Bất động sản Đà Nẵng đang trên đà hồi phục

0
232CafeLand – Sau hơn một tháng giao dịch quay về, Thị trường bất động sản Đà Nẵng đã có dấu hiệu hồi phục. Giới quan sát Thị Phần cho biết thêm giá nhà đất tại thành phố này đã bắt đầu nhích lên khoảng 10%.
CafeLand – Sau hơn một tháng giao dịch trở lại, Thị Phần bất động sản Đà Nẵng đã có dấu hiệu hồi phục. Giới quan sát Thị Trường cho thấy thêm giá nhà đất tại thành phố này đã bước đầu nhích lên khoảng 10%.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo Bất động sản Đà Nẵng, nhận định hồi phục 10% là tín hiệu tốt cho thị phần Đà Nẵng. Điều này cho biết thêm nguồn giao dịch của thị trường vẫn đầy mục tiêu. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn còn nằm khá xa so với mức giá trước đây.

Ông Lập cho biết thêm trước đây, giá đất nền tại Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) neo ở mức 3,7 tỉ đồng/lô, nhưng khi khi dịch bệnh bùng phát giá đã giảm trầm trọng, rớt xuống còn 2,2 tỉ đồng/lô. Hiện nay, giá đất sau đây đã nhích lên quanh mức 2,5-2,6 tỉ đồng/lô.

Theo ông Lập, Thị trường hồi phục khá nhanh. Nhưng với giới đầu tư, mức tăng này chưa đủ bù thiệt hại trong dịch bệnh, họ còn mong giá sẽ lên nữa.

Bạn đang xem: Bất động sản Đà Nẵng đang trên đà hồi phục

Một số nhà trả lời khác cho rằng giá bất động sản Đà Nẵng trong dịp dịch đã xuống quá thấp, hàng loạt nhà đầu tư khốn đốn vì lãi suất ngân hàng. Hơn ba tháng qua, phần lớn các giao dịch diễn ra chỉ quanh mức vốn đầu tư lúc đầu. Đến nay, Thị phần đã giao dịch trở lại, giới buôn bán mong giá sẽ nhích nhanh lên.

Bất động sản Đà Nẵng đang trên đà hồi phục bds da nang 1

Khu vực đất nền Hòa Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) ghi nhận biến động giá trong dịp dịch

Trong vài tuần trở lại đây, số lượng bài viếtvề các dự án đang tiến hành ở Đà Nẵng cũng tăng đáng kể. Thông tin giá nhà đất hồi phục không chỉ là nằm ở phân khúc đất nền, mà các căn hộ chung cư, nhà thương mại liền kề và biệt thự ven biển cũng có mặt quay về.

Đại diện media của Công ty Đất Xanh miền Trung cho biết trên thực tế, nhu yếu giao dịch đất tại Đà Nẵng vẫn cao. Ngay trong mùa dịch, đơn vị này vẫn “chốt” được từ 15-20 giao dịch mỗi tháng.

Theo vị này, đất thuộc các dự án gần như giữ yên, không tồn tại dấu hiệu giảm. Nhiều dự án villa đất nền ở Đà Nẵng vẫn giữ giá 27-30 triệu đồng/m2. Dịch bệnh được kiểm soát điều hành, thị trường ban đầu hồi phục, mức tăng 10% là một tín hiệu tốt.

Song, thay mặt media Đất Xanh miền Trung cho rằng, dù có truyền thông đến đâu, Thị Trường cũng đang cần những phiên giao dịch thật. Đây là thước đo quan trọng để chấm dứt tình trạng bong bóng giá nhà đất tại Đà Nẵng.

Có thể bạn sẽ thích: Tiếp tục cho ý kiến về cơ chế đặc thù với Hà Nội, Đà Nẵng

Ông Lập cho rằng, giá cả bình quân Thị trường luôn cần đi sát với thu nhập bình quân của người dân. Một khi giá Thị Trường cao hơn thu nhập bình quân, lúc đó giá trên thị trường là giá ảo. Thời gian qua, điều ấy đã thấy ở bất động sản Đà Nẵng.

Ghi nhận của giới buôn bán bất động sản cho thấy thêm, trong vòng ba năm quay về đây, giá nhà đất tại Đà Nẵng luôn tăng vọt. Ở thời điểm nóng 2018, có những Khu Vực tại Đà Nẵng giá đất đã tăng từ 5-10 lần. Một số địa điểm có giá đất vượt xa giá trị từng có hàng chục lần và chưa xuất hiện dấu hiệu tạm dừng.

Một nhà đầu tư tại phía nam Đà Nẵng cho thấy thêm một lô đất nền ở khu vực sông Cổ Cò (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) có giá thuở đầu tầm 200 triệu đồng, nay đang neo ở mức 2 tỉ đồng.

Điều đó cho thấy thêm giá nhà đất trên Thị Phần quá cao, trong khi mức sống, thu nhập và thu thập tài chính của người dân Đà Nẵng trong 10 năm qua không tồn tại biến động lớn, phần lớn người dân có thu nhập hàng tháng chưa vượt quá 15 triệu VNd/gia đình.

Ông Lập cho rằng dịch bệnh là cơ hội để thị phần tự điều chỉnh lại, và sự sụt giá thời hạn qua đã chứng tỏ điều ấy. Giá nhà đất gần như quay về cân đối với thu nhập tích lũy trong 5-10 năm của người Đà Nẵng.

Có thể bạn sẽ thích: Đa Phước “Long đong số phận khu đất 29 ha Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước

Theo ông Lập, nếu mức ngân sách lúc bấy giờ là hợp lý, cần phải có những giao dịch thực chất, nhắm đúng vào các đối tượng người dùng hy vọng nhà ở thực, các nhà đầu tư có vốn sự thật. Nếu đó vẫn chỉ là những hợp đồng giao kèo, đặt cọc ở phòng công chứng, thì chỉ là giới kinh doanh tự làm giá với nhau mà thôi.

Ông Lập dự báo “giá đất tại Đà Nẵng sẽ còn lên, nhưng không hẳn lúc này”.

Vnrex – Cập nhật tin tức mới nhất