Bất động sản 24h: Diễn biến bất ngờ của phân khúc căn hộ TP.HCM trên thị trường thứ cấp

0
473


Diễn biến bất ngờ của phân khúc căn hộ TP.HCM trên thị trường thứ cấp

Tình trạng nhiều dự án mở bán rầm rộ, huy động vốn đến 70% nhưng chậm bàn giao, có những dự án khởi công từ năm 2010 cho đến nay vẫn chỉ hoàn thiện được phần thô đã khiến nhiều khách hàng có tâm lý e ngại rót tiền vào các dự án vừa mở bán. Việc đóng tiền theo từng giai đoạn nhưng không nhận được nhà như thời điểm mong muốn cũng khiến nhiều vợ chồng trẻ bị chôn vốn, rơi vào tình cảnh nhà không có mà tiền cũng nằm im bất động trong các khối bê tông.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc mua căn hộ tại các dự án nhà ở hình thành trong tương lai giúp người mua nhà bớt gánh nặng tài chính do có mức giá thấp hơn căn hộ đã hoàn thiện và được thanh toán tiền theo tiến độ. Tuy nhiên, do thời gian qua có nhiều lùm xùm về tiến độ, chất lượng tại một số dự án nhà ở hình thành trong tương lai, nên từ cuối năm 2018, nhiều người mua nhà đã có xu hướng lựa chọn những dự án sắp hoàn thiện hoặc đã bàn giao, dù chấp nhận một mức giá cao hơn so với thời điểm dự án bắt đầu khởi động.

Dù vậy, việc mua được những căn hộ sắp bàn giao với giá vừa tầm cũng không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là trong thời điểm nguồn cung khan hiếm như hiện nay.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản 24h: Diễn biến bất ngờ của phân khúc căn hộ TP.HCM trên thị trường thứ cấp Bất động sản 24h: Diễn biến bất ngờ của phân khúc căn hộ TP.HCM trên thị trường thứ cấp giao 20dich 20bds
Ảnh: Internet


Người mua tự chịu rủi ro khi ngân hàng bắt tay doanh nghiệp bán trái phiếu?

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu thường có sẵn khoản dư nợ tại ngân hàng nên muốn tận dụng kênh ngân hàng để bán sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, duy chỉ có số phận người mua bị phó mặc trước các rủi ro…

Theo quan sát của Reatimes, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bình quân trong nửa đầu năm nay vào khoảng 9,5 – 11%/năm, trong đó gần 90% khối lượng trái phiếu phát hành có lãi suất dưới 11%/năm. Một số đợt phát hành với lãi suất 13 – 14%/năm và chỉ một doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất 14,5%/năm.

Như vậy, so với lãi suất vay vốn trung dài hạn của ngân hàng phổ biến là 9 – 11%/năm, bình quân lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp bằng hoặc cao hơn 0,5%/năm. Tuy nhiên, phần lớn ngân hàng thương mại cho vay kỳ hạn dưới 3 năm, trong khi kỳ hạn phát hành trái phiếu doanh nghiệp phổ biến là 5 năm, cho thấy phần lợi thế hoàn toàn nghiêng về nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Xem chi tiết tại đây


Mũi Kê Gà – Bình Thuận: Làn gió mới trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang có xu hướng chuyển dịch về các khu vực mới nổi. Ở phía Nam, mũi Kê Gà, Bình Thuận đang trở thành điểm sáng nhiều tiềm năng mà các nhà đầu tư muốn đặt cược “quả trứng vàng” của mình.

Bên cạnh những thị trường phát triển như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… mũi Kê Gà, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cũng đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ những tiềm năng du lịch biển hiếm có.

Mũi Kê Gà chỉ cách Phan Thiết khoảng 30km, là vùng đất có khí hậu nhiệt đới điển hình, nhiều nắng gió, ít bão nên mùa nào trong năm thời tiết cũng dễ chịu, biển xanh, cát trắng và nắng vàng. Đây cũng là nơi được mệnh danh là điểm ngắm bình minh đẹp nhất Việt Nam.

Nét đặc trưng của mũi Kê Gà là những rặng thùy dương và các phiến đá kỳ lạ nằm nhấp nhô ra biển với hình dáng rất giống với đầu gà. Đây là một vùng biển còn hoang sơ, nhưng với cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, trữ tình cùng với ngọn hải đăng trăm tuổi gần đây đang thu hút nhiều khách du lịch ưa khám phá ghé thăm.

Xem chi tiết tại đây

Bất động sản 24h: Diễn biến bất ngờ của phân khúc căn hộ TP.HCM trên thị trường thứ cấp Bất động sản 24h: Diễn biến bất ngờ của phân khúc căn hộ TP.HCM trên thị trường thứ cấp thue 20giao 20dich 20bds
Ảnh: Internet


Nguy cơ rủi ro từ việc n


é thuế khi mua bán nhà đất

Việc giao dịch mua bán nhà đất với tình trạng nhạy cảm để né thuế diễn ra khá phổ biến. Các chuyên gia bất động sản tại TP HCM ước tính, hiện nay có khoảng 25% người dân giao dịch nhà đất kê khai đúng với giá trị thực tế của tài sản, 75% còn lại đang kê khai giá giao dịch dưới mức thị trường, thường thấp hơn rất nhiều lần (phổ biến nhất là 5-10 lần) so với thực tế.

Tình trạng phổ biến hiện nay là bên bán kê khai giá trên bản hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc. Lý do là giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi giao dịch thành công. Tuy nhiên, nếu sau khi công chứng một bên thay đổi ý định hoặc cố tình vi phạm hợp đồng thì có thể phát sinh xung đột.

Khuyến cáo của các luật sư cho biết, bên bán luôn đề nghị giá chuyển nhượng tại hợp đồng thấp hơn giá trị thanh toán. Sau này bên mua cũng sẽ trở thành bên bán cho người tiếp theo. Rủi ro nằm ở chỗ, bên mua đồng ý việc kê khai giá thấp là tự nhận vị thế yếu hơn và có khả năng không được pháp luật bảo vệ.

Xem chi tiết tại đây


Ngập lụt ở Đà Lạt, Phú Quốc: “Chưa có hạ tầng, chưa giao đất dự án”

Lần đầu tiên trong lịch sử, hình ảnh đảo ngọc Phú Quốc chìm trong cơn “Đại hồng thủy” sau đợt mưa lớn và kéo dài nhất trong vòng 100 năm qua. Thực tế trước đó, tình trạng con đường đến sân bay Phú Quốc bị ngập úng nhất thời cũng đã xảy ra khi xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài. Còn tại Đà Lạt thì dường như những trận ngập sau mưa đã trở thành “đặc sản”.

Theo các chuyên gia quy hoạch, nguyên nhân khiến Đà Lạt và Phú Quốc phải trải qua ngập lụt sau cơn mưa lớn xuất phát từ quá trình phát triển đô thị hóa quá tham lam, bê tông hóa bề mặt để tăng diện tích thương mại.

Trả lời phỏng vấn báo chí, KTS Ngô Việt Nam Sơn còn cho rằng: “Chừng đó chưa đủ, họ còn lấp kênh rạch, sông hồ để kinh doanh mà bỏ qua không gian dành cho nước”.

Đồng quan điểm đó, KTS Khương Văn Mười nhấn mạnh, sự phát triển nóng của thành phố du lịch làm cho đô thị quá sức chịu đựng dẫn tới ngập lụt. “Lẽ ra hạ tầng kỹ thuật phải đầu tư trước rồi mới xây dựng nhà cửa nhưng các thành phố này lại chưa đáp ứng được”.

Trước vấn đề này, luật sư Nguyễn Sơn Tùng cho rằng, nếu kiên trì nguyên tắc “Không có hạ tầng thì không giao đất” thì câu chuyện nhếch nhác của bộ mặt đô thị chắc chắn sẽ không bị ngổn ngang và nhiều bất cập.

Xem chi tiết tại đây