Bất động sản Đà Nẵng: Lùi 1 bước để tiến 2 bước?

0
218CafeLand – Năm 2019 được giới kinh doanh nhìn nhận là một năm không mấy sáng sủa với Thị phần khu vực miền Trung, nhất là tại Đà Nẵng. Hơn 9 tháng qua, mảng địa ốc của thành phố này rơi vào trạng thái đóng băng, đến mức nhiều nhà đầu tư thu lỗ và phải bán tháo.
CafeLand – Năm 2019 được giới kinh doanh nhìn nhận là một năm không mấy lạc quan với Thị Trường Khu Vực miền Trung, đặc biệt là tại Đà Nẵng. Hơn 9 tháng qua, mảng địa ốc của thành phố này rơi vào trạng thái đóng băng, đến mức nhiều nhà đầu tư thu lỗ và phải bán tháo.

thị trường đất nền, vốn định vị thế mạnh của Đà Nẵng, rơi trạng thái khủng hoảng nghiêm trọng. Tiếp đó, mảng bất động sản nghỉ dưỡng, chi tiết cụ thể là loại hình Condotel lâm cảnh “vỡ trận” càng khiến địa ốc Đà Nẵng góp thêm phần ảm đạm hơn. Liệu đây có phải hiện trạng xấu dẫn đến một tương lai u ám và sầm uất cho giới kinh doanh?


Bất động sản Đà Nẵng: Lùi 1 bước để tiến 2 bước? datyen01 1578651168

Bạn đang xem: Bất động sản Đà Nẵng: Lùi 1 bước để tiến 2 bước?

Thị Phần đất nền khủng hoảng, bất động sản nghỉ dưỡng “vỡ trận” ở Đà Nẵng

Ngay từ đầu xuân năm mới 2019, các nhà buôn bán địa ốc Đà Nẵng đã thừa nhận, Thị Phần bất động sản khoanh vùng đang trong thế “bong bóng” khó kiểm soát nổi. Thị trường lúc đó sôi động dữ dội với hàng loạt dự án mở bán thành công, và sự quan tâm của tương đối nhiều nhà đầu tư ở 2 đầu Hà Nội và TP HCM đổ về. Cộng hưởng theo, là “các bước làm giá” của đa số đội ngũ môi giới, trong bối cảnh thông tin thị phần biến động vì những vụ án đất tại chỗ, đã đẩy giá đất Đà Nẵng ở nhiều nơi tăng vọt, có chỗ tăng gấp cả chục lần giá đất sẵn có. Vùng nông thôn còn lại của Đà Nẵng đã phải chứng kiến 1 đợt “tăng đất phi mã”, buộc chính quyền địa phương phải vào cuộc chấn chỉnh, ra các thông tin khẳng định thông tin để tránh hoang mang.

Được xem là hưởng lợi biến động, Thị Trường bất động sản Đà Nẵng đã bước qua năm 2019 với một trạng thái “ngất ngưởng”. Anh Vũ Hồng Tâm, Giám đốc sàn giao dịch Bất động sản VIP (Hải Châu, Đà Nẵng) nhìn nhận, cơn sốt 2018 đã tạo ra một Thị phần đầy giá ảo, nhiều phần vụ việc giao dịch đều có “giá khủng” hơn thực ra nhiều lần. Lần trước tiên sau gần 20 năm, giá đất nền Đà Nẵng “vuột khỏi tầm tay” của người dân bản địa, vượt xa năng lực chuyên môn thu nhập và tích lũy của cư dân tại chỗ.

Anh Tâm nhấn mạnh, đây là “sai lầm chết người” của giới đầu cơ buôn bán, khi đẩy chính người dân vào thế không có gan nghĩ đến thời cơ chiếm hữu đất tại nơi mình sống.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng đấu giá khu đất vàng 4 mặt tiền đường xây bệnh viện đa khoa

“Nếu kể đến các bất động sản thời thượng như biệt thự nghỉ dưỡng, giá sẽ hàng triệu đô, nhưng đó là phần đầu tư lớn để cho những cá nhân hay doanh nghiệp bất động sản chăm sóc. Còn đất nền tại chỗ, ưu tiên số một vẫn phải là kẻ dân bản địa giao dịch được, cung ứng nhu yếu an cư của họ. Nếu Thị Trường đổi qua giá ảo vượt năng lực của họ, thì nguy cơ chết lâm sàng là khó tránh khỏi”, anh Tâm nhận xét như vậy.

Thực tế năm 2019, các mảng đất nền Đà Nẵng, từ nội thị đến ngoại ô, đều dao động mạnh vào đầu năm mới với giá tăng gấp 4 – 10 lần trước đó. Từ tháng 4/2019, không gian ảm đạm ban đầu hiện hữu, việc giao dịch suy thoái, các nhà đầu tư dần lui khỏi thị phần. Những nhà đầu tư “giữ đất” đều lâm vào cảnh gian nan. Một số khoanh vùng, giá đất có hướng giảm. Đến tháng 7, phần đông giao dịch đất nền đóng băng. Tháng 11/2019, với vụ việc dự án Condotel Cocobay của tập đoàn Thành Đô mất năng lực chuyên môn thanh toán theo hợp đồng, Thị trường gần như “nóng sốt”. Theo các nhà môi giới, thực trạng này sẽ kéo dãn đến ngày hè 2020, may ra mới hồi phục.


Bất động sản Đà Nẵng: Lùi 1 bước để tiến 2 bước? datyen02 1578651358

Cuối quý II/2020, thị phần bất động sản Đà Nẵng mới có khả năng hồi phục

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng làm việc với WB về các dự án hạ tầng động lực

Mặc dù bối cảnh bất động sản Đà Nẵng 2019 đầy tiêu cực, nhưng qua đánh giá của giới đầu tư, thị phần địa ốc ở đô thị này vẫn đầy tiềm năng. Ông Phan T.N., một chuyên gia đầu tư bất động sản Quanh Vùng nhận định “So với các Thị phần bất động sản “cùng sang trọng” là đô thị trực thuộc Trung ương, giá nhà đất ở Đà Nẵng vẫn là thấp nhất và có chỉ số giao dịch ít nhất. Giá đất cho tới thời điểm bây giờ của Đà Nẵng chưa vượt qua những đô thị vùng ven Hà Nội như Ninh Bình, trong khi vị thế Đà Nẵng hơn nhiều lần.”

Giới chuyên môn tin tưởng, Đà Nẵng vẫn có năng lực chuyên môn tăng giá đất lên từ 20 – 40% nữa, trong một thời gian tới, khi hội đủ các điều kiện quy hoạch đồng bộ và tăng các giá trị đầu tư địa phương lên đúng tầm. Cho nên đầu tư đất ở Đà Nẵng về chiến lược dài hơi vẫn là lợi thế đừng nên bỏ qua.

Nhưng, trong chặn ngắn phía đằng trước, cụ thể chi tiết là năm 2020, thị trường địa ốc Đà Nẵng vẫn đầy bất trắc. Các giao dịch cần chăm chú hơn về mặt pháp lý của các dự án, rút kinh nghiệm những giao dịch bất ổn mà Đà Nẵng đã đương đầu thời gian qua. Thị phần đất nền căn bản vẫn sẽ đóng băng cho đến khi có khung giá đất mới được địa phương điều chỉnh. Các mảng thị trường căn hộ và bất động sản nghỉ dưỡng cũng trở thành chậm giao dịch để chờ đón động thái điều chỉnh từ các bộ ngành Trung ương, trong những số ấy có Bộ Xây dựng với các tiêu chuẩn mới về kiến trúc và phân chia dòng sản phẩm.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất