Bùng nổ thị trường hàng đã qua sử dụng tại Nga

Chị Maria Golokha là chủ một cửa hàng bán quần áo, giày dép và phụ kiện đã qua sử dụng. Các sản phẩm tại cửa hàng của chị khá phong phú và đa dạng, từ thương hiệu phương Tây như Hugo Boss, Armani… cho tới các thương hiệu nội địa.

Nhiều mặt hàng thậm chí còn mới nguyên, vẫn còn nhãn mác, bởi người dùng không ưng ý sau khi mua hàng trực tuyến nên đã đem bán lại. Với mỗi mặt hàng được rao bán, cửa hàng sẽ thu mức phí hoa hồng từ 9.000 – 4.000 Ruble (khoảng 13 – 60 USD).

“Nếu muốn mua hàng từ các thương hiệu phương Tây, người tiêu dùng sẽ phải đặt hàng từ nước ngoài và chờ từ 2 – 3 tháng, đôi khi còn lâu hơn. Ở đây, chúng tôi có mọi thứ, chỉ cần đến xem và mua. Do vậy, nhu cầu của khách hàng là rất cao”, chị Maria Golokha, chủ cửa hàng thời trang đã qua sử dụng, chia sẻ.

Hiện các cửa hàng nhỏ bán sản phẩm đã qua sử dụng tại Nga thậm chí còn được ưa chuộng hơn cả các trung tâm mua sắm lớn. Những mặt hàng được quan tâm nhiều nhất bao gồm đồ chơi, quần áo trẻ em, giày và quần áo thuộc các thương hiệu nước ngoài.

Bùng nổ thị trường hàng đã qua sử dụng tại Nga - Ảnh 1.

Mảng kinh doanh sản phẩm đã qua sử dụng tại Nga hiện đang ghi nhận sự mở rộng đáng kể và vẫn còn nhiều tiềm năng. (Ảnh minh họa – Ảnh: rbth)

“Tôi từng quen mua sắm tại các cửa hàng, trung tâm thương mại lớn. Nhưng giờ đây, việc mua sắm tại đó không còn phù hợp, vì có rất ít hàng hóa của các thương hiệu nước ngoài. Khi tới đây, tôi nhận thấy có rất nhiều loại sản phẩm, và luôn có thể tìm được thứ gì đó cho mình”, chị Olga Steblinina, người tiêu dùng Nga, cho hay.

Vấn đề tài chính cũng là một trong những lý do khiến nhiều người tiêu dùng Nga tìm tới các cửa hàng sản phẩm đã qua sử dụng để mua hoặc bán một thứ gì đó.

“Trước đây tôi thường mua sắm tại cửa hàng của H&M, nhưng giờ cũng có thể tìm thấy mặt hàng tương tự tại đây. Mọi thứ đều sẵn có, mà giá lại rẻ hơn tới gần 10 lần. Nếu là mặt hàng hoàn toàn mới, vẫn còn nhãn mác, giá cũng rẻ hơn 2 – 3 lần”, chị Tatyana Yanchik, người tiêu dùng Nga, cho biết.

“Thu nhập của nhiều người đang trở nên eo hẹp hơn và họ cố gắng kiếm tiền từ những món đồ đã qua sử dụng, thay vì vứt bỏ hay đem cho như trước. Chỉ cần mang tới đây và chấp nhận trả một khoản phí là có thể bán được hàng”, chị Yulia Maslakova, chủ cửa hàng thời trang đã qua sử dụng, nói.

Mặc dù chưa phát triển như tại châu Âu, mảng kinh doanh hàng đã qua sử dụng tại Nga hiện đang ghi nhận sự mở rộng đáng kể và vẫn còn nhiều tiềm năng. Một nghiên cứu của công ty tư vấn Fashion Research Group năm 2022 cho thấy, phân khúc kinh doanh này hiện chiếm khoảng 6% doanh số thị trường thời trang Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *