Bài toán nguồn cung nhà ở cho thị trường Phú Quốc

0
149Lệch pha loại hình dòng sản phẩm tại Phú Quốc

Là thành phố biển đảo thứ nhất trên cả nước, Phú Quốc đang phát triển nhanh không chỉ có về du lịch, tài chính mà còn về vận tốc đô thị hóa, mô hình dân số không ngừng lan rộng ra. Theo thống kê năm 2020, Phú Quốc có 144.460 người. Trung bình những năm cách đây không lâu, dân số tăng 18% mỗi năm, tỷ lệ tăng trưởng cao gấp 6 lần Hà Nội và gấp 8 lần TP HCM.

Theo quy hoạch, Phú Quốc được xem là trung tâm kinh tế tầm cỡ của khu vực với quy mô dân số đến năm 2030 vào khoảng 400.000 người (gấp gần 3 lần hiện tại). Cùng với du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ cải tiến và phát triển đa nghành nghề: kinh tế, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế…

Đại diện NamGroup nghiên cứu, trong quy hoạch Phú Quốc không chỉ có có du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là đô thị với cuộc sống thường ngày tân tiến, rất đầy đủ tiện nghi. Phú Quốc còn nhiều việc phải làm trong tương lai trong số đó có hạ tầng phục vụ cuộc sống đời thường như trường học, y tế, giáo dục, khoảng không sống và làm việc cho cư dân, trung tâm kinh tế… Là cần thiết.

Bạn đang xem: Bài toán nguồn cung nhà ở cho thị trường Phú Quốc

Với vận tốc đô thị hóa ra mắt chóng vánh, Phú Quốc sẽ sở hữu được bước tiến mới trong các việc lan rộng ra và tiến bộ hóa khoảng không đô thị. Điều này cho biết thêm đang tới, nơi đây đang cần nguồn cung nhà ở rất to lớn để đáp ứng yêu cầu ở thực của lực lượng lao động, chuyên gia, giới kinh doanh dịch chuyển về đảo ngọc an cư, sinh sống lâu dài hơn.

Tuy nhiên, theo thay mặt NamGroup, bức tranh bất động sản Phú Quốc đang cho thấy thêm sự lệch pha lớn trong mô hình sản phẩm. Thị trường tăng trưởng mạnh nhưng đại nhiều phần các dự án đều đáp ứng cho nhu cầu lưu trú thời gian ngắn của du khách hoặc nghỉ dưỡng của chiếc khách hàng trung thượng lưu. Nhu cầu ở thực gần như bị bỏ ngỏ. Về vị trí cũng đều có sự chênh lệch lớn khi đại đa số dự án nằm tại Bắc Đảo, Nam Đảo và các khoanh vùng vùng ven, trong khi xung quanh lõi trung tâm Dương Đông ghi nhận nguồn cung khá thưa thớt.

Phú Quốc đang là thành phố đảo có tốc độ đô thị hóa nhanh. Ảnh: Freepik - WikiLand  Bài toán nguồn cung nhà ở cho thị trường Phú Quốc image001 8125 1653992659

Phú Quốc đang là thành phố đảo có tốc độ đô thị hóa nhanh. Ảnh: Freepik

Tìm chiến thuật cân bằng cho Thị trường Phú Quốc

Đáp ứng nhu yếu an cư đón làn sóng di dân, bất động sản chiếm dụng vĩnh viễn là dòng sản phẩm được các cư dân ưu tiên chọn lựa. Bởi lẽ nhà ở thực trong tâm lý người Việt, trước hết phải là tài sản sở hữu lâu bền hơn, có giá trị truyền đời, được hoạt bát định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức hoạt bát các hình thức cho thuê khi không mong muốn an cư.

“Loại hình vừa có tác dụng nhà ở (chiếm dụng lâu bền hơn) vừa hoạt bát khai thác cho khác nước ngoài thuê tại các tâm điểm du lịch sẽ là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc”, đại diện NamGroup chia sẻ.

Theo quy hoạch, Phú Quốc chỉ cấp 6% quỹ đất chiếm dụng lâu bền hơn. Trên thực ra, nhiều người dân sinh sống lâu đời tại Phú Quốc bây giờ vẫn không nằm trong diện tích này. Quy hoạch của Phú Quốc cũng cho biết thêm đảo ngọc sẽ giữ 70% là rừng nguyên sinh.

Có thể bạn sẽ thích: Đại gia Phú Quốc chi hàng trăm triệu đồng nâng cấp hệ thống ống xả mạ vàng cho siêu xe McLaren 765LT

Khảo sát của NamGroup cho biết thêm, Thị phần Phú Quốc ghi nhận một số ít căn hộ có pháp lý sở hữu dài lâu nằm rải rác ở vùng ven. Tuy nhiên, khoanh vùng Dương Đông chưa tồn tại sản phẩm bất động sản này trong khi đó là vùng lõi đô thị hóa của toàn thành phố. Sự cách tân và phát triển trọn vẹn của Phú Quốc trong tương lai đưa ra đề bài lớn về việc phát triển một đô thị trung tâm hiện đại, chuyên nghiệp.

Đón đầu xu hướng này, một vài chủ đầu tư, trong những số đó có NamGroup chuẩn bị ra mắt ra Thị Phần khu căn hộ chiếm hữu vĩnh viễn Passo Garden (khu nhà ở cao tầng Hồng Phúc). Thực tế, Phú Quốc cần nhiều dự án nhà ở cũng như Passo Garden vì đây được xem là giải pháp có lợi giải quyết và xử lý nhu cầu ở thực đang không hề nhỏ tại địa phương.

Phối cảnh dự án Passo Garden. - WikiLand  Bài toán nguồn cung nhà ở cho thị trường Phú Quốc image 77545780 extractword 1 o 5819 2225 1653992659

Phối cảnh dự án Passo Garden.

Có thể bạn sẽ thích: Trong lúc cư dân mạng tranh cãi nên bỏ hay đi du lịch giữa thời dịch corona, vì sao khách Tây vẫn đổ về Phú Quốc giai đoạn này?

Theo đại diện NamGroup, Dương Đông lúc bấy giờ không chỉ là trung tâm kinh tế tài chính – thương mại – dịch vụ của Phú Quốc mà còn tập trung chủ yếu lượng du khách đổ về đảo ngọc hàng năm bởi vừa có dịch vụ, vừa có biển và chợ tối. Tuy nhiên, đa phần cơ sở lưu trú tại Quanh Vùng chủ yếu là nhà nghỉ, homestay, hotel 2-3 sao. Loại hình lưu trú thời thượng còn thiếu vắng. Đây được xem là cơ sở để các căn hộ sở hữu vĩnh viễn tại Dương Đông có thêm bài toán cho thuê hiệu quả trong tình huống chủ sở hữu không mong muốn an cư.

Bài toán khai thác lưu trú này được đảm bảo an toàn bằng lượng du khách dồi dào của một Thị trường du lịch dẫn đầu toàn nước. Bởi lẽ hoạch toán năm 2020 dù du lịch bị tác động bởi Covid tuy nhiên Phú Quốc vẫn đón hơn 3,55 triệu lượt khách. Đến quý I năm nay, thống kê của tỉnh Kiên Giang, chỉ riêng Phú Quốc đã đón 1,1 triệu lượt du khách – thuộc top đầu cả nước.

Tâm Anh

Vnrex – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất