Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hơn 50 năm, kinh tế Mỹ đang ổn?

Báo cáo việc làm mới được công bố cuối tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra được 223.000 việc làm mới trong tháng cuối cùng của năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm sâu xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969, nhưng điều này có đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang ổn?

Trang CNBC cho rằng báo cáo việc làm đã dấy lên sự lạc quan trong rất nhiều người rằng nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lại không đồng tình.

Theo họ, khi thị trường việc làm “khỏe mạnh”, giá cả dịch vụ sẽ tăng, điều này vô hình trung đẩy FED tăng lãi suất lên cao thêm. Lãi suất cao có thể làm kinh tế chậm lại và nguy cơ suy thoái là còn.

Thời báo New York phân tích kỹ hơn rằng số việc làm mới chủ yếu tăng trong lĩnh vực giải trí và du lịch, giáo dục và y tế, xây dựng. Tuy nhiên bán lẻ và sản xuất lại tăng chậm. Còn các ngành dịch vụ kinh doanh phải cắt giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất hơn 50 năm, kinh tế Mỹ đang ổn? - Ảnh 1.

CNBC cho rằng báo cáo việc làm đã dấy lên sự lạc quan trong rất nhiều người rằng nền kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm. Tuy nhiên, các nhà kinh tế lại không đồng tình. (Ảnh minh họa – Ảnh: AP)

Tờ báo bình: “Việc tránh được một cuộc suy thoái rất khó đảm bảo. Điều này phụ thuộc vào khả năng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong điều chỉnh lãi suất vừa đủ cao để kiềm chế lạm phát nhưng không đẩy kinh tế vào suy giảm”. Đây là một hành động cân bằng chính FED cũng không chắc mình có thể làm được.

Việc làm mới vẫn tăng, nhưng cùng lúc nhiều công việc khác phải đóng lại. Thị trường lao động Mỹ đang có sự chuyển biến không đồng đều. Vì vậy “việc làm” là từ đang được quan tâm nhất vào lúc này. Bởi làm việc trong ngành nào trong năm 2023 sẽ cho thấy tương lai một năm đối với túi tiền của người lao động.

Mới tuần đầu của năm mới, Marketwatch đưa ra dự báo là ngân hàng Goldmans Sachs có thể cắt giảm thêm 3.000 việc làm trong tuần này. Hơn 1/3 số lượng việc bị cắt giảm thuộc đơn vị giao dịch ngân hàng và thương mại. Lãi suất cao khiến việc cho vay kinh doanh và tiêu dùng thiệt hại mạnh. Kể từ sau sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008, đây là đợt sa thải có quy mô lớn như thế này của Goldman Sachs.

Nhật báo phố Wall có bài những việc làm cổ cồn trắng (văn phòng) tiếp tục bị cắt giảm, nhưng trong năm 2023, cổ cồn xanh (lao động phổ thông) cũng đối mặt với thách thức.

Thống kê cho thấy sa thải trong dịch vụ bảo hiểm và tài chính từ tháng 9 tới 11 năm 2022 tăng gấp đôi so với một năm trước. Ngành bất động sản tăng 20% và 14% trong lĩnh vực công nghệ. Theo bài báo, nếu lãi suất vẫn cao, một số lĩnh vực cổ cồn xanh có thể sẽ bị cắt giảm mạnh như xây dựng, bán lẻ nội thất… Đây là những lĩnh vực bị thiệt hại nặng khi nhu cầu vay thế chấp mua nhà giảm sâu.

Tuy nhiên, các báo cũng cho rằng, các lĩnh vực cần lao động cổ cồn xanh thường phục hồi nhanh hơn lĩnh vực cổ cồn trắng, bởi dạy nghề là việc dễ đào tạo và thay đổi hơn các công việc mang tính kỹ năng chuyên ngành cao.

Tổng thống Biden lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2023Tổng thống Biden lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2023

VTV.vn – Tổng thống Mỹ Biden cho rằng các khoản đầu tư trị giá 3.500 tỷ USD dành cho sản xuất và công nghệ trong thập kỷ tới sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *