Bất động sản Đà Nẵng 2019: Phân khúc condotel tiếp tục khó khăn

0
223thị phần bất động sản (BĐS) Đà Nẵng năm 2018 gây sốt ở phân khúc đất nền và liên tiếp duy trì sức hút trong năm 2019. Thị phần căn hộ và phân khúc BĐS condotel tiếp tục gặp khó bởi mô hình BĐS này chưa xử lý được nhân tố pháp lý làm không tin cho nhà đầu tư.
thị phần bất động sản (BĐS) Đà Nẵng năm 2018 gây sốt ở phân khúc đất nền và liên tiếp duy trì sự lôi kéo trong năm 2019. Thị trường căn hộ và phân khúc BĐS condotel tiếp tục gặp khó bởi mô hình BĐS này chưa giải quyết được yếu tố pháp lý làm không tin cho nhà đầu tư.

Bất động sản Đà Nẵng 2019: Phân khúc condotel tiếp tục khó khăn bat dong san da nang 2019 condotel tiep tuc gap kho khan 1546779328

Thị phần bất động sản Đà Nẵng 2018 khá trầm lắng.

Bạn đang xem: Bất động sản Đà Nẵng 2019: Phân khúc condotel tiếp tục khó khăn

Năm 2018, đồng loạt các phân khúc về sản phẩm BĐS là đất nền, nhà phố, căn hộ chung cư, biệt thự, condotel được đặt ra Thị Phần. Tuy nhiên, sự hấp thụ của Thị trường luôn nghiêng theo các dự án đất nền, các dòng sản phẩm BĐS khác thường xuyên có khá nhiều thăng trầm.

Theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Thị trường BĐS Đà Nẵng năm 2018 khá trầm lắng, nhất là với phân khúc nhà ở chung cư do không tồn tại nguồn cung với loại hình này ra Thị phần. Các chủ đầu tư tập kết cách tân và phát triển phân khúc BĐS condotel ào ạt và hiện đang gặp luận điểm pháp lý nên Thị Trường nguội lạnh, sức giao dịch thấp. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang tìm nhiều phương pháp để rút khỏi Thị phần.

Ngược lại, các dự án đất nền, đất ở ven biển lại gây sốt, giá giao dịch thường xuyên biến động tăng. Giá đất tại khoanh vùng ven biển dọc theo trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được định vị khoảng 300 triệu đồng/m2 (tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017). Các trục đường lớn lớp trong mặt tiền ven biển có mức giá khoảng 200 triệu đồng/m2 và các đường nhỏ từ trên 100 triệu – 150 triệu VNd/m2 tùy vị trí.

Tuy nhiên, giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư, trên thực ra giao dịch để đưa nhà đất vào sử dụng không nhiều. Phương thức kinh doanh BĐS mua đi, bán lại cũng xuất hiện tại các dự án đất nền. Đất dự án đô thị tại một trong những quận ven đô có giá giao dịch bình quân từ 10-15 triệu đồng/m2, tăng đối với cùng kỳ 2017 khoảng trên 30%.

Có thể bạn sẽ thích: Tạm ngừng bay Trung Quốc, các hãng hàng không Việt bay về đâu?

Về mức giá thành này, Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá đây là mức giá thành cân xứng trong điều kiện thành phố Đà Nẵng đã và đang đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện khối hệ thống hạ tầng đô thị đồng nhất, hiện đại và tăng trưởng tài chính của thành phố này ở mức cao và ổn định.

Từng là tâm điểm cơn sốt đất nền và condotel nhưng vài tháng quay về đây Thị trường Đà Nẵng đang trên đà xuống dốc. Số lượng dự án mở bán mới giảm, nhiều sàn giao dịch BĐS thu hẹp quy mô chuyển động nhưng các trung tâm BĐS nhỏ lẻ thì mọc lên như nấm sau mưa khuấy động Thị phần.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định: “Năm 2018, mức tăng trưởng tín dụng tối đa mà Ngân hàng Nhà nước giao cho các ngân hàng chỉ là 14%, thấp hơn nhiều so với các thời gian trước khoảng 17-18% và đến tháng 6-2018, nhiều ngân hàng đã dần cạn room tín dụng được cấp từ đầu xuân năm mới.

Có thể bạn sẽ thích: Biệt thự biển Đà Nẵng “đóng băng” do đại dịch

Bên cạnh đó, tỷ lệ nguồn vốn thời gian ngắn cho vay trung dài hạn tại các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng quốc tế, công ty tín dụng phi ngân hàng sẽ triển khai giảm dần theo lộ trình. Ngân hàng Nhà nước cũng nhu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát điều hành chặt tăng trưởng tín dụng và hạn chế cho vay vào các lĩnh vực không may như BĐS, chứng khoán, đồng thời cũng nâng hệ số không may cho vay bất động sản từ 150% lên 200%. Các động thái trên khiến các đơn vị BĐS gặp nhiều khó khăn để tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng”.

Soi chiếu vào thị trường BĐS Đà Nẵng, áp lực về nguồn vốn tín dụng sẽ tác động ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ một lượng lớn dòng sản phẩm BĐS ở phân khúc condotel hiện đang cách tân và phát triển nóng. Từ cuối năm 2018, phân khúc condotel đã tạo nguồn cung thu thập lên 8.601 căn. Hiện đang có thêm 6.500 căn hộ khách sạn mới đang được xây cất để đặt ra thị phần trong năm 2019. Do đó, Thị trường BĐS năm 2019 tại Đà Nẵng đặt ra nhiều thử thách cho phân khúc condotel.

Ở phân khúc đất nền, năm 2019 thì chỉ dấu của Thị phần nhắm tới co cụm lại ở khu tây bắc thành phố; đồng thời chờ đón thông báo về điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, góc nhìn 2050 thông qua các dự án cải cách và phát triển đô thị mới. Giải quyết nhu yếu về nhà đất trong giai đoạn hiện tại thì phân khúc BĐS nhà phố sẽ là chọn lựa và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất