Kim ngạch thương mại Nga – Trung Quốc lên cao kỷ lục

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ Nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022, trong khi hàng nhập khẩu của Nga từ Liên minh châu Âu (EU) giảm do các lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Hải quan Trung Quốc Lyu Daliang, xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc với Nga trong năm 2022 chiếm 3% tổng thương mại của Trung Quốc.

Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12/2022.

Ở chiều ngược lại, lượng nhập khẩu dầu thô Nga của Trung Quốc đã tăng lên mức 80 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm 2022 và nhập khẩu khí đốt bằng đường ống cũng tăng tới 50%, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây thúc đẩy Nga chuyển hướng sang các thị trường khác.

Kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc lên cao kỷ lục - Ảnh 1.

Kim ngạch thương mại Nga – Trung Quốc lên cao kỷ lục. Ảnh minh họa.

Trong tháng 12/2022, trao đổi thương mại của Trung Quốc với Nga đã chậm lại đáng kể tính theo đồng USD, với xuất khẩu chỉ tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước đó, thấp hơn nhiều so với mức tăng 17,9% của tháng 11/2022, theo tính toán của hãng tin Reuters dựa trên số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc vừa công bố.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Nga của Trung Quốc trong tháng 12/2022 tăng 8,3%, chậm lại so với mức tăng 28,5% trong tháng 11/2022 do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng sau khi Trung Quốc chấm dứt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã đè nặng lên nhu cầu trong nước. 

Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách “Không COVID” Nga và Trung Quốc sẵn sàng nối lại các chuyến du lịch chung trong thời gian sớm nhất và tăng cường hợp tác chiến lược, Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui cho biết.

Mối quan hệ Nga - Trung Quốc đang đứng trước cơ hội phát triển mớiMối quan hệ Nga – Trung Quốc đang đứng trước cơ hội phát triển mới

VTV.vn – Đây là nhận định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thiệp chúc mừng năm mới gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *