Doanh nghiệp có quỹ đất lớn đón làn sóng đầu tư mới

 

Báo cáo chiến lược năm 2023 của Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho thấy thời gian qua, ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) đã tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong kết quả kinh doanh.

Đơn cử 9 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận doanh thu tăng 34,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế cũng tăng trưởng 77,5% so với cùng kỳ.

Tại thị trường KCN phía Nam, Cushman & Wakefield cho rằng tỉ lệ lấp đầy KCN đang ở mức cao. Trong quý III/2022, tỉ lệ lấp đầy của các KCN được duy trì ở mức quanh 88%, tăng 3% so với cùng kỳ trên tổng diện tích đất công nghiệp 27,780 ha (không có nguồn cung mở mới).

Trong thời gian tới, thị trường KCN phía Nam dự kiến đón thêm nguồn cung mới đến từ một số dự án tiêu biểu như: KCN VSIP 3 (1.000 ha), KCN NTC3 – mở rộng (346 ha), KCN Phước An (330 ha)…

 
 Có quỹ đất cho thuê lớn sẽ giúp các doanh nghiệp kịp thời đón được dòng vốn đầu tư mới. Ảnh: Anh Huy

Phía Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) cũng dự báo, giá cho thuê sẽ tiếp tục tăng tại KCN của TPHCM và các khu vực lân cận nhờ quỹ đất thuận lợi về hạ tầng kết nối và việc nguồn cung đất công nghiệp trong 6 tháng đầu năm chưa có sự thay đổi trong khi FDI giải ngân tăng mạnh.

Tại khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp có sỡ hữu quỹ đất cũng có nhiều lợi thế. Nhiều dự án mới dự kiến cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới như LG (4 tỉ USD), Foxconn (300 triệu USD)…

Đặc biệt, việc có quỹ đất cho thuê lớn sẽ giúp các doanh nghiệp kịp thời đón được dòng vốn đầu tư mới, trong đó nổi bật là Tổng Công ty Viglacera – CTCP (VGC), Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (KBC), Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO, mã: IDC)…

Các dự án mở rộng tại thị trường Việt Nam sẽ ưu tiên thuê đất tại các KCN mà nhà máy trước đó đã hiện hữu như Foxconn mở rộng hoạt động tại KCN Quang Châu, LG tiếp tục mở rộng tại khu công nghiệp Tràng Duệ,…

Việc giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông cũng được dự báo sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của các KCN.

Trong đó, việc hoàn thành các tuyến cao tốc Bắc – Nam, Vành đai 3 TPHCM, Biên Hòa – Vũng Tàu,… sẽ tác động đáng kể đến lợi thế cạnh tranh của các KCN có quỹ đất thương phẩm lớn trong khu vực được kết nối hạ tầng.

Tuy nhiều triển vọng, nhiều chuyên gia cho rằng ngành KCN cũng sẽ phải đối mặt với một số rủi ro, trong đó, chi phí đền bù tăng mạnh là yếu tố rủi ro hiện hữu nhất đối với các nhà phát triển, khiến thu hẹp biên lợi nhuận của các dự án mở mới trong dài hạn do không còn lợi thế quỹ đất giá rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *