Trung Quốc hút hàng, doanh nghiệp nông sản “ăn Tết lớn”

Nhiều loại trái cây, nông sản đang tăng giá mạnh thời điểm cận Tết Nguyên đán. Ví dụ, tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng loại 1 có giá 13.000 – 15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ giá 35.000 – 37.000 đồng/kg.

So với thời điểm cách đây 1 tháng, giá thanh long đã tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần. Giá thanh long nhích lên từng ngày được cho là do nguồn cung hạn chế trong khi cận Tết, nhu cầu tiêu thụ của nhiều thị trường, đặc biệt thị trường Trung Quốc tăng mạnh. Với mức giá đang tốt như hiện nay, không ít doanh nghiệp đang tập trung vào xuất trái tươi.

Ngoài thanh long, sầu riêng cũng là mặt hàng ghi nhận nhu cầu tăng cao tại thị trường Trung Quốc. Giá sầu riêng tại các vườn cũng đang ở mức đến 120.000 đồng/kg, tăng khoảng 3 lần so với 3 tháng trước.

“Do nhu cầu Tết từ thị trường Trung Quốc và thứ 2 sản lượng sầu riêng của Thái Lan mùa này không có nhiều, hàng mình trái mùa nên bán được nhiều. Nhu cầu trái cây của Trung Quốc chắc chắn tăng so với 2022. Trung Quốc cũng đã dỡ bỏ các biện pháp, rào cản cho lưu thông hàng hóa ở biên giới và trong thị trường Trung Quốc”, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết.

Trung Quốc hút hàng, doanh nghiệp nông sản ăn Tết lớn - Ảnh 1.

Ngoài thanh long, sầu riêng cũng là mặt hàng ghi nhận nhu cầu tăng cao tại thị trường Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Hiệp hội Thủy sản Việt Nam cũng cho biết thời điểm này, các doanh nghiệp Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu các loại tôm sú để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Về lâu dài, nhu cầu thị trường còn được dự báo có thể tiếp tục tăng.

“Nếu việc mở cửa đi cùng với việc kiểm soát dịch bệnh tốt, đây sẽ là thị trường quan trọng của thủy sản trong năm 2023”, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nhận định.

Tuy nhiên, vấn đề của Việt Nam hiện nay là nguồn cung khan hiếm nên khả năng cung ứng của nhiều doanh nghiệp bị hạn chế. Chẳng hạn thanh long đang bước vào vụ nghịch, nên sản lượng giảm. Trong khi đó với mặt hàng sầu riêng, số mã số vùng trồng và mã đóng gói của Việt Nam còn ít so với nhu cầu thị trường.

Xuất khẩu nông sản đón cơ hội vàng khi Trung Quốc mở cửaXuất khẩu nông sản đón cơ hội vàng khi Trung Quốc mở cửa

VTV.vn – Việc Trung Quốc dỡ bỏ quy định test COVID-19, tạo điều kiện thông quan thuận lợi là cơ hội vàng để hàng hóa Việt Nam dễ dàng đi vào thị trường này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *