nghiệp gặp gian truân trong công việc chào bán bất động sản vì người tiêu dùng lo ngại về thông báo ngân hàng siết tín dụng khiến họ không có gan xuống tiền mua nhà vì khó tiếp cận vốn vay.

Theo chị Mai, có người sử dụng mua nhà để ở cũng đều có tình huống mua đầu tư, và trong các số đó nhu yếu vay vốn từ ngân hàng khoảng 20-30%. Sau khi có thông báo ngân hàng siết tín dụng bất động sản, Thị Trường càng thêm ảm đạm. “Rất mong ngành ngân hàng tháo gỡ gian nan, nới room tín dụng cho doanh nghiệp và cả quý khách để thị phần có thể hồi phục lại trong 6 tháng cuối năm”, bà Mai trình bày.

Thị trường bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần - WikiLand  Bất động sản ‘khát vốn’ ebb7f303f43867bd992093da33c62f 6297 4238 1654621970

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), chứng thực nhiều tổ chức địa ốc đang rơi vào thực trạng khát vốn do không thể tiếp cận tiền vay ngân hàng. Hai tháng qua, kể từ thời điểm Ngân hàng Nhà nước có công văn nhu cầu kiểm soát điều hành tín dụng vào các nghành rủi ro, trong số ấy có bất động sản, việc vay vốn của cá nhân và công ty trong nghành nghề dịch vụ này rất gian khổ. Nhiều ngân hàng trả hồ sơ vay vốn với lý do hết quota tín dụng, số khác thông báo hạn chế giải ngân so với nghành nghề bất động sản.

Chủ tịch HoREA phân tích, công ty địa ốc trở nên tân tiến dự án dựa trên các nguồn vốn sau: vốn chiếm dụng, vốn vay tín dụng, ban hành trái phiếu, vốn huy động từ người tiêu dùng và vốn FDI. Trong đó, vốn chủ chiếm dụng theo lao lý tại luật Đất đai quá thấp, chỉ chiếm từ 15-20%. Còn 80-85% phải huy động từ các kênh quảng cáo khác.

Trong khi đó, theo ông Châu, từ sau thời điểm có Nghị định 20 từ Ngân hàng Nhà nước, tổ chức bất động sản không được vay tiền để mua đất ở các ngân hàng thương mại, chỉ được vay để thực hiện dự án khi đã có đất. Việc khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng tác động rất to lớn tới hoạt động vui chơi của các tổ chức địa ốc.

“Tín dụng là bệ đỡ của nền kinh tế tài chính, là mạch máu, bình oxy của Thị Phần bất động sản. Không tiếp cận được nguồn vốn này, doanh nghiệp gần như ngộp thở. Người mua nhà cũng vô cùng gian khổ”, ông Châu nói.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tiếp thu các ý kiến của tổ chức, song ông cam đoan không tồn tại chuyện cơ quan này chỉ huy siết tín dụng bất động sản.

Theo ông Tú, Ngân hàng Nhà nước chỉ kiểm soát và điều hành rủi ro đối với các công ty tín dụng cho vay bất động sản có dấu hiệu đầu cơ, thổi giá, lũng đoạn giá. Với các dự án kết quả, khả thi, chứng tỏ được giải pháp triển khai, công ty không biến thành giới hạn cho vay.

Có thể bạn sẽ thích: Hà Nội: Cho phép các công trình xây dựng thi công trở lại nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch”Hà Nội: Cho phép các công trình xây dựng thi công trở lại nhưng phải bảo đảm phòng chống dịch

Quyền quyết định cho vay hay không là của các ngân hàng thương mại, ông Tú lý giải. Trong chế độ Thị trường bình đẳng, ngân hàng có quyền lựa chọn đơn vị để cho vay. Ngược lại tổ chức cũng có quyền lựa chọn ngân hàng để đi vay vì có đến hàng trăm nhà băng để tiếp cận. Còn nếu doanh nghiệp đến ngân hàng thương mại nào cũng trở thành phủ nhận thì phải tự xem lại mình. Còn các ngân hàng thương mại là doanh nghiệp huy động vốn khiến cho vay, vì thế, khi giải ngân phải đảm bảo an toàn thu hồi vốn.

Có thể bạn sẽ thích: Thị trường nhà ở Hà Nội có xu hướng rời nội đô ra ngoại ô

Ông Tú cũng nhìn nhận thực ra hiện nay bất động sản cần vốn dài hạn còn ngân hàng dùng vốn ngắn hạn làm cho vay, có nghĩa là đang đứng trước nhiều không may. Ngân hàng đã thao tác này trong rất nhiều năm vì mục đích bổ trợ sự cải tiến và phát triển chung của nền kinh tế tài chính. “Chính vì dùng vốn thời gian ngắn cho bất động sản vay dài hạn có rủi ro nên cần phải có lộ trình rút dần vốn thời gian ngắn này để đáp ứng cho các ngành khác”, ông nói.

Ông Tú nghiên cứu thêm, Việt Nam trong giai đoạn 2009 – 2012 đã có bài học từ bong bóng bất động sản. Khi thị trường địa ốc khủng hoảng, 10 năm sau giải quyết nợ xấu bất động sản chưa xong. Điều này ảnh hưởng tác động đến nền kinh tế tài chính đất nước và tiến trình cách tân và phát triển của cả nền tài chính. Khi bong bóng bất động sản xẹp xuống, chỉ với lại nợ xấu là bất động sản, chính vì như vậy kiểm soát và điều hành không may là rất cần thiết.

Người phát ngôn của Ngân hàng Nhà nước cho thấy thêm, chế độ kiểm soát nhằm mục đích mục đích không để các doanh nghiệp tín dụng rơi vào tình hình yếu kém, mất an toàn, giúp bảo đảm tin cậy hệ thống vì khi đổ vỡ ảnh hưởng rất cao. Các đơn vị tín dụng yếu kém làm tác động đến uy tín nước ngoài và mẫu vốn quốc tế đầu tư vào Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước đồng bộ việc kiểm soát và điều hành không may trong các việc cho vay bất động sản để bảo đảm an toàn đáng tin cậy kinh tế tổ quốc đồng thời tạo điều kiện cho cả tổ chức nói chung được tiếp cận tín dụng, trong các số đó có bất động sản. Ngược lại, đơn vị bất động sản cũng cần vì cộng đồng và cộng đồng nhiều hơn thế nữa trong những công việc phát triển lành mạnh Thị Trường, không vì những kim chỉ nam siêu lợi nhuận mà đầu cơ, thổi giá.

Vũ Lê

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất