Triển vọng thị trường bất động sản 2023: Kỳ vọng vào nhiều luật mới

Triển vọng thị trường bất động sản 2023: Kỳ vọng vào nhiều luật mới
Triển vọng thị trường bất động sản 2023: Kỳ vọng vào nhiều luật mới
Chuyên gia kỳ vọng khó khăn lớn nhất về pháp lý trong bất động sản sẽ được giải quyết trong năm nay. Ảnh: Phan Anh

Chia sẻ với phóng viên về những dự báo của thị trường bất động sản trong năm 2023, TS Nguyễn Sỹ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội – cho biết có sự khởi sắc đan xen thận trọng của thị trường trong năm nay. Điều này thể hiện rõ nét qua 5 yếu tố:

Thứ nhất là dân cư. Dân số Việt Nam hiện nay đạt 100 triệu người, tầng lớp trung lưu gia tăng cùng xu hướng đô thị hoá.  

Thứ hai là tín dụng. Tín dụng đã được điều chỉnh và nhận sự chỉ đạo rất sát sao của Thủ tướng và Tổ công tác. Những khó khăn, vướng mắc về tín dụng sẽ được xử lý nhưng xử lý trong hài hòa lợi ích của nền kinh tế và của quốc gia.

Thứ ba là chính sách của Nhà nước. Hiện chính sách, thể chế đang được xử lý, hứa hẹn sẽ đem về tác động rất lớn. 

Thứ tư là lòng tin thị trường, quan trọng nhất là cam kết chính trị. Ông nói: “Chúng ta thấy Thủ tướng, Chính phủ cam kết nhiều giải pháp, vấn đề được chỉ ra, truyền thông đúng đắn thì có lẽ niềm tin thị trường sẽ được gây dựng, phục hồi”.

Cuối cùng là nền kinh tế. Kinh tế năm 2023 được dự báo ở mức khá với nhiều đánh giá tăng trưởng GDP trên 6%. 

TS. Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Vương Trần
TS. Nguyễn Sĩ Dũng – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Ảnh: Vương Trần 

Dự báo thị trường bất động sản năm 2023, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tin rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì cuối năm nay, các luật cơ bản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ được thông qua và có tính đồng bộ, thống nhất hơn. Từ đó tháo gỡ dần khó khăn lớn nhất về pháp lý.

“Trong thời gian 18 tháng chờ Luật mới, tôi rất mong ngay trong tháng 2, Chính phủ có thể ban hành sớm các nghị định xử lý tình huống. Với những khó khăn hiện nay của nền kinh tế thì việc cùng nhau vượt qua là quan trọng nhất. Rất cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, người dân… cùng nhau tìm điểm cân bằng, hài hoà lợi ích các bên có liên quan và vượt qua khó khăn”, ông Châu nêu quan điểm.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết nhiều khả năng nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng sẽ thuận hơn vào nửa cuối năm 2023.

“Hy vọng rằng với lòng tin thị trường cải thiện, nhà đầu tư sẽ xuống tiền. Cộng với những chính sách thì thị trường bất động sản và những vấn đề về thanh khoản, áp lực tỉ giá, lãi suất trong khoảng 3 – 5 tháng đầu năm sẽ được xử lý phần nào. Như vậy, trong khó khăn, chúng ta vẫn kỳ vọng vào một năm tiếp tục phục hồi, giữ ổn định an toàn hệ thống bên cạnh đảm bảo an sinh xã hội”, ông Thành đánh giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *