Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”

0
208Hàng năm, vào đợt nghỉ lễ hội pháo hoa Đà Nẵng, giới bất động sản (BĐS) lại nô nức chuẩn bị cho 1 mùa “bội thu” với đồng loạt chương trình Tặng Kèm, giới thiệu dự án, mở bán… Thậm chí khởi công, động thổ. Tuy nhiên, trong trong năm này, tình trạng có vẻ đã biến hóa.
Hàng năm, vào ngày lễ hội hội pháo hoa Đà Nẵng, giới bất động sản (BĐS) lại nô nức chuẩn bị cho 1 mùa “bội thu” với hàng loạt chương trình bộ quà tặng kèm theo, ra mắt dự án, mở bán… Thậm chí khởi công, động thổ. Tuy nhiên, trong năm nay, tình hình có vẻ đã thay đổi.
Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa” phao hoa 1366359032
Dự án Golden Square được khởi công đầu năm 2008, nhưng giờ lại“đắp chiếu” dù chủ đầu tư cam đoan sẽ hoàn thành vào năm 2011 (Đồ thị: Giá chào bán % thay đổi theo quý – BĐS Đà Nẵng – nguồn CBRE)

Còn nhớ, trong một bài phát biểu về thị phần BĐS Đà Nẵng cách đây khoảng 2 năm – năm 2011, Marc Townsend – Giám đốc điều hành Cty CB Richard Ellis việt nam nói: “Đã đến lúc, chúng ta phải thấy nhạc sẽ tắt, ánh đèn màu thôi nhấp nháy và thị phần BĐS trở về với thực trạng gian khổ của chính nó”. Có lẽ, đấy là thời điểm mà thị phần BĐS Đà Nẵng phải đối mặt với những dự báo đó. Vậy nên, mặc dầu đã vào mùa chuẩn bị Lễ hội pháo hoa – thời điểm thu cháy khách du lịch và nhà đầu tư tiềm năng đổ bộ vào TP đáng sống này, nhưng giới kinh doanh BĐS sau đây vẫn không tồn tại động thái gì.

Hết thời háo hức

Bạn đang xem: Bất động sản Đà Nẵng: Hết “kỳ vọng pháo hoa”

Với đặc thù là Thị Trường nhỏ, yêu cầu BĐS của người dân địa phương vẫn chưa cao, sự lên xuống của Thị phần vẫn chịu ràng buộc chủ yếu vào các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trong toàn quốc nên trong thời gian qua, sự bê trễ kéo dãn của thị trường BĐS VN đã tác động ảnh hưởng đáng chú ý đến Thị Trường nhà ở Đà Nẵng. Cũng vì lẽ đó mà sự trông đợi của giới BĐS Đà Nẵng vào Lễ hội pháo hoa – dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng, trong số ấy không ít đại gia lắm tiền nhiều của càng ngày càng ít đi.

Dạo một vòng quanh thị phần BĐS Đà Nẵng sẽ thấy, từ đầu năm đến nay tình hình thị trường BĐS tiếp tục ảm đạm, sức tiêu thụ trên Thị Trường giảm mạnh. Thị trường đang vắng bóng nhà đầu tư, các dự án mới rất hiếm có mặt, chỉ những người dân hy vọng bức bách về nhà ở và có tiền tươi mới dám mua. Vậy nên, không hẳn ngẫu nhiên mà trong Lễ hội pháo hoa trong năm này, Trung Nam Group – một công ty nổi tiếng với các chuyển động đầu tư reviews dự án nối liền với các sự kiện lớn diễn ra tại Đà Nẵng không tồn tại hoạt động gì khác biệt. Tương tự Trung Nam, VinaCapital cho biết sẽ doanh nghiệp một số hoạt động nhưng không kỳ vọng đây là dịp tốt để bán hàng.

Cùng chung tư tưởng bi quan, Đất Xanh miền Trung – một đơn vị phân phối cho biết thêm, vào trong ngày 20/4 sẽ doanh nghiệp một triển lãm trình làng các dự án BĐS Đà Nẵng tại Hà Nội. Tuy nhiên, trái ngược với các năm trước, triển lãm lần này đặt ra phương châm là ra mắt những mục tiêu, lợi thế của Đà Nẵng đến với khách hàng tiềm năng tại Khu Vực phía Bắc chứ không mong chờ sẽ có được giao dịch. Khi được đặt ra những câu hỏi vì sao không doanh nghiệp tại Đà Nẵng mà phải lôi ra tận Hà Nội, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho thấy thêm : “Pháo hoa cũng chính là dịp mà hàng triệu khách tới Đà Nẵng – đấy là điều mà hiếm khi các chủ đầu tư cùng các sàn BĐS có được. Tuy nhiên, những gian nan của thị phần trong thời gian qua khiến cho giới BĐS Đà Nẵng không mong chờ các giao dịch sẽ diễn ra trong giai đoạn này nên doanh nghiệp tại Hà Nội để gặp những nhà đầu tư tiềm năng trong thời gian tới là hài hòa và hợp lý”.

Bao giờ lại đến… Xa xưa ?

Cùng với động thái dè dặt của chủ đầu tư, quan sát trên thị phần Đà Nẵng cũng cho biết thêm trong giai đoạn bây giờ, tư tưởng “nằm im” nghe ngóng tình tiết trên Thị Trường vẫn chính là xu hướng chủ đạo. Phần lớn các chủ đầu tư dự án BĐS tại Đà Nẵng đều bày tỏ : mặc dù BĐS Đà Nẵng đã xuống giá 30% so với thời kỳ nóng bức, song giao dịch trên thị trường vẫn rất thưa thớt. Ông Nguyễn Hoàng – sàn giao dịch BĐS Hoàng Gia cho thấy thêm : “Giá đất nền đã chạm đáy, đa số những nền có sổ đỏ đã hạ hơn 30% nhưng thị phần vẫn đứng. Cả tháng may ra được một hợp đồng. Đã vậy người mua một mà người bán thì cả trăm. Thị phần đã khó càng thêm khó”.

Chủ đầu tư phải đo lường và tính toán để giá thành đặt ra sát với túi tiền của người dân địa phương và các đối tượng người tiêu dùng muốn định cư ở Đà Nẵng.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương xây dựng cảng Liên Chiểu

Nói về tình hình này, giới chuyên Viên cho rằng, BĐS Đà Nẵng cải cách và phát triển mà không có nền móng kiên cố. Cụ thể, nếu nhìn vào cơ cấu quý khách của thị phần tại đây, có thể thấy rõ sự tăng trưởng của Thị phần chủ yếu dựa không ít vào người tiêu dùng ở xa, những nhà đầu cơ, nên khi nhu yếu của group đối tượng người sử dụng khách hàng này giảm, tất yếu thị phần phải tìm cách trở lại giá trị thực, nếu không muốn nói là đóng băng.

Có thể bạn sẽ thích: Bộ GTVT nói gì về dự án tuyến đường tránh Nam hầm Hải Vân chậm triển khai?

Từ thực ra đó, để thoát khỏi khó khăn lúc này, ông Nguyễn Thanh Hà – một chuyên Viên BĐS góp ý : từ kinh nghiệm quá khứ, giới BĐS Đà Nẵng cần để ý phải luôn định vị rõ đối tượng người dùng quý khách trước khi bắt tay tiến hành dự án. Cụ thể, chủ đầu tư các dự án phải đo lường và tính toán làm sao để giá bán đưa ra sát với chi phí của người dân địa phương và các đối tượng muốn định cư ở Đà Nẵng. “Chúng ta chớ nên kỳ vọng cuốn hút những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu đồng ý sự có mặt của họ, giá nhà sẽ dần dần nâng lên và hậu quả là dự án sẽ đứng chững chỉ sau khi bán được khoảng 40% và Thị Trường đóng băng” – vị chuyên Viên này nhấn mạnh.

Ở một ánh mắt khác, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung thì gợi ý: trong thời hạn này, để sẽ thu cháy khách hàng, các chủ đầu tư cần phải “nói thật, làm thật” và linh động trong tiến trình tiến hành dự án. Theo đó, thay vì bán những dự án trên giấy, hô hào trong quy trình thực hiện, động thổ rồi đắp chiếu dự án, chủ đầu tư cần tăng mạnh quy trình thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết ràng buộc. Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất (sổ đỏ và sổ hồng) để làm người tiêu dùng an tâm hơn về tình hình pháp lý tài sản họ sẽ mua. Ông Thành cũng san sẻ: thay vì làm diện tích căn hộ lớn và chồng thật nhiều tầng cao như trước kia để tối đa hóa doanh thu, các chủ đầu tư cũng nên giảm chiều cao tòa nhà, thiết kế các căn hộ diện tích hợp lý, tiết giảm chi tiêu để sở hữu mức giá thành phù hợp, đồng thời vẫn bảo đảm an toàn được chất lượng công trình. “Nếu làm được điều đó, tôi nghĩ Thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi” – ông Thành nhấn mạnh.

Tuy nhiên, do đặc thù của Thị trường Đà Nẵng, với trên 80% khách mua BĐS ở thành phố sông Hàn này đến từ Hà Nội và TP HCM nên khi thị trường BĐS VN nói chung và Thị Phần BĐS TP HCM và Hà Nội nói riêng được dự báo vẫn còn đó đầy gian truân thì thời hoàng kim của Thị phần BĐS Đà Nẵng vẫn còn… Rất xa.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất 

Bạn đang ở Chuyên mục: BĐS ĐÀ NẴNG