Bất động sản đối mặt nhiều thách thức

0
213Khát vốn, đầu cơ hoành hành, tắc pháp lý, thanh khoản thấp… là những bất lợi Thị Trường địa ốc phải đối mặt từ nay đến cuối năm, theo các chuyên Viên.

Trong nửa đầu năm 2022, xu hướng đi ngang, thanh khoản sụt giảm ở cả Thị Phần sơ cấp lẫn thứ cấp trong khi vướng mắc pháp lý vẫn thường xuyên kéo dài, làm nghẽn nguồn cung. Kể từ tháng 4 đến nay, cả doanh nghiệp địa ốc lẫn người tiêu dùng nhà khó tiếp cận vốn vay do ngân hàng rà soát lại các khoản cấp tín dụng. Nhiều chuyên gia bất động sản và chuyên gia kinh tế nhận định Thị phần đứng trước nhiều thử thách trong nửa cuối năm 2022.

Cú sốc khát vốn

Chia sẻ bên lề hội nghị về Thị phần địa ốc vừa mới qua, ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên Viên trả lời cấp cao GIBC đánh giá, thị phần vốn cho bất động sản những tháng đầu năm 2022 rất khắc nghiệt và nhiều năng lực thường xuyên kéo dãn dài cơn khát vốn đến cuối năm. Tín dụng bất động sản và hoạt động phát hành trái phiếu đơn vị đang bị kiểm soát nghiêm ngặt. Nhà nước cũng đang quan tâm đến hạn chế các nguồn vay ngắn hạn nước ngoài để tài trợ cho các dự án trung và dài hạn. Diễn tiến này đã và đang gây khó cho các bước phục hồi sau đại dịch của Thị phần khi các dự án đến thời hạn được giải ngân để xây cất bị hụt vốn, còn người mua khó tiếp cận tín dụng để mua nhà.

Theo ông Nghĩa, bất động sản đóng tầm quan trọng là Thị Phần nền tảng để cách tân và phát triển đô thị. Bản chất của địa ốc là cuộc đua trường vốn, yên cầu hấp thu chiếc vốn lâu dài. Vì vậy nếu xảy ra những vấn đề nhạy cảm về nguồn vốn thường tác động trẻ trung và tràn trề sức khỏe đến tâm lý Thị phần. Ông Nghĩa khuyến nghị các công ty chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh để giảm các không may hệ thống từ nay đến cuối năm.

Bạn đang xem: Bất động sản đối mặt nhiều thách thức

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần - Vnrex  Bất động sản đối mặt nhiều thách thức 30516a000710c94e9001 2 6778 1654919396

Bất động sản khu đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nạn đầu cơ, thổi giá

Tiến sĩ Trần Du Lịch, chuyên gia tài chính lưu ý, nạn đầu cơ đất đai diễn ra ở nhiều địa phương trong nửa đầu xuân năm mới 2022, tại một hội thảo tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho Thị Phần bất động sản.

Ông Lịch nhận xét, giá nhà đất trên Thị Phần bây giờ không nhắm đến người tiêu dùng ở đầu cuối. Người dân, nhà đầu tư cá nhân, công ty đổ xô mua, gom đất cho biết thêm nạn đầu cơ vẫn ra mắt trên thị trường. Trong những tháng đầu năm, miền Trung xuất hiện những đoàn người đi mua đất nông thôn. Dòng tiền đầu tư, đầu cơ đổ về đây, giá đất tăng cao trong không quá lâu. Giá bất động sản đang không hề nhỏ, với mức ngân sách này cung ứng rất thấp cho những người tiêu dùng thật, phần lớn chỉ đáp ứng cho giới đầu tư và đầu cơ.

Trong khi đó, một lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ giá bất động sản tăng cao cũng là không may tiềm ẩn các công ty tín dụng cần phải tính đến. Ví dụ, trước đây giá bất động sản khoảng 100 triệu đồng một m2, cho vay 50% giá trị tài sản nhưng các dự án mới bán và cho vay mẫu nhà đất 300 triệu đ một m2 thì tỷ lệ vay 50% tài sản cũng đội lên rất to lớn. Với trường hợp này nếu không tỉnh táo với cơn sốt giá, các ngân hàng sẽ phải chật vật xử lý khối tài sản bảo đảm an toàn (tài sản thế chấp) giá cao này trong thời hạn tới.

Pháp lý đình trệ, luật chồng chéo

Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng tình hình vướng pháp lý kéo dãn dài sẽ tiếp tục gây khó cho thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022. Ông Neil MacGregor đánh giá, Luật Đất đai và Luật Xây dựng còn đang chồng chéo, gây nên sự gian nan trong quá trình xin phê duyệt cho các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Luật Quy hoạch được thông qua từ năm 2017 nhưng quá trình tiến hành gặp nhiều gian truân, vướng mắc do Luật Quy hoạch còn bất cập, có lao lý chưa rõ nét.

Ông cho rằng các bộ luật cần được bố trí, công ty hài hòa và hợp lý và công dụng nhằm mục tiêu tránh sự chồng chéo giữa các lao lý khác nhau của khung pháp lý. Từ đó, hỗ trợ chính quyền các địa phương trong tiến trình phê duyệt dự án và cải thiện tình trạng thiếu quỹ đất cải tiến và phát triển nhà ở.

Trong khi đó, ông Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách – Tài chính tiền tệ giang sơn, cho biết vướng mắc pháp lý sẽ kéo lùi nhiều phân khúc Thị trường bất động sản trong thời gian dài. Ông Lực cho hay, theo hoạch toán gần đầy đủ, khoảng hơn 260 dự án nghỉ dưỡng vướng pháp lý không cấp được giấy chứng nhận, tương đương 680.000 tỷ đồng, đang chờ gỡ vướng pháp lý. Theo chuyên gia này, những tháng cuối năm 2022, Thị Phần bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn đó liên tục gian truân do vướng pháp lý chưa thể giải quyết và xử lý dứt điểm trong 6 tháng tới.

Giá nhà cao – giao dịch thấp

Ghi nhận của VnExpress, trong quý II, giai đoạn từ thời điểm ngày 1/4 đến 10/6, thị phần sơ cấp lẫn thứ cấp vẫn gặp gian truân về thanh khoản. Trên Thị Phần sơ cấp, một trong những chủ đầu tư chào bán căn hộ và nhà phố nhưng vướng tư tưởng siết tín dụng bất động sản nên giao dịch chậm, do người mua băn khoăn lo lắng khó tiếp cận vốn từ nhà băng.

Có thể bạn sẽ thích: Đồng Nai: Nhiều xe khách giường nằm bị ném đá trên quốc lộ

Trong khi đó, Thị Trường căn hộ thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) cũng rơi vào cảnh trầm lắng. Nhiều chủ tài sản phải rao bán trong thời hạn dài chưa tồn tại người tiêu dùng, thậm chí Thị trường căn hộ thứ cấp xuất hiện nhà đầu tư F0 (mua nhà lần đầu tư F0 áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá, bán hoàn vốn do đuối kinh tế. Khi hết hạn được tặng kèm lãi suất, đà bán lỗ bắt đầu xuất hiện.

Trước đó, báo cáo thị trường nhà ở của DKRA cho biết thêm, quý I, thị phần chung cư TP HCM bán 1.385 căn trong rổ hàng mới, giảm 68% so với lượng tiêu thụ quý trước và giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Sức tiêu thụ nhà chung cư trong quý đầu xuân năm mới nay thậm chí kém hơn cả giai đoạn gian khổ do ảnh hưởng của dịch bệnh hồi thời gian trước. Còn theo CBRE Việt Nam cho thấy lượng căn hộ tiêu thụ trong quý đầu năm tại TP HCM chỉ đạt khoảng 1.247 căn, sụt 78% đối với quý trước và rớt 53% đối với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn sẽ thích: Phải mua thịt giá cao dù heo hơi giảm giá

Các chuyên Viên nhận định, với những thách thức lúc này, thị trường bất động sản cần xử lý tổng lực hàng loạt vấn đề như khơi thông nguồn vốn, giải bài toán vướng pháp lý, bổ sung cập nhật nguồn cung… Mới có lẽ kịp hồi phục vào mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Vũ Lê

Vnrex cập nhật tin tức tiên tiến nhất