Ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ cách dạy con quản lý tài chính

Là một ông bố 3 con nổi tiếng trong showbiz, ca sĩ Hoàng Bách từng nhiều lần chia sẻ thẳng thắn quan điểm dạy con của mình. Trong đó, anh nhấn mạnh, bản thân luôn làm bạn và đồng hành cùng con, thường xuyên học hỏi những “chiêu” dạy con thú vị để áp dụng nếu phù hợp.

Đặc biệt, khi các con dần lớn hơn, anh cũng chú ý để việc dạy con về cách chi tiêu, quản lý tiền bạc. Nhân dịp ngân hàng BIDV ra mắt dịch vụ Ngân hàng số đầu tiên dành cho trẻ em, ông bố 3 con Hoàng Bách chia sẻ sự mong chờ 1 ứng dụng hỗ trợ phụ huynh trong việc đồng hành với con về vấn đề tài chính:

Anh Hoàng Bách quan niệm thế nào về quản lý tài chính cá nhân. Theo anh, trẻ nên biết về tiền bạc từ khi nào?

Nhà tôi có 3 con, là 3 lứa tuổi khá xa nhau nên 2 bé lớn 15 và 10 tuổi đã bắt đầu biết xài tiền, còn bé nhỏ mới 3 tuổi thì chưa biết gì cả. Tôi quan niệm rằng, tiền không xấu, biết dùng tiền, biết kiếm tiền và kiểm soát tiền bạc là những kỹ năng cần thiết mà tôi luôn cùng các con phân tích và chia sẻ với nhau.

Không thể nói chắc chắn về độ tuổi các con nên biết về tiền bạc vì mức độ và xu hướng phát triển của mỗi bé là khác nhau. Nhưng về cơ bản, tôi cho rằng đó là khi các con bắt đầu có những mối quan hệ xã hội, bè bạn và biết tự đi chơi. Tầm đầu cấp 2, một cách tự nhiên tôi bắt đầu thấy các con quan tâm đến tiền, như mọi kỹ năng sống khác, tôi bắt đầu nói chuyện với các con và dần cho các con chủ động làm quen với tài chính.

Giữa 2 con lớn của anh, 2 lứa tuổi có sự khác biệt thế nào về cách tiêu tiền, giữ tiền?

Tính cách và độ tuổi của 2 con khác nhau, nên cách chúng hiểu và quan tâm đến tiền cũng khác.

Bé gái thứ 2 của tôi mới 10 tuổi, tính khá nghệ sĩ giống bố. Bé không quá quan tâm con số, cần cái gì thì hỏi bố mẹ chứ chưa biết giữ tiền. Tuy nhiên, vợ chồng tôi vẫn giữ giúp con một khoản riêng, coi như thù lao quay chụp quảng cáo với bố mẹ và các khoản mừng tuổi lì xì Tết hàng năm, khi nào dùng cá nhân thì thông qua bố mẹ rồi trừ vào tiền ấy.

Với bé trai lớn 15 tuổi, từ 1 năm nay, tôi đã đưa cho con 1 chiếc thẻ tài khoản của mình. Tiền tiêu vặt hàng tuần và một phần tiền con đi quay quảng cáo cùng gia đình, tôi chuyển vào đấy và để con tự do chi tiêu.

Ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ cách dạy con quản lý tài chính - Ảnh 1.

Tôi thấy làm như thế cũng có mấy cái hay, đầu tiên là con bắt đầu biết kiểm soát tiền cá nhân của mình, thứ hai là con biết giá trị của việc lao động kiếm tiền. Điều quan trọng và làm tôi yên tâm nhất là, con dùng gì, bao nhiêu, ở đâu tôi đều biết. Cũng may mắn là về cơ bản con ngoan, chi tiêu nhiều nhất là ăn vặt, bao bạn uống trà sữa, đi xem phim hay mua sách, lâu lâu có nạp card chơi game chứ cũng không quá quan tâm mình có bao nhiêu hay vung tay quá trán.

Có lẽ vì chúng tôi nói chuyện và đồng hành với con về tiền bạc, về giá trị của lao động sớm nên các con cũng hiểu. Đôi khi, con cũng gặp những vấn đề nho nhỏ mà trẻ con hay gặp, như đánh rơi tiền hoặc đôi khi xài mất kiểm soát. Nhưng tôi thấy những việc nho nhỏ như vậy nên xảy ra để cho các con nhìn thấy những vấn đề khi mất kiểm soát về tiền bạc, và cha mẹ thì có cơ hội dạy con thêm những kỹ năng để giữ tiền.

Tôi nghĩ, giống như bất cứ bài học nào khác, bài học về tiền bạc là rất quan trọng, càng va chạm sớm càng có cơ hội để học và đỡ sai lầm sau này.

 Nếu có một ứng dụng ngân hàng giúp anh định hướng cho con về quản lý tài chính cá nhân, anh có sẵn sàng sử dụng để hướng dẫn con?

Tôi nghĩ điều này là rất tốt. Thế hệ chúng tôi lớn lên khi đất nước vừa mở cửa, là khi mà hiểu biết về tiền bạc, hiểu về kỹ năng sử dụng và giá trị của đồng tiền là khá thô sơ nên có nhiều bỡ ngỡ và mắc nhiều sai lầm lớn. Không chỉ bản thân chúng tôi mà bạn bè xung quanh cũng thế, nếu được người lớn dạy cho cách kiếm tiền, xài tiền và quản lý dòng tiền của cá nhân, của gia đình thì chắc chắn sẽ tốt hơn, đỡ loay hoay hơn nhiều. Tôi hoàn toàn ủng hộ khi các con được dạy các kỹ năng về tài chính, như tôi đã chia sẻ ở trên, ở một góc độ nào đó, tôi đã gần như một ngân hàng mini, đồng hành cùng con trai lớn của mình và bây giờ, có một nhà tài chính chuyên nghiệp đi cùng mình và các con, tôi nghĩ là một điều rất hay và cần thiết.

 Ứng dụng BIDV Smart Kids: Ngân hàng số đầu tiên dành cho trẻ em vừa ra mắt, anh sẽ hướng dẫn ai trong 3 người con sử dụng trước tiên? Anh nghĩ, việc sử dụng app quản lý tài chính cá nhân sẽ tác động thế nào đến tư duy về tài chính của các con?

Tất nhiên, Tê Giác, con trai lớn của tôi sẽ là khách hàng đầu tiên trong gia đình sử dụng app này. Con đã đến tuổi có những nhu cầu riêng cần đến tiền và thế giới ấy ngày càng phát triển. Với việc không gian mạng đang ngày càng giữ một vai trò quan trọng, việc có một tài khoản cá nhân cùng với sự giám sát của bố mẹ, con sẽ tự chủ và hợp lý hơn trong việc chi tiêu, thậm chí phân bổ và phát triển những đồng tiền con có được.

Ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ cách dạy con quản lý tài chính - Ảnh 2.

Tôi tìm hiểu được biết, BIDV Smart Kids là dịch vụ được BIDV phát triển giúp các gia đình hiện đại giáo dục tài chính cá nhân cho trẻ từ sớm thông qua phương pháp trao quyền.

Cha mẹ có thể chủ động đăng ký mở tài khoản BIDV SmartBanking cho con; cài đặt hạn mức giao dịch và lựa chọn dịch vụ mà con được phép sử dụng chỉ với vài thao tác đơn giản và giấy tờ chứng minh mối quan hệ phụ thuộc (như Giấy khai sinh, giấy tờ tùy thân của trẻ…).

Ngoài ra, như vợ chồng tôi luôn tâm niệm, về cơ bản là dạy làm sao để con biết sử dụng đồng tiền chứ không phải để tiền nó quay lại sử dụng mình. Bởi vậy, tôi đánh giá cao khi BIDV Smart Kids giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong việc tự quản lý kế hoạch tài chính, tự chủ chi tiêu.

 Anh sẽ đặt ra những nhiệm vụ như thế nào để giúp con những bài học hữu ích về tài chính, tiền bạc?

Tôi không giới hạn số tiền cụ thể nào cho các con. Nhưng hiện tại, các con tôi chỉ có tối đa vài triệu trong quỹ riêng của mình, sau này thì tuỳ tình hình và sự phát triển của các con mà chúng tôi sẽ tính tiếp.

Ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ cách dạy con quản lý tài chính - Ảnh 3.

Nhưng về cơ bản với gia đình chúng tôi, nhiệm vụ của bố mẹ trong giai đoạn các con còn ở trong sự quản lý trực tiếp của mình là làm sao để các con có hiểu biết và tư duy về tài chính phù hợp với hoàn cảnh bản thân và sự phát triển chung của xã hội.

Với tính năng đặt nhiệm vụ và theo dõi nhiệm vụ con thực hiện của BIDV Smart Kids, tôi nghĩ vợ chồng tôi có thể đồng hành cùng con một cách thoải mái, tự nhiên nhất. Con sẽ có cơ hội tự học những bài học cho bản thân, mà chúng tôi cũng có thể quan sát được con.

Theo anh, trẻ có tư duy về quản lý tài chính từ sớm sẽ có lợi thế gì trong tương lai?

Từ những trải nghiệm và quan sát của bản thân, tôi cho rằng cọ xát sớm, đúng cách và nhận lại những bài học từ thực tế là điều cần thiết trong bất kỳ lĩnh vực nào. Có nhiều quan điểm về tiền bạc, trong đó ngại nói tới, tránh né hay coi tiền là cội nguồn của tội lỗi, tôi thì không cho là như vậy.

Có tư duy về quản lý tài chính từ sớm là cách giúp con biết giá trị của đồng tiền, biết cách sử dụng và bắt đầu quản lý dòng tiền (dù nhỏ) của mình, rồi không bị loay hoay khi không có bố mẹ ở bên. Và một điều quan trọng nữa, giúp các con không phạm phải những sai lầm không đáng có về tiền bạc và ở một góc độ nào đó, không bị lệ thuộc để rồi bị đồng tiền dẫn dắt tới những sai lầm lớn hơn.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Để đăng ký dịch vụ BIDV Smart Kids, cha mẹ có thể đến các quầy giao dịch của BIDV trên toàn quốc hoặc đăng ký Online ngay trên BIDV SmartBanking. Đặc biệt từ nay đến 05/04/2023, trẻ được nhận ngay combo quà trị giá 220.000 đồng để trải nghiệm các tính năng trên BIDV SmartBanking như: nạp tiền điện thoại, mua vé xem phim, mua sắm bằng VNPAY-QR… Thông tin chi tiết truy cập: https://www.bidv.com.vn/smartbanking/smartkids/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *