Bất động sản Đà Nẵng ngày càng phức tạp

0
173CafeLand – Bước vào xuân Kỷ Hợi, thị phần bất động sản Đà Nẵng xuất hiện hai hướng thông báo. Một bên đồn thổi về nguy hại “vỡ trận”, bên kia ghi nhận mức độ nóng lên chóng vánh về chi tiêu Thị Trường. Giới buôn bán dè dặt nhận định, thực trạng Thị trường này sẽ ngày càng phức hợp hơn, do biến động giá trong giới đầu tư, cò mồi không được kiểm chứng.
CafeLand – Bước vào xuân Kỷ Hợi, Thị phần bất động sản Đà Nẵng xuất hiện hai hướng thông báo. Một bên đồn thổi về nguy cơ “vỡ trận”, bên kia ghi nhận mức độ nóng lên nhanh chóng về giá thành Thị phần. Giới buôn bán dè dặt nhận định, tình hình Thị phần này sẽ ngày càng phức tạp hơn, do biến động giá trong giới đầu tư, cò mồi không được kiểm chứng.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng, cho rằng đây là hậu quả sau một thời gian dài, Thị Phần cốt truyện giá quá nhanh mà lại thiếu kiểm soát điều hành. Cho đến nay, chênh lệch giữa giá Thị Trường với giá trị thực của bất động sản địa phương đã quá lớn, gây hoang mang cho chính những người đã góp phần tạo ra những cái chảy thông báo như thế!

Thị Phần… Tự dắt nhau đi?

Đánh giá của giới kinh doanh cho biết thêm, trong vòng hai năm lại đây, bất động sản Đà Nẵng đã chóng vánh biến thành điểm nóng Thị trường khoanh vùng miền Trung, nếu không muốn nói là cả nước. Địa phương này, cùng một số trong những Quanh Vùng phụ cận, đặc biệt là huyện Điện Bàn (Quảng Nam) chóng vánh hình thành nhiều dự án đất nền, được không ít nhà đầu tư tập kết khai thác.

Nhờ lợi thế cận biển, giáp vùng nông thôn đang trên đà đô thị hóa, Khu Vực này mau chóng thu hút sự chăm lo của những nhà đầu tư trực tiếp. Tỷ lệ thành công trong giao dịch đẩy mạnh kèm mức giá không ngừng tăng tiến.

Bạn đang xem: Bất động sản Đà Nẵng ngày càng phức tạp

Bất động sản Đà Nẵng ngày càng phức tạp giadat 1551459908

Dao động giá đất đang làm thị phần bất động sản Đà Nẵng biến động không ngừng.

Năm 2018 là năm ghi nhận những biến động mạnh khỏe của thị phần địa ốc tại đây, với mức tăng giá đến 200% ở những dự án vùng ven, tiếp giáp giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Một số Quanh Vùng đặc biệt được để ý, như đô thị nam Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), trục tây bắc Liên Chiểu (Đà Nẵng), giá đất trong vòng vài tháng đã tăng đến hơn 300%.

“Dòng đầu tư chủ yếu từ các nơi đổ về Đà Nẵng, đặc biệt là từ Hà Nội. Với tâm lý chung là gật đầu mức chi phí tăng, không nề hà dù chưa sinh doanh thu ngay, đã khiến giá đất tăng “phi mã”. Người bán người mua đều nhận ra thời cơ lệch giá đẩy mạnh, càng khiến họ đua vào vòng giao dịch, nhiều dự án đúng nghĩa lướt sóng Thị trường, chỉ sau một đêm đã có thể tăng vài trăm triệu VNd/lô đất nền”. Ông Lập nhìn nhận như vậy.

Điểm nguy hại theo ông Lập, cùng một số trong những nhà môi giới khác, là vận tốc nóng nhanh của Thị Phần đã làm nảy sinh tư tưởng đầu tư phiêu lưu theo dự án, bất chấp mật độ chênh lệch giá Thị Trường là bất hài hòa. Một số dự án chưa được cấp đủ các thủ tục pháp lý, thậm chí mới chỉ trên bản vẽ, đã được đặt ra rao bán, nhận cọc, đặt giao dịch.

Nhiều người mua cuống quýt chớp cơ hội còn chấp nhận mua đất chỉ qua hợp đồng đặt cọc. “thị phần nóng đã làm nhà đầu tư bị dẫn theo, có thể nói là giá đất tự dắt nhau đi”, đại diện thay mặt sàn giao dịch FirstReal (Đà Nẵng) nhận xét.

Thận trọng hay là… Chết?

Hệ lụy Thị Trường đến nay đã bắt đầu ra mắt, khi cuối năm 2018, có thông tin tỉnh Quảng Nam dừng tiến hành gần 300 dự án đất nền tiệm cận Đà Nẵng. Hàng ngàn lô đất bán trao tay, chưa đủ thủ tục pháp lý bị dừng giao dịch, khiến phần đông nhà đầu tư nhao nhác.

Sự kiện ngày 17/01/2019, hàng trăm người tụ tập tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bách Đạt (Bách Đạt Corp – Đà Nẵng) để đòi quyền lợi liên quan các dự án khai thác đất nền giáp giới Đà Nẵng – Điện Bàn, là một chứng minh. Doanh nghiệp này, cùng đơn vị phân phối là Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã nhận cọc người mua đến 95%, song vì dự án chưa đủ thủ tục, chưa giao đất… Nên phải dừng hủy giao dịch, gây phẫn nộ ồn ào từ các nhà đầu tư.

Bất động sản Đà Nẵng ngày càng phức tạp datnamcamle 1551459915

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng: Các sở báo cáo ra sao về sai phạm tại dự án Monarchy?

Dự án khai thác “đất ma” Nam Cẩm Lệ đã trở nên cơ quan chức năng vào cuộc khởi tố điều tra khảo sát.

Có thể bạn sẽ thích: Khách sạn 5 sao ở Đà Nẵng, nơi đại gia Ấn tổ chức đám cưới triệu USD

Mới đây nhất, công an thành phố Đà Nẵng cũng phải vào cuộc, khởi tố khảo sát vụ việc dự án “đất ma” Nam Cẩm Lệ của tổ chức cổ phần đầu tư và trở nên tân tiến Quảng Đà (Đà Nẵng). Công trình này đã lợi dụng những thông báo thiếu kiểm chứng để tạo dựng giao dịch giả với người mua về các lô đất đang do chính quyền địa phương quản lý. Việc mạo nhận này đã làm hàng trăm nhà đầu tư lẻ “sập bẫy”, buộc họ phải tố cáo đến cơ quan tính năng.

Theo ông Lập, giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Nhưng để đánh giá đấy là thị trường “chỉ có thắng” thì không đủ điều kiện hội tụ, bởi mức chênh lệch giá Thị phần và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tư tưởng lướt sóng Thị phần, luận điểm cò mồi “thổi giá”, tạo giao dịch ảo vẫn đang ra mắt thịnh hành, nên nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác.

“Đà Nẵng sẽ cần giữ giá bất động sản trong năm 2019, ghìm lại mới mong không xảy ra nổ bong bóng. Điều này khó giải quyết và xử lý nhưng cần thiết phải làm. Còn làm ra sao, thì nhà đầu tư cùng nhà cai quản phải có cách ứng xử hài hòa. Thận trọng hay là chết, là lựa chọn của giới đầu tư bất động sản Đà Nẵng bây giờ”. Ông Lập sẻ chia như vậy.

Để giải mở câu hỏi này, CafeLand sẽ liên tiếp có những ghi nhận sau.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất