Cẩn trọng khi mua bán nhà đất giảm giá cắt lỗ

Cẩn trọng khi mua bán nhà đất giảm giá cắt lỗ
Cẩn trọng khi mua bán nhà đất giảm giá cắt lỗ
Cần cẩn trọng trước thông tin rao bán nhà đất giảm giá ở vùng ven. Ảnh: Gia Miêu

Những mẩu quảng cáo, rao bán nhà đất mang nội dung cắt lỗ xuất hiện khá nhiều trên các trang mua bán bất động sản. Hầu hết người bán cho biết lý do giảm giá vì đây là những dự án “ngộp”, người bán cần tiền gấp để trả nợ trong bối cảnh thanh khoản ảm đạm, lãi suất tăng cao. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều thông tin rao bán bất động sản “ngộp” chỉ là chiêu trò tiếp cận khách hàng để dụ đến những dự án khác hoặc bán dự án ma. Chị Hồng, ngụ ở quận Tân Bình cho biết vừa qua chị đọc tin nhắn bán căn hộ giá rẻ ở Hóc Môn và giảm giá 50% so với giá chủ đầu tư. Chị đã vội đặt cọc vì thấy giá rẻ nhưng sau đó chị mới biết là môi giới đưa thông tin không đúng và dẫn chị đi mua một loại căn hộ mini không có pháp lý. 

UBND thị trấn Hóc Môn cho biết, thời gian gần đây nhận được thông tin dự án chung cư tại thửa đất số 246, 248, 252, 466, 659, 668, 259.2575, 663 tờ bản đồ 18 (TL 2005) thuộc khu phố 3, thị trấn Hóc Môn đang được mở bán. Qua rà soát, UBND thị trấn Hóc Môn được biết vị trí đất đang rao bán dự án trên tiếp giáp mặt tiền đường Song Hành quốc lộ 22, xung quanh khu đất có xây dựng tường rào tôn 2m và cổng.

Nhiều thông tin rao bân cắt lỗ sai sự thật. Ảnh: Gia Liêu
Nhiều thông tin rao bán cắt lỗ sai sự thật. Ảnh: Gia Miêu 

“Tại vị trí thửa đất này không có dự án căn hộ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, do đó, UBND thị trấn thông báo để người dân không mua căn hộ tại vị trí trên để tránh tổn thất về tài sản” – văn bản của UBND thị trấn Hóc Môn nêu rõ. 

Hầu như ở các phân khúc bất động sản đều xuất hiện tình trạng bán hàng “ngộp”. Theo thống kê của chuyên trang Chợ Tốt Nhà, đang có khoảng 3 – 8% lượng nhà, đất ở TPHCM được bán giảm giá mạnh do chủ gặp khó khăn về tài chính. So với đầu năm 2022, lượng tin đăng bán nhà, đất “ngộp” tăng lên gần gấp đôi, nhiều nhất là ở huyện Củ Chi và quận Bình Thạnh, chiếm khoảng trên 10% lượng cung nhà, đất ở TPHCM. Theo Công ty Dịch vụ tư vấn bất động sản DKRA Việt Nam, gần đây, nhiều chủ đầu tư chấp nhận giảm giá bán căn hộ 40 – 50% nhưng vẫn khó bán ra. Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, sức mua rất khiêm tốn, chỉ bằng 11% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá thứ cấp tiếp tục đi ngang so với tháng trước, trên thị trường xuất hiện các giao dịch cắt lỗ từ 200-500 triệu đồng/căn nhưng vẫn không bán được.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc công ty môi giới bất động sản Trường Phát cho biết, nhà đất được bán giảm giá chiếm khoảng 10 – 15% số nhà, đất được rao bán ở các vùng cách TPHCM khoảng 200km, chiếm 5% ở vùng ven TPHCM, chiếm khoảng 2 – 3% ở khu trung tâm TPHCM nhưng giá giảm tối đa chỉ khoảng 10%. Nhìn chung, việc chủ bất động sản bán hàng “ngộp” là do dòng tiền đang bị tắc, lãi suất vay tăng cao. Ai cũng muốn bán được nhanh nên phải giảm giá. Người mua bất động sản có giá giảm cần lưu ý là giá đó có phải giảm thật hay không, tính pháp lý và tính thanh khoản như thế nào. Cần xem xét chất lượng nhà, đất cẩn thận trước khi quyết định mua hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *