Phó Tổng Giám đốc IMF: NHNN Việt Nam nên tiếp tục chính sách tỷ giá linh hoạt

Sau đà tăng trưởng 8,02% năm 2022, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay dự báo gặp không ít thách thức do ảnh hưởng kéo dài của lạm phát và biến động thị trường toàn cầu. Đây là nhận định của nhiều tổ chức quốc tế trong báo cáo cập nhật đầu năm nay.

Sức bật về sản xuất và tiêu thụ hàng hoá được hỗ trợ hiệu quả nhờ chính sách điều hành kinh tế vĩ mô linh hoạt sẽ giúp Việt Nam tăng sức chống chịu trước các cú sốc bên ngoài. 

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới cũng cảnh báo triển vọng ảm đạm của kinh tế thế giới sẽ đặc biệt khó khăn đối với các nước đang phát triển và thị trường mới nổi – những nơi vốn đang phải vật lộn với nợ công, nội tệ yếu, mức tăng thu nhập và đầu tư kinh doanh chậm lại.

Phó Tổng Giám đốc IMF: NHNN Việt Nam nên tiếp tục chính sách tỷ giá linh hoạt - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc IMF khuyến nghị NHNN Việt Nam nên tiếp tục chính sách tỷ giá linh hoạt. Ảnh minh họa.

Bà Antoinette Sayeh – Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị: “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên tiếp tục chính sách tỷ giá linh hoạt, để giúp đối phó với những áp lực bên ngoài và cũng để duy trì dự trữ ngoại hối.

Còn về chính sách tài khoá, chúng tôi khuyến nghị cần đảm bảo rằng các khoản đầu tư công vào cơ sở hạ tầng và kỹ thuật số thực sự được xúc tiến và triển khai. Đó là một yếu tố quan trọng để phát huy nguồn lực hiệu quả cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng trong dài hạn”.

“Đánh giá về thị trường nội địa, cần tiếp tục thận trọng với rủi ro lạm phát tăng cao, có thể vượt ngưỡng 4 – 4,5% do độ trễ của gói phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và dự báo lạm phát ở các nền kinh tế đối tác quan trọng của Việt Nam vẫn ở mức cao. Thực ra con số lạm phát này không quá lớn so với nhiều quốc gia trong khu vực. Việt Nam cần phải thận trọng cân đối giữa thúc đẩy tăng trưởng với kiểm soát lạm phát”, bà Dorsati Madani – Chuyên gia kinh tế, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định.

Kinh tế Việt Nam nỗ lực vượt khóKinh tế Việt Nam nỗ lực vượt khó

VTV.vn – Báo chí quốc tế đã đánh giá cao nỗ lực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022, vượt trên các dự báo được đưa ra và khẳng định đây là mức tăng cao nhất tại châu Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *