Vụ hồ Đá Dựng kêu cứu: Quyết định “lạ” của UBND huyện Thạch Thất

Con đường mới được xây dựng nối đất liền với đảo tròn tại hồ Đá Dựng

Nghi vấn văn bản không đúng thẩm quyền

Trao đổi với Báo Lao Động, một cán bộ UBND xã Tiến Xuân cho biết, con đường ra khu đất đảo tròn do cá nhân cải tạo đã được UBND huyện Thạch Thất cho phép xây dựng.

Theo văn bản vị cán bộ xã cung cấp, ngày 29.4.2021, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất đã ký văn bản số 680/UBND–QLĐT về việc chấp thuận cho phép cải tạo, nâng cấp đường dân sinh vào các hộ dân (khu hồ Đá Dựng) thuộc thôn 6 xã Tiến Xuân.

Quyết định này chỉ căn cứ vào văn bản số 113/UBND–ĐC ngày 4.2.2021 của UBND xã Tiến Xuân, kèm theo đơn xin phép của các hộ dân khu hồ Đá Dựng và hồ sơ báo cáo kinh tế kĩ thuật công trình được lập bởi Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Môi trường Minh Đạt.

Theo đó, UBND huyện Thạch Thất cho phép các hộ dân (khu hồ Đá Dựng) cải tạo, nâng cấp đường vào bằng nguồn kinh phí tự nguyện đóng góp của các hộ dân.

Dự toán xây dựng công trình là hơn 2,2 tỉ đồng. Chiều dài đường là 109,82 m. Điểm đầu đấu nối với đường đất hiện trạng; điểm cuối đấu nối với đường ngõ đi chung của các hộ có đất trong khu hồ Đá Dựng.

Các hạng mục đầu tư gồm nền mặt đường, kè chắn, cống ngang đường. Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Trao đổi về vấn đề pháp lý chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến sĩ Đỗ Xuân Trọng, Giảng viên Đại học Luật Hà Nội cho biết, về thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư được quy định tại Điều 30, 31, 32 Luật Đầu tư 2020 gồm Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện không phải là cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Bên cạnh đó, việc làm đường liên quan đến quy hoạch phải được phê duyệt theo một quy trình chặt chẽ, bởi việc xây dựng đường có thể ảnh hưởng đến môi trường cảnh quan tự nhiên, an toàn hồ đập.

Con đường mới được xây dựng nối đất liền với đảo tròn tại hồ Đá Dựng
Con đường mới được xây dựng nối đất liền với đảo tròn tại hồ Đá Dựng. Ảnh: Xuyên Đông
Nhiều công trình mới đang được xây dựng. Ảnh Xuyên Đông
Nhiều công trình mới đang được xây dựng trên hồ Đá Dựng. Ảnh: Xuyên Đông

Tiềm ẩn mất an toàn hồ đập

Ngoài nghi vấn bất thường từ văn bản của UBND huyện Thạch Thất, việc cho phép xây dựng đường đi tại hồ Đá Dựng còn tiềm ẩn nguy cơ mất toàn hồ đập.

Trên thực tế, sau khi có quyết định chấp thuận của huyện Thạch Thất, ngày 23.11.2021, ông Đinh Công Long, khi đó với tư cách là Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân đã ký thông báo số 281/TB-UBND về việc thực hiện cải tạo nâng cấp đường dân sinh vào các hộ dân khu hồ Đá Dựng.

Cụ thể, UBND xã Tiến Xuân đã đề nghị Ban giám sát đầu tư cộng đồng phối hợp với thôn 6 thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng công trình theo văn bản số 680/UBND-QLĐT ngày 29.4.2021 của UBND huyện Thạch Thất.

Qua khảo sát, UBND xã Tiến Xuân đã đồng ý cho hạ mực nước hồ xuống 1 mét so với mực nước hiện tại.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề an toàn hồ đập, ông Hà Xuân Quang, Chánh Văn phòng Hội Thủy lợi Việt Nam cho biết, khi quy hoạch, thiết kế xây dựng, hồ thủy lợi phải đảm bảo đầy đủ các hạng mục như đập thủy lợi, cống lấy nước, kênh dẫn nước, tràn thoát lũ… Thế nhưng, không ít các công trình mọc lên lại bịt kín hoặc hạn chế các lối thoát nước hồ thủy lợi.

Theo phân tích của ông Quang, khi thiết kế, để đảm bảo nhiệm vụ công trình, mỗi hồ thủy lợi đều có dung tích, với mực nước nhất định. Việc buộc phải “cõng” nhiều công trình có thể khiến diện tích lòng hồ nhỏ đi, dẫn đến hạ mực nước dâng của hồ.

“Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm. Bởi khi đó, công trình sẽ không đảm bảo theo tính toán, nước sẽ tràn ra phá hủy các hạng mục công trình thủy lợi như vỡ đập, hỏng cống, xói tràn bờ…” – ông Hà Xuân Quang nói.

Hơn nữa, các công trình xâm lấn hồ thủy lợi còn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tưới tiêu, lợi dụng tổng hợp của hồ thủy lợi. Tình trạng xả thải, vứt rác tràn lan làm cho chất lượng nước bị suy thoái nghiêm trọng. Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, hiện nay nhiều hồ thủy lợi không đáp ứng được hiệu suất tưới tiêu theo thiết kế.

Hồ Đá Dựng bị thu hẹp sau khi có đường mới. Ảnh Đức Mạnh
Hồ Đá Dựng bị thu hẹp sau khi có đường mới. Ảnh Đức Mạnh

Có thể nói, quyết định của UBND huyện Thạch Thất về việc cho phép mở đường từ đất liền ra đảo tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho hồ Đá Dựng. Hơn nữa, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra tính pháp lý của văn bản “lạ lùng” này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *