Giá thanh long tăng mạnh

Giá thanh long hiện tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với một tháng trước đây. Tại thủ phủ thanh long Bình Thuận, hơn một tuần qua, giá bán liên tục tăng ở mức cao. Người nông dân ở đây cũng đang rất phấn khởi.

Ba ngày tới, vườn thanh long xử lý nghịch vụ của ông Trần Văn Bình ở xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc thu hoạch hơn 3,5 tấn quả. Mặc dù không có vị trí thuận lợi, nhưng cũng đã có các thương lái tìm đến đặt mua, bởi nguồn cung đang khan hiếm.

Tại vườn, thương lái thu mua thanh long ruột trắng từ 18.000 – 26.000 đồng/kg, còn thanh long ruột đỏ dao động từ 35.000 – 42.000 đồng/kg.

Nguồn hàng cung ứng cho xuất khẩu tăng, đồng thời thị trường nội địa tiêu thụ tăng mạnh do nhu cầu người dân mua chưng cúng trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Giá thanh long tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá thanh long hiện tăng gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với một tháng trước đây. (Ảnh: TTXVN)

Bình Thuận hiện có 27.000 hecta thanh long, giảm gần 5.300 hecta; sản lượng đạt 600.500 tấn, giảm hơn 80.400 tấn so với năm 2021.

“Nông sản nói chung, trong đó có thanh long có kế hoạch sản xuất và liên kết sản xuất đảm bảo chất lượng, sử dụng mã số vùng trồng theo đúng quy định của nhà nhập khẩu, các nước nhập khẩu, nâng cao chất lượng để đảm bảo sản xuất một cách bền vững”, ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, cho biết.

Các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc được khơi thông sau 2 năm gián đoạn bởi ảnh hưởng dịch COVID-19, cộng với giá thanh long ở mức cao là cú hích để nhà vườn xốc lại tinh thần, tăng tốc sản xuất ở các vụ kế tiếp; từng bước khẳng định lại vị thế trái cây xuất khẩu tỷ đô của nông sản Việt Nam.

Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Thuận cũng đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử; bên cạnh đó cũng lập group riêng, thường xuyên cập nhật thông tin về các quy định của thị trường, tình hình tiêu thụ nông sản tại các cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc, đặc biệt là thanh long.

Trung Quốc “mở cửa”, giá thanh long tăng gấp 3 lầnTrung Quốc “mở cửa”, giá thanh long tăng gấp 3 lần

VTV.vn – Việc Trung Quốc mở cửa trở lại đã giúp thanh long xuất khẩu sang thị trường này thuận lợi hơn trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *