Hàng trăm dự án bất động sản gặp khó về pháp lý gây nghẽn nguồn cung

Hàng trăm dự án bất động sản gặp khó về pháp lý gây nghẽn nguồn cung
Hàng trăm dự án bất động sản gặp khó về pháp lý gây nghẽn nguồn cung
Dự án của Hưng Lộc Phát kiến nghị gỡ vướng mắc pháp lý. Ảnh: Nguồn Hưng Lộc Phát

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho biết vừa gửi 3 văn bản đến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiến nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho thêm 3 dự án bất động sản của 3 doanh nghiệp, trong đó có 2 dự án tại TPHCM nâng tổng số dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đô thị được hiệp hội kiến nghị lên đến 149 dự án.

Thứ nhất là dự án Khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. Trên cơ sở đơn kiến nghị của công ty này, HoREA đề nghị UBND TPHCM quan tâm xem xét, sớm giải quyết, chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỉ lệ 1/2000 đối với dự án Khu dân cư phường Phú Mỹ (đã có Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 được phê duyệt), trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại các chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu dân số.

Nguồn cung cho thị trường bất động sản ngày càng eo hẹp vì dự án đóng băng. Ảnh: Anh Dũng
Nguồn cung cho thị trường bất động sản ngày càng eo hẹp vì dự án đóng băng. Ảnh: Anh Dũng 

Kế đến là dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty Gotec). Theo đại diện Gotec Land, hiện công trình thuộc dự án đã thi công hoàn thành xong phần móng, hầm và tầng 1, đang tiếp tục thi công các tầng tiếp theo kế hoạch, đã đủ điều kiện để được cấp Thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại. Tuy nhiên đã nhiều lần nộp hồ sơ và đến nay Sở Xây dựng vẫn chưa duyệt hồ sơ.

Công ty Gotec kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), vướng mắc pháp lý chiếm 70% khó khăn của thị trường bất động sản. Hiện nay thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền. Thiếu nguồn cung nhà ở đi liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở không hợp lý, thiếu nhà ở giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, thừa nhà ở cao cấp. Đồng thời, giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân nên khó tạo lập được nhà ở. Bên cạnh những khó khăn trên, theo ông Châu, thị trường bất động sản cũng gặp vướng mắc về mất cân đối sản phẩm cùng một số yếu tố tác động khác như khó tiếp cận tín dụng, thị trường trái phiếu…

Trước bối cảnh thị trường khó khăn, một thông điệp được đưa ra trong năm 2023 chính là “thắt lưng, buộc bụng”. Doanh nghiệp phải tối ưu tất cả các chi phí, thận trọng trong sử dụng ngân sách và phải đảm bảo yếu tố hiệu quả. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có trái phiếu cần chủ động phương án trả nợ với các lô trái phiếu sắp đáo hạn. Chủ động tìm kiếm nguồn vốn từ các quỹ đầu tư ngoại. Đồng thời, cần áp dụng công nghệ vào việc quản lý, bán hàng giúp tiết kiệm chi phí. Một điểm rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay đó là doanh nghiệp cần ưu tiên phát triển những dự án chiến lược có pháp lý hoàn thiện và tránh việc đầu tư dàn trải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *