Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thị trường địa ốc 2023 có khởi sắc?

Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thị trường địa ốc 2023 có khởi sắc?
Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thị trường địa ốc 2023 có khởi sắc?
Việc đầu tư hạ tầng sẽ khiến bất động sản có nhiều khởi sắc hơn. Ảnh: Cao Nguyên.

Trong Hội nghị tổng kết mới đây của ngành giao thông, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu cần được ưu tiên thực hiện trong năm 2023.

Việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đang được thực hiện rất quyết tâm trong năm 2023. Minh chứng rõ nhất là từ những ngày đầu năm mới 2023, 12 dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2 đã chính thức khởi công đồng loạt tại 12 điểm cầu.

Trong đó, điểm cầu trung tâm được đặt tại Quảng Ngãi, 2 điểm cầu chính được tổ chức tại Quảng Bình, Hậu Giang và 9 điểm cầu phụ khác. 

Tại TPHCM, một trong những tuyến cao tốc quan trọng sẽ lên kế hoạch triển khai trong năm 2023 là TPHCM – Mộc Bài.

Dự án được đặt nhiều kỳ vọng bởi sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Tây Ninh với các đô thị, các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế trong vùng.

Bên cạnh hệ thống hạ tầng đường cao tốc, nhiều tuyến đường kết nối khu vực các tỉnh phía Nam cũng được khởi động trong năm 2023.

Theo giới chuyên gia, việc đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng giao thông trong năm 2023 được đánh giá là lực đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Đây sẽ là một trong những tín hiệu tích cực để kỳ vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư phần nào lấy lại niềm tin, gia nhập vào thị trường, đưa thị trường địa ốc nhanh chóng khởi sắc.  

PGS.TS Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) – nhìn nhận, năm 2023 được dự báo là năm còn nhiều khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam cũng như lĩnh vực địa ốc.   

 
 Phát triển hạ tầng là “bệ phóng” cho thị trường địa ốc. Ảnh: Cao Nguyên.

Đặc biệt, năm 2022, sức khoẻ của nhiều doanh nghiệp đã sụt giảm. Bước sang năm 2023, những biến động sẽ không dừng lại và sức khoẻ các doanh nghiệp sẽ còn giảm mạnh hơn nữa.

Lúc này, nếu không thể ngăn cản các tác động từ bên ngoài, thì bắt buộc phải tăng đề kháng, tăng sức mạnh nội tại để cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế có khả năng chống chịu trước những áp lực.

Vì vậy, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng trong năm 2023 là bước đi hoàn toàn hợp lý. Đây chính là cách tốt nhất để tăng nội lực cho nền kinh tế, cũng như đưa đến nhiều động lực cho thị trường BĐS hồi phục.

“Hạ tầng đi trước thì đất nước đi lên. Bởi hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các hoạt động sản xuất – kinh doanh mới trở nên dễ dàng; thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài tăng trưởng mạnh; thị trường địa ốc lúc đó mới bùng nổ theo sau…”, PGS.TS Ngô Trí Long nhận định.

Cùng quan điểm, chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đính phân tích, đầu tư vào hạ tầng chính là đầu tư vào “nội lực”. Khi nội lực mạnh mẽ sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề và tăng sức đề kháng cho nền kinh tế, cho thị trường bất động sản trước những biến động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *