Bất động sản 24h: Giá thuê mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng

Giá thuê mặt bằng bán lẻ tiếp tục tăng

Theo thống kê của Cushman & Wakefield, tại thị trường TP.HCM, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang hoạt động tính đến quý IV/2022 đạt hơn 1 triệu mét vuông.

Trong đó, Thiso Mall (Trung tâm Thương mại (TTTM) mới tại khu phía Đông) đóng góp thêm khoảng 33.000m2 trong quý. Ngoài ra, năm nay, 4 dự án được dự báo sẽ đi vào hoạt động là Central Premium Plaza, Vincom Megamall Grand Park, Sunrise City Central và Emart 2 sẽ đóng góp hơn 116.000m2 diện tích sàn bán lẻ mới.

Cushman & Wakefield cũng cho biết, năm 2022, nhiều TTTM đã lên kế hoạch và tiến hành cải tạo, tái cấu trúc mặt bằng thương mại, hứa hẹn sẽ đáp ứng phần nào sự khan hiếm mặt bằng tốt trên thị trường.

Tỷ lệ lấp đầy ở phân khúc bất động sản này của thị trường TP.HCM trong quý IV/2022 đạt 88%, thấp hơn khi so sánh với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, giá thuê ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với hơn 49 USD/m2/tháng.

Trong khi đó, theo báo cáo của Savills Việt Nam, thị trường mặt bằng bán lẻ Hà Nội trong quý IV/2022 không có nguồn cung mới. Tổng nguồn cung tính đến thời điểm hiện tại đạt 1,7 triệu m2, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tâm sự đầu năm 2023 của nhà đầu tư địa ốc: Vỡ mộng giàu nhanh, giờ chỉ mong thu tiền về

Không ít các nhà đầu tư địa ốc đang chịu cảnh chôn vốn, gồng mình trả lãi “nuôi” sản phẩm đầu tư do thị trường thấm đòn kiểm soát tín dụng, lãi suất tăng cao và thanh khoản sụt giảm mạnh.

Theo đà tăng giá, sốt đất khắp nơi vào cuối năm 2021, đến đầu năm 2022, nhiều người đã mạnh tay vay vốn để xuống tiền “lướt sóng” đất nền với phương châm đánh nhanh thắng nhanh.

Thế nhưng đến cuối năm 2022, nhiều nhà đầu tư đã vỡ mộng khi ôm đất nền vùng ven. Tình trạng hiện nay của nhiều nhà đầu tư là chôn vốn, gồng mình trả lãi, trong khi giá đất nền trong xu hướng xuống giá.

Anh Huy Hoàng (nhà đầu tư cá nhân ở Hà Nội) tâm sự: “Đầu năm 2022, tôi đầu tư lướt sóng đất ở Đông Anh. Hầu như miếng nào cũng mua đi bán lại trong vòng 2 – 3 tháng là đã có lời. Đến tháng 5, thấy thị trường có những thông tin bất lợi nhưng tôi cũng không dừng tay bởi cho rằng đất ở Đông Anh vẫn có nhiều tiềm năng. Thế nhưng, khi những tin xấu liên tục xuất hiện đã khiến thị trường rơi vào trạng thái trầm lắng”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường văn phòng cho thuê bứt tốc

Theo Colliers Việt Nam, văn phòng cho thuê là phân khúc tiềm năng trong năm 2023, đặc biệt là các mô hình mang tính linh hoạt cao, dễ thích ứng, tối ưu hóa không gian và có tính tương tác toàn cầu.

Đánh giá tổng quan thị trường bất động sản văn phòng năm 2022, Colliers Việt Nam cho rằng, phân khúc này đã khởi sắc trở lại, phục hồi cả về số lượng dự án đưa vào vận hành và tỷ lệ lấp đầy của từng dự án.

Trong quý IV và cả năm 2022, phân khúc bất động sản văn phòng đã chứng kiến sự hồi phục ở cả 3 thị trường trọng điểm là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Trong đó, theo ghi nhận của Colliers, tại thị trường TP.HCM, quý IV/2022, hầu hết các tòa nhà hạng A tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy trên 90%, một số tòa luôn giữ mức 100% suốt năm 2022. Với mức giá thuê dao động từ 41 – 67 USD/m2/tháng, tăng khoảng 3% so với quý trước.

Phân khúc hạng B vẫn không có nhiều biến động, một số dự án tăng giá thuê và chí phí dịch vụ, tuy nhiên mức tăng cũng tương đương hạng A, giá thuê bình quân hạng B quý này khoảng 35 USD/m2/tháng và tỷ lệ trống là hơn 18% do có dự án mới đưa vào vận hành trong quý. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hiệu suất sinh lời của VMI nhìn từ mô hình quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Được xem là kênh đầu tư hiệu quả để đối phó với lạm phát, Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) đang được giới chuyên môn và nhà đầu tư nhỏ lẻ đặc biệt quan tâm.

Tại Việt Nam, mô hình hợp tác đầu tư thông qua Công ty Quản lý và Đầu tư bất động sản (VMI JSC) với nhiều nét tương đồng với REIT cũng đã được giới chuyên môn và khách hàng đón nhận tích cực.

REIT (Real Estate Investment Trust) hay còn gọi là Quỹ tín thác đầu tư bất động sản là giải pháp chia nhỏ giá trị bất động sản giúp nhiều người có thể chung sức đầu tư và tiếp cận các bất động sản chất lượng cao dễ dàng hơn. Mô hình này ra đời tại Mỹ vào những năm 1960 và nhanh chóng phát triển mạnh trên toàn cầu. Điều đặc biệt là trong các thời kỳ lạm phát cao, REIT càng thể hiện ưu thế của mình.

Thống kê của Hiệp hội REIT Hoa Kỳ cho thấy, lợi nhuận của REIT vượt trội so với S&P 500 – chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ – đến 56%/năm khi lạm phát cao và hơn 80%/năm khi lạm phát ở mức vừa phải.

Hiệu quả vượt trội này khiến mô hình REIT được nhân rộng mạnh mẽ tại các quốc gia có thị trường tài chính và bất động sản phát triển. Năm 2020, quy mô ngành REIT tại Mỹ đạt 1.249 tỷ USD, đến năm 2021 con số này đã đạt 1.740 tỷ USD (tăng trưởng gần 40%).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đầu tư công bứt phá từ đầu năm, loạt doanh nghiệp sẽ hưởng lợi

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được kỳ vọng sẽ tăng 20 – 25% so với giải ngân thực tế năm 2022, theo đó, hàng loạt doanh nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi lớn.

Năm 2023, trong bối cảnh các kênh huy động vốn tiếp tục gặp khó, đầu tư công được xem là động lực quan trọng cho nền kinh tế với khả năng hỗ trợ và thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ. Theo giới chuyên gia, đây là một nguồn vốn đầu tư rất quan trọng, tác động nhiều mặt đến đời sống kinh tế, xã hội kể cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Về ngắn hạn, đầu tư công như một khoản cầu của nền kinh tế mà ở nước ta lại đang thiếu cầu, muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì phải thúc đẩy cầu, đó là yếu tố tăng dễ nhất trong điều kiện hiện nay.

Về trung hạn, đầu tư công tạo ra những công trình, hạ tầng quan trọng, tạo ra sự kết nối trong nền kinh tế, giao thương thuận lợi và cơ hội đầu tư mới cho các khu vực, thành phần kinh tế khác. Đồng thời tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn, kéo theo đó là thúc đẩy ngành sản xuất vật liệu xây dựng, thúc đẩy các nguồn vốn đầu tư khác, tạo cơ hội kinh doanh mới trong nền kinh tế.

Xem thông tin chi tiết tại đây

VNREX || ✅ Trang tin Bất Động Sản Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *