Đề xuất nâng ga Kép – Bắc Giang thành ga liên vận quốc tế

Ngày 8/1, Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại sau 3 năm thực hiện chính sách Zero COVID-19. Đây là cơ hội để hoạt động vận tải hàng hóa của ngành đường sắt có cơ hội bứt phá trong năm nay. Đến thời điểm này, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chuẩn bị nhiều hạ tầng kho bãi để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa.

Ga Kép tại tỉnh Bắc Giang là 1 trong 8 ga đang được ngành đường sắt đề xuất nâng cấp trở thành ga hàng hóa liên vận quốc tế. Đến nay, tất cả hạ tầng phục vụ vận chuyển và lưu kho hàng hóa đã chuẩn bị xong 100%.

Bãi hàng rộng gần 30.000 m2 đã được đầu tư cùng với các thiết bị xếp dỡ cũng như hệ thống kho bãi và văn phòng đã được chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ ga Kép của Bắc Giang được công bố trở thành ga liên vận hàng hóa quốc tế. Dự kiến ngay sau khi công bố, đây sẽ trở thành 1 trong những đầu mối làm hàng hóa liên vận quốc tế lớn nhất của khu vực phía Bắc, đóng góp doanh thu lớn cho ngành đường sắt trong năm tới.

Đề xuất nâng ga Kép - Bắc Giang thành ga liên vận quốc tế - Ảnh 1.

Ga Kép – Bắc Giang. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Khi ga Kép trở thành ga liên vận quốc tế sẽ “chia lửa” cho các ga hàng hóa đầu mối, góp phần nâng cao năng lực vận tải cho toàn tuyến Hà Nội – Lạng Sơn qua Trung Quốc đi châu Âu, đặc biệt khi nước bạn đã có chính sách thông thoáng hơn về kiểm soát dịch bệnh đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đường sắt tăng năng lực vận chuyển cũng sẽ giảm tải cho đường bộ. Dự kiến, lượng hàng lưu thông trên tuyến sẽ tăng 1,5 lần so với hiện nay.

“Bãi này một ngày tiếp nhận được trên dưới 200 container xuất nhập. Khi mở ga Kép sẽ giảm tải toàn bộ việc ách tắc tại ga Đồng Đăng và ga Yên Viên. Mặt bằng tại ga Yên Viên rất chật không thể mở rộng ra được. Quỹ đất ở đây còn rất nhiều”, ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt, cho biết.

“Hiện nay ga Kép công nhân đang làm chế độ 2/3. Khi hàng hóa tăng có thể bố trí sang làm 3/3, chúng tôi đã sẵn sàng cho nguồn lao động chạy tàu”, ông Trương Hùng Sơn, Giám đốc chi nhánh khai thác đường sắt Hà Lạng, cho hay.

Những năm gần đây, ngành đường sắt đã có kế hoạch đưa vận tải hàng hóa trở thành mảng kinh doanh mũi nhọn khi đặt mục tiêu doanh thu sẽ chiếm 70% của toàn ngành. Vì vậy, việc nâng cao sản lượng vận tải quốc tế và lần lượt đưa các khu ga hàng hóa vào kế hoạch nâng cấp, đã được Tổng công ty Đường sắt lên phương án trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắtNâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

VTV.vn – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt đến năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *