Chuyện lạ trên thị trường vàng

Chuyện lạ trên thị trường vàng - Ảnh 1.

Cuối ngày 15-1, giá vàng SJC mua vào 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 67,05 triệu đồng/lượng và cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 13 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn, vàng trang sức các loại mua vào 54,1 triệu đồng/lượng, bán ra 54,5 triệu đồng/lượng.

Nơi nhộn nhịp, nơi ế ẩm

So với mức giá đầu ngày 15-1 là 67,2 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC bán ra đã giảm 150.000 đồng/lượng. Còn giá vàng nhẫn bán ra giảm mạnh 700.000 đồng/lượng so với mức giá đầu ngày là 55,2 triệu đồng/lượng.

Đây là diễn biến khác biệt so với các năm trước vì trước đây, sức mua vàng vào dịp cuối năm âm lịch thường tăng mạnh, giá vàng cũng tăng tương ứng. Thế nhưng, năm nay sức mua, giá vàng SJC và giá các sản phẩm vàng khác đều giảm.

Chuyện lạ trên thị trường vàng - Ảnh 1.

Người dân tập trung mua vàng nhẫn, vàng trang sức Ảnh: THY THƠ

Ngày 24 tháng chạp, khảo sát trên địa bàn TP HCM, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận giao dịch vàng nhẫn, vàng trang sức có sôi động nhưng chỉ diễn ra tại một vài tiệm vàng ở một số khu vực. Riêng vàng SJC gần như không có người mua.

Tại các tiệm vàng ở khu vực chợ Tân Định, chợ Bến Thành (quận 1), chợ An Đông (quận 5), TP Thủ Đức…, nhân viên bán hàng gần như ngồi chơi. Thỉnh thoảng một vài khách hàng đến tìm hiểu vàng trang sức để chuẩn bị mua trong vài ngày tới nhằm làm đẹp, hoặc mua cầu may trong những ngày đầu năm.

Nhân viên một tiệm vàng ở TP Thủ Đức cho hay nhu cầu mua vàng năm nay giảm mạnh. Phần lớn khách hàng chọn mua vàng trang sức, vàng miếng Thần Tài, các loại vàng hình con mèo (linh vật của Quý Mão). Giá các loại vàng này tăng – giảm tùy vào biến động của giá vàng thế giới và sức mua trong nước.

Trong khi đó, các tiệm vàng của Công ty Mi Hồng ở khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chật kín khách hàng từ sáng đến tối. Nhân viên bán hàng cho biết vàng miếng SJC rất ít người mua, còn các loại vàng nhẫn, vòng vàng, dây chuyền… có giá từ 3-5 triệu đồng bán rất chạy.

Tương tự, tại các tiệm vàng Kim Phát Bình, Kim Thành, Kim Phát I (quận Gò Vấp) không khí giao dịch khá sôi động. Nhân viên bán hàng phải làm việc liên tục để tư vấn, thông báo giá vàng, giao hàng cho khách mua vàng nhẫn, vàng trang sức.

Vàng miếng SJC bị chê?

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Hàn Thị Bình, chủ tiệm vàng Kim Phát I, nhìn nhận sức mua năm nay giảm khoảng 30%, nguyên nhân có thể do thu nhập người dân giảm hơn so với năm trước.

“Vì sao thị trường có nơi ế ẩm, nơi mua – bán nhộn nhịp và vàng miếng SJC rất ít người mua?” – chúng tôi thắc mắc. Bà Bình giải thích trong năm 2022, thị trường vàng có rất nhiều khác biệt so với nhiều năm trước. Các đầu mối ở tỉnh lẻ không còn đặt hàng vàng miếng SJC với số lượng lớn. Giới đầu cơ không bị “cuốn theo chiều gió” đổ xô đi mua khi giá vàng SJC nóng lên. Ngược lại, họ bán ra khiến giá vàng SJC giảm nhanh, dẫn đến các đầu mối chuyên thu mua ôm “sô”. Từ đó, giao dịch vàng miếng SJC rơi vào trầm lắng.

“Các tiệm vàng có nhiều khách hàng giao dịch là nhờ họ sản xuất vàng nhẫn, giá vàng trang sức theo đúng tuổi vàng. Giá mua vào – bán ra chênh lệch chỉ khoảng 100.000 đồng/lượng, mức phí gia công cho mỗi sản phẩm chỉ vài trăm ngàn đồng. Thế nên, các tiệm này luôn được đông đảo người dân tín nhiệm.

Trong khi đó, các tiệm khác thường mua vào vàng nhẫn thấp hơn rất nhiều so với giá bán ra, còn giá vàng trang sức thì tính phí gia công từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/sản phẩm, khách ngại phí gia công cao nên không đến mua” – bà Bình nói.

Theo chuyên gia vàng Trần Duy Phương, do giá vàng trang sức biến động cùng nhịp với giá vàng thế giới và hiện chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 700.000 đồng/lượng nên đông đảo người dân chọn mua là dễ hiểu.

“Nhu cầu mua vàng SJC vẫn có trên thị trường nhưng mức giá khoảng 67 triệu đồng/lượng là quá cao nên người dân chưa dám mua vào vì lo ngại giá sẽ giảm mạnh trong trường hợp doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để gia công vàng SJC. Vì vậy, thị trường chuộng vàng nhẫn 24K, vàng trang sức, giúp phân khúc vàng này sôi động” – ông Phương phân tích.

Một số chủ tiệm vàng cho hay nếu trong vài ngày tới thị trường vàng quốc tế nóng lên thì giá trong nước sẽ tăng theo mức độ biến động của giá vàng thế giới và ngược lại. Bởi lẽ, thời điểm này không ít khách hàng có dấu hiệu bán vàng SJC, vàng nhẫn… ra để giải quyết các vấn đề tài chính hoặc gửi tiết kiệm trong bối cảnh lãi suất tiền gửi cao nhất hiện phổ biến ở mức 9,5%-11% năm.

Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới đã tăng một mạch từ vùng 1.618 USD/ounce – mức thấp nhất trong khoảng 2,5 năm qua – để vượt ngưỡng 1.900 USD/ounce rồi đóng cửa giao dịch vào cuối tuần tại 1.920 USD/ounce, tăng 302 USD/ounce (tương đương mức tăng khoảng 18%). Mặc dù vậy, giá vàng trong nước lại tăng rất ít. Trong nhiều tháng qua, giá vàng SJC chỉ dao động quanh mức 66-67 triệu đồng/lượng và giá vàng trang sức dao động quanh mức 54-55 triệu đồng/lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *