Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỷ, cao 32 tầng “bỏ không” ở Vũng Tàu

0
443


Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỷ, cao 32 tầng “bỏ không” ở Vũng Tàu

Chiều 17-9, ông Lê Tuấn Quốc, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chủ trì cuộc họp nghe Liên doanh Việt- Nga (Vietsovpetro) báo cáo phương án xử lý dự án Nhà hỗn hợp HH1 (vị trí đất “vàng” đường Nguyễn Thái Học, phường 7, TP.Vũng Tàu).

Tại cuộc họp, đại diện Liên doanh Vietsovpetro cho biết phía đơn vị đã thống nhất trả lại khu đất trên cho tỉnh, đồng thời đề xuất xin hoàn lại tài sản đã đầu tư trên đất, được ước tính bằng hoặc nhiều hơn tổng số tiền đã đầu tư. Theo thẩm định từ phía Vietsovpetro cung cấp, tổng giá trị tài sản mà họ đã đầu tư xây dựng khoảng 43 triệu USD (gần 1.000 tỷ đồng) cho hai block nhà xây thô cao 32 tầng.

Phía lãnh đạo TP.Vũng Tàu thì đề xuất tỉnh cho phép sử dụng tòa nhà, đầu tư tiếp tục xây dựng sau đó bố trí thành nhà ở tái định cư trên địa bàn.

Đồng ý với đề xuất trả lại đất của Vietsovpetro, ông Lê Tuấn Quốc đã chỉ đạo Sở Tài chính tổ chức thẩm định lại giá trị tài sản trên đất và thông báo kết quả cho phía Liên doanh; Sở TNMT căn cứ thẩm định giá từ Sở Tài chính để thực hiện thủ tục công khai bán đấu giá quyền sử dụng và tài sản gắn liền với đất theo quy định.

Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỷ, cao 32 tầng "bỏ không" ở Vũng Tàu Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỷ, cao 32 tầng “bỏ không” ở Vũng Tàu se ban toa nha 1 000 ti cao 32 tang bo khong o vung tau


Ngân hàng phát hành trái phiếu thành công… và khoảng tối phía sau?

Số liệu của SSI Retail Research cho thấy, 8 tháng đầu năm 2019, tổng lượng chào bán trái phiếu doanh nghiệp là 129.016 tỷ đồng và lượng phát hành là 117.142 tỷ đồng. Trong đó, chủ thể phát hành lớn nhất vẫn là các ngân hàng thương mại (NHTM) với tổng giá trị phát hành là 56.060 tỷ đồng (chiếm 47,9%).

Ngân hàng cũng là nhóm có tỷ lệ phát hành thành công cao nhất (99,6%).

Trong dòng chảy của “cơn sốt” trái phiếu, phóng viên Phóng viên được một người bạn làm tại ngân hàng trong nhóm Big 4 mời mua trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu với lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 7 năm. Khi phóng viên từ chối vì lãi suất này không hấp dẫn mà kỳ hạn dài thì nhân viên này cho biết: “ Người thân và bạn bè ai cũng chê lãi suất thấp và kỳ hạn quá dài. Có lẽ phải mang tiền nhà đi mua vì “trên” ép xuống, nhân viên quèn nhất cũng phải mua 100 trái”!

Chưa kể, câu chuyện “trái chủ ẩn danh” ôm trái phiếu ngân hàng cũng đặt ra nhiều vấn đề. Sự việc đã xảy ra ở ngân hàng Vietinbank.


Chuyện di dời nhà máy và nghịch lý đất vàng bỏ hoang

Nhân vụ cháy khu nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông ở Hạ Đình, Hà Nội, dư luận lại bàn tán nhiều về chuyện di dời các nhà máy ở nội đô và việc sử dụng đất sau khi di dời nhà máy thế nào cho ích nước, lợi dân. Lâu nay, người ta cũng đã nói rất nhiều về dự án treo, tức là dự án đã được duyệt nhưng chậm và không biết đến bao giờ mới triển khai, gây bức xúc cho cư dân và dư luận. Còn thực tế, không khó khăn gì để tìm ra những khu đất vàng đất bạc ngay trong nội đô nhưng lại để hoang hóa, cỏ dại lút đầu người…

Trong lúc đất đai nói chung ngày càng khan hiếm, đất đô thị lại càng khan hiếm mà người ta lại bỏ đất hoang là cớ tại sao??? Và làm thế nào để giải quyết cảnh tượng ngược đời này?

Đất bỏ hoang, nhưng ai cũng biết, chúng đều đã có chủ cả đấy. Nhân lúc cơ chế quản lý chưa chặt chẽ, người ta chớp cơ hội ôm đất đầu cơ, hoặc là chạy dự án, hoặc là tung tiền mua cổ phần những doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa mà cái đích là nhằm vào… đất. Ôm rồi nhưng hoặc là có quá nhiều dự án nên phải tập trung vào từng trọng điểm, hoặc chưa chạy được quy hoạch; hoặc là chưa đủ tài chính, hoặc nữa là có tài chính người ta cũng không làm…, mà là để chờ thời. Đất không đẻ thêm ra nên ngày càng có giá. Vậy là chỉ cần sau mấy năm sang tay, chả phải làm gì cũng đã thu bộn tiền.

Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỷ, cao 32 tầng "bỏ không" ở Vũng Tàu Sẽ bán tòa nhà 1.000 tỷ, cao 32 tầng “bỏ không” ở Vũng Tàu bds 20dong 20nai


2 năm qua, giá đất thị trường Đồng Nai cao gấp 10 lần bảng giá hiện hành

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng vừa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về việc xây dựng bảng giá đất 5 năm giai đoạn 2020 – 2024.

Trong 2 năm qua, giá đất trên thị trường tại Đồng Nai biến động lớn so với bảng giá đất hiện hành, phổ biến gấp 4 – 8 lần. Đặc biệt, tại một số địa phương như các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, TP Biên Hòa, TP Long Khánh, giá đất biến động lớn cao, lên đến trên 10 lần. Số liệu được đưa ra từ kết quả điều tra hơn 10.500 phiếu và chuyển nhượng đất các năm 2018 – 2019.

Do đó, nhiều địa phương đề nghị tăng giá đất nông nghiệp lên so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 đã điều chỉnh khoảng 30 – 50%. Riêng huyện Trảng Bom đề xuất tăng giá đất nông nghiệp lên gấp 5 lần. Theo các địa phương, điều chỉnh giá đất nông nghiệp tăng cao sẽ giúp người dân được hưởng lợi khi có dự án phải thu hồi đất. Như vậy việc thu hồi đất cho các dự án sẽ thuận lợi và nhanh hơn.


Các toà nhà kiểu cũ tăng giá trị nhờ xu hướng hoài cổ của giới trẻ

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ và sự tăng trưởng chóng mặt của công nghệ trên toàn thế giới thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi đương nhiên sẽ khiến cho nhiều tòa nhà trở nên “lỗi thời”. Xen giữa các tòa nhà di sản và những tòa nhà hiện đại, vẫn có khá nhiều tòa nhà cũ trong thành phố. Và việc nâng cấp, tái sử dụng các bất động sản này đang tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, đồng thời làm tăng giá trị bất động sản lên.

Chủ một cửa hàng thời trang tại một chung cư cũ chia sẻ, mặc dù cửa hàng mới mở chưa đầy ba tháng, thế nhưng tình hình buôn bán khá tích cực. Mặt khác, giá thuê rẻ hơn ở những nơi có “mặt tiền” chỉ vào khoảng 650 USD/tháng và lại ở trung tâm thành phố nên địa chỉ rất có uy tín. Xu hướng khách là các bạn trẻ cũng thích những cửa hàng có thiết kế cũ lạ mắt.

Một số vị khách thường ghé quán cà phê tại những chung cư, tập thể cũ cho rằng, ngồi cà phê trong chung cư cũ có view đẹp hơn khu trung tâm mới. Các trung tâm thương mại lớn chỉ là nơi ghé qua rồi đi, không mang nặng tâm thức và hồn của nơi sống.