Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu thô

Na Uy áp giá trần dầu thô của Nga

Giới chức Trung Quốc mới đây đã tiến hành cấp thêm hạn ngạch để các nhà máy lọc dầu có thể mua thêm lượng lớn dầu thô. Các số liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, hạn ngạch nhập khẩu dầu thô mà nước này đã cấp trong năm nay hiện đã lên tới 132 triệu tấn, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng công ty Hoá dầu Triết Giang, đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất Trung Quốc, được cấp hạn ngạch lớn nhất trong đợt này, với 20 triệu tấn, bằng với mức hạn ngạch ở thời điểm này của năm ngoái – theo tài liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc.

Công ty Hoá dầu Hengli được cấp hạn ngạch nhập khẩu 14 triệu tấn dầu, và Công ty Hoá dầu Shenghong nhận được quota 8 triệu tấn dầu cho nhà máy mới đi vào hoạt động có công suất lọc 320.000 thùng dầu mỗi ngày. Hồi tháng 10, Hengli đã được cấp hạn ngạch nhập khẩu 4,83 triệu tấn dầu trong đợt cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu năm 2023 đầu tiên.

“Đợt cấp hạn ngạch nhập khẩu dầu này của Trung Quốc nhìn chung phù hợp với dự báo của thị trường và cho thấy Bắc Kinh đang cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách cho phép các nhà máy lọc dầu đẩy mạnh hoạt động”, một nhà giao dịch dầu lửa ở Singapore nhận định với hãng tin Reuters.

Ngoài ra, giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc tăng cường cấp quota nhập khẩu dầu cho thấy Chính phủ nước này tin rằng nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng mạnh trong năm nay khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Việc cấp hạn ngạch cũng được thực hiện sớm hơn so với mọi năm nhằm khuyến khích các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, góp phần vực dậy nền kinh tế. Nhu cầu dầu của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh từ quý II năm nay, khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 bắt đầu lắng dịu và hoạt động đi lại quay trở lại mức bình thường.

Na Uy áp giá trần dầu thô của NgaNa Uy áp giá trần dầu thô của Nga

VTV.vn – Na Uy đã bắt đầu thực hiện áp giá trần đối với dầu thô của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *