Bán tháo bất động sản Đà Nẵng

0
197Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, dịch Covid lần 2 đã làm Thị trường bất động sản Đà Nẵng thêm “rung lắc dữ dội”, giá bất động sản liên tiếp giảm sâu và có mặt tình hình bán tháo từ các nhà đầu tư.
Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, dịch Covid lần 2 đã làm Thị trường bất động sản Đà Nẵng thêm “rung lắc dữ dội”, giá bất động sản tiếp tục giảm sâu và có mặt tình hình bán tháo từ các nhà đầu tư.

Bán tháo bất động sản Đà Nẵng da nagx

Lĩnh vực chịu ảnh hưởng tác động nặng nề của dịch bệnh vẫn là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng

Dịch Covid-19 từ đầu năm mới 2020 đã tác động mạnh đến Thị Trường bất động sản Đà Nẵng. Các dự án ở phần nhiều phân khúc đều tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá sâu do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh. Đặc biệt, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng lại càng bị tác động nặng nề.

Bạn đang xem: Bán tháo bất động sản Đà Nẵng

Theo anh Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, trong chu kỳ ưu đãi giảm giá của Thị trường bất động sản lần này, Đà Nẵng đã đi trước một năm so với Thị phần chung toàn nước.

Tháng 3/2019, Thị trường đạt đỉnh và sau 1 năm (3/2020), giá đất nền, sản phẩm phổ biến nhất trên Thị Phần đã giảm từ 30% – 50% tùy Quanh Vùng.

Đáng chăm chú, đà suy giảm của thị trường đã kéo dài gần một năm rưỡi đã khiến tư tưởng nhiều nhà đầu tư bất an và nhiều lung lay. Trước thực chất này, dịch Covid lần 2 đã làm Thị trường thêm “rung lắc dữ dội”.

Lý giải nguyên nhân của sự sụt Giảm ngay bất động sản trên Thị Phần, ông Lập cho rằng, nền kinh tế tài chính Đà Nẵng lệ thuộc phần lớn vào ngành dịch vụ. 68% GDP của thành phố xuất phát từ đóng góp của ngành này trong năm 2019. Trong, đó du lịch, nghỉ dưỡng chiếm tỷ lệ không hề nhỏ.

Cú sốc Covid lần 2 đã khiến Đà Nẵng chịu nhiều “tang thương”. Hệ thống hotel đã gần như “giương cờ trắng”. Nhiều khách sạn đang rao bán. Trong khi đó, đa số chúng ta tin rằng, chỉ cần gãy đổ ở Thị phần này sẽ dẫn đến hiệu ứng Domino lan ra toàn Thị Phần bất động sản.

Mặt khác, Covid lần 2 cũng đã hủy hoại nặng nề nền tài chính của thành phố. Người dân và nhà đầu tư hoang mang cực độ. “Nhiều nhà đầu tư tin rằng thị phần sẽ khó vượt qua đại nạn nên “bất chấp bán tháo, bán đổ” các tài sản bất động sản. Chưa khi nào có 1 Thị Trường mong manh và dễ vỡ như vậy”, ông Lập chia sẻ.

Một nguyên nhân khác khiến giá bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh là do mức giá thành đã được đẩy lên quá cao ở giai đoạn trước. Theo anh Lập: Giá bất động sản = Giá trị Giá kỳ vọng. Kỳ vọng đó không chỉ của riêng người dân, mà còn cả khối hệ thống kinh tế, chính trị, nhà nước. Với sự kỳ vọng cao vào sự trở nên tân tiến của Đà Nẵng, giá đất sau đây chẳng thể nào rẻ.

Bên cạnh những khó khăn của Thị trường do dịch bệnh, vị chuyên Viên này cũng cho rằng, thời điểm này bản chất đang mang về thời cơ lớn với các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực kinh tế.

Có thể bạn sẽ thích: Ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt sai phạm tại chung cư F.Home Đà Nẵng?

Các nhà đầu tư, chủ đầu tư dùng đòn bẩy tài chính, vay vốn ngân hàng nhiều, khả năng yếu sẽ buộc phải buông xuôi, nhường “sân khấu” lại cho các công ty đủ năng lực.

M&A sẽ là con đường sáng cửa nhất cho Thị Trường bất động sản hiện giờ, ông Lập dự báo.

Bên cạnh đó, xu hướng áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá của Thị Trường bất động sản lúc này cũng khiến giá bất động sản tiến về gần hơn với giá trị thực. Ông Lập dẫn chứng, lô đường Võ Nguyên Giáp, đối diện nhà hàng quán ăn Mỹ Hạnh năm 2010 giá 19,5 triệu VNd/m2, đến 2018 có giao dịch 350 triệu đồng/m2. Giá đất sau 8 năm đã tăng gần 20 lần.

“Với giá đất như vậy, nếu không có Covid-19, các nhà đầu tư sẽ không có thời cơ có thể mua đất ở Quanh Vùng này hoặc chẳng thể nào mua được với giá dưới 300 triệu VNd/m2”.

Dự báo về tình hình thị phần bất động sản Đà Nẵng trong thời hạn tới, ông Lập cho rằng, nghành chịu tác động ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh vẫn chính là bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và mặt bằng cho thuê. Các dòng sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc này sẽ tiếp đà Giảm ngay và rao bán nhiều.

Có thể bạn sẽ thích: Đà Nẵng sẽ bán thí điểm 1.497 căn hộ chung cư

Trong khi đó, giá đất nền Đà Nẵng sẽ tiến về sát giá trị thực. Đất nền tại các khoanh vùng thưa dân cư, xa trung tâm sẽ còn áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá nhưng dư địa không còn nhiều, vì có những nơi đã giảm đến 50% đối với đỉnh điểm.

Đất nền khu phía Nam giá sẽ ổn định do mật độ lấp đầy dân cư nhanh nhờ kỳ vọng về làng đại học và hạ tầng hoàn thiện. Đất nền phía Tây phải chờ sự phát triển của khu công nghệ cao và khu chế xuất lan rộng ra.

Đối với chuyển động đầu tư bất động sản, theo ông Lập, trong thời gian tới, thị phần M&A sẽ tương đối nhộn nhịp, nhất là khoanh vùng Quảng Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần có nguồn kinh tế tài chính mạnh, không phụ thuộc vào việc vay ngân hàng và xác định đầu tư dài hạn. Quan điểm đầu tư là: “An toàn – nhiều tiền nhàn – dài hạn” để tránh những không may không mong muốn sẽ xảy ra.

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất