Diện mạo đảo Long Sơn ra sao khi điều chỉnh quy hoạch tỉ lệ 1/2000?

Diện mạo mới của Long Sơn sau khi điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Sở Xây dựng cung cấp.

Chưa phát huy được tiềm năng sẵn có

Hiện nay, toàn bộ phạm vi địa giới hành chính của đảo Long Sơn, thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu với tổng diện tích đất khoảng 4.100ha. Trên đảo hiện chỉ có cảng Hải quân cùng một số cảng sông, bến thuyền hoạt động chuyên chở hàng hoá, bốc dỡ thủy sản đánh bắt của dân cư trên đảo.

Hiện trạng hạ tầng kỹ thuật của Long Sơn chủ yếu bao gồm hệ thống đường sá hiện hữu quy mô nhỏ lẻ, trong đó kết nối bên ngoài thông qua 2 tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa. 

Dù được đánh giá có vị trí thuận lợi trong kết nối với hệ thống đường bộ, đường sắt, tiếp cận với hệ thống hàng hải quốc tế, thuận lợi đầu tư phát triển đô thị và các dự án chiến lược… nhưng đảo Long Sơn lâu nay chưa phát huy được tiềm năng sẵn có.

Hiện đại hóa đảo với 5 phân khu

Cùng với những hạn chế, việc phát triển công nghiệp và đô thị trong thời gian gần đây đang ảnh hưởng đến việc bảo tồn môi trường tự nhiên trên đảo Long Sơn; tác động đến môi trường xã hội do thay đổi cơ cấu kinh tế và ngành nghề của dân cư, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Vì vậy, việc điều chỉnh lại quy hoạch là cần thiết để đảo Long Sơn phát triển bền vững. Đồ án quy hoạch được phê duyệt đã chia đảo Long Sơn thành 5 phân khu riêng biệt với những chức năng nhiệm vụ cụ thể và phù hợp cho sự phát triển.

Diện mạo mới của Long Sơn sau khi điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Sở Xây dựng cung cấp.
Diện mạo mới của Long Sơn sau khi điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Sở Xây dựng cung cấp.

Trong đó, lớn nhất là phân khu A nằm ở phía Tây núi Nứa và đồi 84, được quy hoạch là khu vực sản xuất công nghiệp, hóa dầu, cảng biển, an ninh quốc phòng… với quy mô 1.996 ha.

Nằm ở trung tâm đảo là phân khu B, kéo dài từ núi Nứa ra đến đường Nguyễn Phong Sắc. Đây là khu dân cư hiện trạng phát triển mở rộng, quy mô 508ha. Hiện khu vực này đang triển khai lập đồ án quy hoạch tỉ lệ 1/500 Khu dân cư số 1 và Khu dân cư số 2 bám sát hiện trạng xây dựng.

Còn phân khu C nằm ở phía Bắc đảo, đây là khu vực phát triển tái định cư và phát triển mới quy mô 542ha. Nhằm mục đích phát triển khu vực dân cư mới quanh núi Nứa và phía Tây hồ Mang Cá.

Phân khu D nằm ở phía Đông Bắc đảo, được quy hoạch là khu vực phát triển hỗn hợp và du lịch sinh thái, với tổng quy mô 590ha. Các khu đất dọc đường hóa dầu và đường Hoàng Sa sẽ được gom thành lô lớn đất ở, thương mại dịch vụ theo chức năng cũ và bổ sung một số tuyến đường phù hợp.

Cuối cùng là phân khu E nằm ở phía Đông Nam đảo, được quy hoạch phát triển khu đô thị dịch vụ, quy mô 466ha. Khu vực này sẽ được phân khai chi tiết nhiều chức năng như: đất ở, thương mại dịch vụ, hỗn hợp, công viên cây xanh, công trình công cộng, mặt nước, cảng du lịch, đất cây xanh cách ly khu công nghiệp…

1
Sơ đồ quy hoạch không gian tự nhiên của đảo Long Sơn

Trong quy hoạch của toàn đảo, hệ thống không gian tự nhiên (đồi, núi, kênh rạch) sẽ được bảo vệ và tạo nét đặc trưng riêng với cấu trúc mở. Trong đó, các không gian hồ, mặt kênh rộng được cấu trúc là hạt nhân tổ chức cảnh quan của các khu vực chức năng; không gian rừng ngập mặn được khoanh vùng bảo vệ. Còn hệ thống công viên đô thị; các không gian cộng đồng, vui chơi giải trí kết hợp cùng hệ thống hạ tầng, điện lưới, hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải… được quy hoạch đồng bộ.

Mở rộng hệ thống giao thông kết nối đảo Long Sơn

Đồng thời, hệ thống giao thông cũng được thay đổi theo quy hoạch chung TP.Vũng Tàu đến 2035 được duyệt. Trong đó đối ngoại sẽ hoàn thiện các tuyến đường như Long Sơn – Cái Mép, tỉnh lộ 994… tạo ra thêm 2 cửa ngõ ra vào đảo; cũng như mở rộng, thêm mới một số tuyến đường đối nội phù hợp với sự phát triển chung. Cùng với đó là những công trình cầu, cống được xây dựng mới qua sông Rạng, sông Chà Và, sông Rạch…

Theo lãnh đạo tỉnh, việc điều chỉnh quy hoạch sẽ tạo điều kiện cho Long Sơn phát triển cảng nước sâu gắn với khu hóa dầu, công nghiệp, đóng tàu. Song song với đó việc phát triển khu đô thị năng động cùng phát triển du lịch văn hoá kết hợp với cảnh quan sinh thái ngập mặn. Đây là những yếu tố quan trọng cho phát triển kinh tế, và là động lực tạo thị, đô thị hoá của đảo Long Sơn nói riêng và TP.Vũng Tàu nói chung trong tương lai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *