Khu vườn ngập sen đá của bà mẹ Lâm Đồng

 

Khu vườn sen đá của chị Thu Huyền (sinh năm 1986, Lâm Đồng) khiến nhiều người không khỏi trầm trồ. Chị Huyền vốn là một nhân viên kế toán làm việc tại TPHCM. Sau khi nghỉ sinh con đầu lòng, chị quyết định về Lâm Đồng gắn bó với công việc làm vườn. 

Ban đầu, chị chỉ trồng vài chậu sen đá làm đẹp cho khu vườn nhỏ trước nhà. Sau đó, vì quá yêu thích loại cây này, chị quyết định tìm hiểu thêm nhiều loại sen đá khác nhau. Chỉ sau một thời gian, từ 5 chậu sen đá đã sinh sôi ra thành nhiều khóm to.

Chị Huyền cho hay, thời gian đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc sen đá nên nhiều lần thất bại. Có lần họ do trộn đất chưa chuẩn nên số lượng lớn cây trong vườn bị chết. Lần khác, do không kịp xử lý thoát nước trong mùa mưa nên nấm lan khắp vườn, cây trong vườn bị chết quá nửa. 

Sau những lần như vậy, chị rút ra được nhiều kinh nghiệm. Sen đá cần được trồng ở nơi có nắng và thoáng gió. Đất trồng sen đá cũng phải là loại đất thoát nước tốt. Đặc biệt, cần tưới ít nước cho cây. 

Để có một khu vườn đẹp như tranh, chị Huyền đã  tận dụng những thứ bỏ đi trong nhà và xin người thân, hàng xóm để làm đồ trang trí cho cây. Từ khung cửa sổ, đôi giày cũ, lồng chim, ghế cũ… đều được chị sử dụng một cách khéo léo. 

Chị Huyền cũng đã mua những vật dụng như súng bắn keo, sơn, khoan tay… để làm mới những đồ “đồng nát” ở từng góc vườn. “Nhờ chăm thu gom nên tôi có nhiều món đồ đa dạng để xây nên khu vườn đặc biệt này” – chị Huyền nói. 

 
 Chiếc ấm bỏ đi được chị Huyền tận dụng để trồng sen đá. Ảnh: Thu Huyền 
 
Loài cây mọng nước này không cần tốn quá nhiều thời gian chăm sóc nhưng lại cần có những hiểu biết nhất định để cây sống khoẻ. Ảnh: Thu Huyền 
 
 Vỏ quả bí ngô cũng được chị Huyền tận dụng làm chậu trồng sen đá. Ảnh: Thu Huyền 
 
Những khúc gỗ tưởng chừng như bỏ đi, nhưng qua bàn tay chị Huyền lại trở thành những tiểu cảnh đẹp như tranh vẽ. Ảnh: Thu Huyền 
 
Khu vườn đẹp như tranh của chị Huyền. Ảnh: Thu Huyền 
 
  Một góc trong khu vườn của chị Huyền. Ảnh: Thu Huyền 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *