Bất động sản thương mại đa năng hút khách

 

Theo Cushman & Wakefield, bất động sản (BĐS) thương mại là phân khúc tạo ra dòng tiền, bao gồm các loại tài sản như tòa nhà văn phòng, dãy căn hộ cho thuê, cửa hàng, cửa hiệu, mặt bằng bằng bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, khu vực phục vụ sản xuất, kho bãi, trung tâm chăm sóc sức khỏe, bệnh viện, nhà dưỡng lão, trường học, trung tâm đào tạo…

Bà Trang Bùi – Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam – cho biết, nhìn vào tháp nhu cầu BĐS của Cushman & Wakefield có thể thấy các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của con người đều phải gắn liền với BĐS. Bà Trang ước tính giá trị đầu tư BĐS thương mại của Việt Nam có thể lên tới hàng chục tỉ USD để phục vụ cho các nhu cầu đô thị.

 
  BĐS thương mại đa năng hút khách. Ảnh: Bạch Cúc 

Đặc biệt, thị trường BĐS thương mại tại Việt Nam vẫn còn khá non trẻ và chỉ tập trung chủ yếu tại TPHCM và Hà Nội. Tổng dân số tại Việt Nam đứng thứ 15 trên thế giới với gần 100 triệu người (theo báo cáo từ World Bank). Trong khi đó, các thành phố hàng năm cũng đón số lượng lớn dân nhập cư và sự nổi lên của thế hệ bùng nổ nối tiếp (Millennials và Generation Z). 

Tuy nhiên, bà Trang Bùi lưu ý, hầu hết các BĐS thương mại đều có vòng đời trung bình nhất định. Khi vượt quá tuổi thọ được định sẵn đó, giá trị của tài sản sẽ giảm dần và lỗi thời. 

Ví dụ, một tòa nhà văn phòng được xây dựng với tuổi đời quá cao có thể sẽ chưa lắp đặt hệ thống Internet tốc độ cao hoặc các thiết bị thông minh tân tiến. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp công nghệ, nhóm khách thuê lớn trong những năm gần đây không thể chọn đặt văn phòng tại các tòa nhà lỗi thời này dù ở vị trí đắc địa.

 
  Hầu hết các BĐS thương mại đều có vòng đời trung bình nhất định. Ảnh: Thanh Trân 

Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, tổng nguồn cung bán lẻ hiện hữu tại TPHCM đạt khoảng 1,052 triệu m2. Trong năm 2022, nhiều trung tâm thương mại tại đây cũng đã lên kế hoạch và tiến hành cải tạo và tái cấu trúc mặt bằng thương mại. Đây là diễn biến tích cực của thị trường hứa hẹn sẽ đáp ứng phần nào sự khan hiếm mặt bằng tốt trên thị trường. 

Chuyên gia của Cushman & Wakefield nhận định, việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác để thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển BĐS thương mại của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *