Soi động lực giúp bất động sản khu công nghiệp giữ vững ngôi vương năm 2023

Soi động lực giúp bất động sản khu công nghiệp giữ vững ngôi vương năm 2023
Soi động lực giúp bất động sản khu công nghiệp giữ vững ngôi vương năm 2023
Nhiều động lực giúp bất động sản khu công nghiệp giữ vững “ngôi vương” trong năm 2023. Ảnh: Nguyễn Thương

SSI Research vừa có báo cáo cập nhật triển vọng ngành BĐS khu công nghiệp (KCN) năm 2023, trong đó nhấn mạnh dù còn nhiều thách thức, nhu cầu dự kiến sẽ tiếp tục ổn định vào thời gian tới.

Cụ thể, trong bối cảnh vốn FDI đăng ký mới giảm tốc vào cuối năm 2022, năm 2023 có thể là một năm có nhiều thách thức hơn đối với hoạt động của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam do rủi ro suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra sẽ là động lực tăng trưởng. Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút các nhà sản xuất lớn như Lego (vốn đầu tư 1 tỉ USD), LG với kế hoạch đầu tư thêm 4 tỉ USD với mục tiêu biến Việt Nam thành một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh trong tương lai.

Bên cạnh đó, Samsung đang tìm cách tăng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD, tập trung vào trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các lĩnh vực khác.

SSI cũng cho biết, đầu tư vào các KCN Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn do VND mất giá ít hơn so với đồng tiền của các nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia và các thị trường trọng điểm khác của Châu Á – Thái Bình Dương như Nhật Bản.

Cùng với đó, các chính sách thu hút FDI của Việt Nam cũng khá hấp dẫn khi thu hút các nhà đầu tư bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo và các ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, giá cho thuê đất KCN tại Việt Nam vẫn ở mức thấp so với các nước ASEAN, cụ thể thấp hơn 30 – 36% so với Indonesia và Thái Lan. 

 
 Kỳ vọng sự tăng trưởng của bất động sản khu công nghiệp. Ảnh: Nguyễn Thương

Trao đổi với Lao Động, ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hoà – nhận định, BĐS KCN là phân khúc có “sức khoẻ” tốt nhất trong năm 2022. Bất chấp nhiều biến động của thị trường cùng các khó khăn về dòng vốn, các KCN vẫn đảm bảo thanh khoản tốt, tỉ lệ lấp đầy cao.

Bước sang năm 2023, BĐS KCN vẫn là ngôi sao sáng trên thị trường khi sở hữu nhiều động lực tăng trưởng.

Cụ thể, theo ông Quang, Việt Nam có nhiều lợi thế trong việc đón đầu làn sóng FDI. Trong đó, giá thuê vẫn đang ở mức thấp so với các nước cùng khu vực và nguồn lực lao động dồi dào là hai yếu tố quan trọng.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện với các dự án như đường cao tốc Bắc – Nam, đường Vành đai 3, đường Vành đai 4… sẽ đóng góp rất lớn vào triển vọng tăng trưởng ngành BĐS KCN.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam – đánh giá: “BĐS KCN sẽ là phân khúc sở hữu nhiều động lực để giữ vững vị trí “ngôi vương” trong năm 2023. Đây sẽ là phân khúc hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nhảy vào, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Mỹ”.

Cũng theo ông Thanh, những địa phương dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp cho thuê trong năm 2023 là Hải Phòng, Bắc Ninh.

Bởi thời gian tới, hai địa phương này sẽ ghi nhận thêm KCN Tiến Thành (Hải Phòng) và Gia Bình 2 (Bắc Ninh) với diện tích lần lượt là 410ha và 250ha đi vào hoạt động. Từ đó, có thể sẽ đẩy giá cho thuê trung bình tại các KCN khu vực phía Bắc tăng 1-2% trong năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *