Bất động sản Đà Nẵng: Vì sao “càng gồng càng lỗ”?

0
219CafeLand – Giới kinh doanh bất động sản Đà Nẵng chưa khi nào phải nhìn thấy hiện trạng đầu tư sầm uất như lúc này, khi các phân khúc nhà đất ở địa phương này đều “đóng băng”, gần như không tồn tại giao dịch. “Càng gồng càng lỗ” là nhận xét của khá nhiều nhà môi giới và những nhà đầu tư lúc này.
CafeLand – Giới buôn bán bất động sản Đà Nẵng chưa khi nào phải đối diện hiện trạng đầu tư u ám và sầm uất như lúc này, khi các phân khúc nhà đất ở địa phương này đều “đóng băng”, gần như không có giao dịch. “Càng gồng càng lỗ” là nhận xét của nhiều nhà môi giới và những nhà đầu tư lúc này.

Dĩ nhiên chưa hẳn ai cũng gật đầu điều đó. Một số sàn giao dịch, nhà tư vấn đang đề ra những nhận định lạc quan về viễn cảnh bất động sản Đà Nẵng sau năm 2021, với có nhu cầu sẽ khởi tạo niềm tin cho dư luận.

Song, liệu các nhà đầu tư đang chật vật với những dự án đất nền, biệt thự du lịch đang trĩu nặng vốn vay có đủ sức đi đến được điểm hẹn ấy không? Câu hỏi này không dễ tư vấn.

Bạn đang xem: Bất động sản Đà Nẵng: Vì sao “càng gồng càng lỗ”?

Thực tế cho thấy, số lượng giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng đang tiếp tục giảm vì người bán không kiếm ra người mua.

Đất nền cũng chết!

Nhiều nhà đầu tư cho biết, nói tới bất động sản Đà Nẵng và cả miền Trung là nói đến đất nền. Dù Thị trường có tiêu cực đến ra làm sao, đây vẫn chính là phân khúc luôn có giao dịch nhất định.

Điều này là do tư tưởng của người bản địa luôn đề cao việc chiếm hữu đất, coi nhẹ các dạng tài sản liên quan đến đất như nhà chung cư, căn hộ thương mại.

Từ năm 2015 trở lại đây, Thị Trường bất động sản Đà Nẵng ghi nhận một làn sóng tăng nhanh về giá nhà đất, trong những số đó đất nền chiếm vị trí quan trọng.

Bất động sản Đà Nẵng: Vì sao “càng gồng càng lỗ”? da nang 1 2

Khu vực Hòa Xuân (Đà Nẵng) vốn sống động đất nền, đến nay số đông im lắng.

Giá đất nền tập trung ở các khu vực mới chỉnh trang đô thị đều tăng vọt bất thần. Nhiều khoanh vùng giá đất nền tăng từ 3-10 lần sau vài năm giao dịch, như Hòa Xuân (Cẩm Lệ), sông Cổ Cò (Ngũ Hành Sơn).

Hệ lụy là từ thời điểm năm 2018, chênh lệch giữa giá thị phần nhà đất và năng lực thu thập tài chính của người địa phương vênh cao, khiến thị trường tự nhiên và thoải mái chẳng thể nào nhộn nhịp nữa.

Lý giải điều ấy, một nhà trả lời đã dẫn số liệu từ Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam để so sánh giá đất các đô thị lớn trên quả đât với thu nhập người dân sở tại năm 2019. TP.HCM là điển hình ở Việt Nam với mức vênh giá nhà đất tương đương với 23 năm thu thập của người dân.

Độ vênh này phụ thuộc thu nhập bình quân của người dân TP.HCM khá cao. Khi đặt phép toán này ở Đà Nẵng, luận điểm nghiêm trọng hơn nhiều.

Bình quân giá các lô đất ở Khu Vực mới trở nên tân tiến đô thị của Đà Nẵng dao động tầm 3 tỉ đồng/100 m2, trong khi một mái ấm gia đình ở Đà Nẵng chỉ có tích lũy dư ra tầm 5 triệu đồng/tháng. Như thế, để chiếm hữu được một lô đất, người dân Đà Nẵng cần 50 năm.

Khoảng cách này đã khiến các nhà “đầu tư lướt sóng” bên phía ngoài phân biệt thời cơ tăng doanh thu với nhà đất Đà Nẵng chẳng thể nào. Họ dần thoái khỏi Thị Phần, chỉ từ lại những nhà đầu tư thứ cấp tại Đà Nẵng.

Giao dịch trên Thị Trường thời hạn qua giảm thấp, các nhà đầu tư phải cầm cự từ giữa năm 2019. Dịch bệnh Covid-19 giáng thêm một đòn chí mạng, khiến nhiều nhà đầu tư chới với.

Sẽ còn gian nan

Phân tích thêm tình hình, các nhà giải đáp chỉ ra 3 nhân tố khiến bất động sản Đà Nẵng còn gặp nhiều gian nan trong thời gian tới.

Thứ nhất, nhà đầu tư bên ngoài đang quan sát, chờ Thị Phần thật sự kiệt quệ “mới nhảy vào thôn tính”, nên sẽ không có chuyện họ bỏ vốn cho Thị Phần trong thời hạn tới.

Dịch bệnh cũng cắt đứt cơ hội với các khoản vay mượn từ bên phía ngoài do kinh tế tài chính nhân loại chao đảo. Do đó, các nhà đầu tư tại chỗ phải tự xoay xở. Đây là lý do để Đà Nẵng phát sinh biến cố như vụ đường dây vay nặng lãi với hàng chục đại gia đang bị cảnh sát khảo sát.

Bất động sản Đà Nẵng: Vì sao “càng gồng càng lỗ”? da nang 2 1

Thị Phần bất động sản Đà Nẵng giao dịch ảm đạm, phân khúc đất nền tụt giá liên tục.

Có thể bạn sẽ thích: Giải mã sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Đà Nẵng

Thứ hai, bởi giá trị đất nền vượt quá xa giá trị vốn có, nên giao dịch nhà đất ở Đà Nẵng chững lại, chỉ từ trông vào những người có nhu cầu nhà ở thực sự.

Song với khoản tiền tầm 2 tỉ đồng, đa số chúng ta đã sẽ mua được một mảnh đất nhỏ trong hẻm ở Quanh Vùng trung tâm Đà Nẵng, nơi họ còn có lẽ mưu sinh làm ăn. Do đó, họ sẽ không bỏ vốn mua các lô đất vùng ven, nơi hạ tầng giao thông đi lại còn cách trở, cư dân thưa thớt.

Có thể bạn sẽ thích: Năm 2020, vốn đầu tư công của TP. Đà Nẵng là hơn 12.300 tỷ đồng

Thứ ba, dư luận đang đánh điểm trừ với đất đai Đà Nẵng, làm tâm lý nhà đầu tư dao động, thực trạng thêm ách tắc với hai chiều thông báo đối nghịch. Hiện tại, đã có mặt một vài đồn đãi tiêu cực về giá đất Đà Nẵng, khiến nhà đầu tư thêm khiếp sợ.

Trong bối cảnh ấy, bất động sản Đà Nẵng càng về cuối năm sẽ càng nặng nề, khả năng hồi phục rất khó xảy ra. Đó là chưa kể những tác động ảnh hưởng từ những sự kiện liên quan đến đất đai tại địa phương, cộng với thực trạng kinh tế tài chính toàn cầu suy thoái làm “giá vàng tăng vọt, chứng khoán đỏ sàn”. Những nhà đầu tư bất động sản Đà Nẵng “càng gồng càng lỗ” là điều khó tránh!

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất