Giá chung cư cũ vẫn tăng nhiệt

Giá chung cư cũ tại Hà Nội, TPHCM vẫn tăng nhiệt. Ảnh: Hải Nguyễn
Giá chung cư cũ tại Hà Nội, TPHCM vẫn tăng nhiệt. Ảnh: Hải Nguyễn
Giá chung cư cũ tại Hà Nội, TPHCM vẫn tăng nhiệt. Ảnh: Hải Nguyễn

Giá chung cư cũ tiếp tục tăng nhiệt

Báo cáo về thị trường bất động sản 2022 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) cho thấy, thị trường BĐS rất hiếm các dự án mới. Trong số lượng hiếm hoi các dự án được phê duyệt, không thấy sự xuất hiện của dự án nhà ở, chỉ có phê duyệt các dự án về dịch vụ.

Do vậy, thị trường thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp với “túi tiền” người dân. Ngoài ra, nguồn cung căn hộ cao cấp đang tăng mạnh qua các năm trong khi nguồn cung căn hộ trung cấp và bình dân giảm lần lượt 90% và 79% so với năm 2019.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars), nguồn cung căn hộ chung cư chủ yếu đến từ những dự án đã được triển khai và đang được mở bán.

Lượng giao dịch căn hộ và đất nền đã bắt đầu chững lại từ quý III/2022. Tổng lượng giao dịch của cả bất động sản căn hộ và đất nền đều chỉ còn bằng hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2021, trong khi nhu cầu của người dân cho phân khúc này đang rất lớn.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, những chung cư cũ trước đây (bao gồm cả phân khúc trung cấp) có giá dao động từ 1 – 2 tỉ đồng nay đã tăng lên khoảng trên 2 tỉ đồng nhưng người dân vẫn có nhu cầu để mua.

Thậm chí với những dự án chung cư dù giá cao hơn nữa vẫn có thanh khoản tốt, bởi tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đang tăng nhanh. Trong bối cảnh cầu nhiều, cung ít thì việc tăng giá chung cư là chuyện tất yếu, mặt bằng giá chung cư còn tiếp tục neo ở mức rất cao.

Dự báo quỹ đất khu vực nội đô tại hai thành phố lớn Hà Nội, TPHCM sẽ ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, chính sách chắc chắn sẽ thắt chặt hơn nữa cũng khiến nguồn cung các dự án nhà ở thương mại, căn hộ trung và cao cấp tại khu vực này càng hiếm. Việc quỹ đất thu hẹp đồng nghĩa với việc chỉ một vài dự án bất động sản cao cấp sẽ được phát triển.

Khó giảm giá

Liên quan đến mặt bằng giá, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com khu vực miền Nam – cho rằng, rất khó để giá nhà, chung cư sơ cấp giảm trong bối cảnh mọi chi phí phát triển dự án đều đang tăng.

Với thị trường hiện tại, vấn đề lớn nhất là thiếu hụt sản phẩm chào bán, không có chuyện thừa cung, thiếu cầu mà ngược lại nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn nhưng nguồn cung thì khan hiếm, dù thanh khoản kém thì giá sơ cấp vẫn sẽ khó giảm.

Bên cạnh đó, các yếu tố quyết định giá bán như chi phí vật liệu xây dựng, nhân công, tiền sử dụng đất, thuế phí đều đang tăng. Sắp tới đây, Luật Đất đai sẽ đưa giá đất sát giá thị trường, giá nhà cũng vì vậy sẽ phải điều chỉnh theo nên rất khó để chủ đầu tư giảm giá bán.

Theo báo cáo của Batdongsan.com những tháng gần đây, giá rao bán căn hộ tại Hà Nội đã tăng từ 3-17%. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội với tốc độ tăng 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Dữ liệu ghi nhận, người có nhu cầu mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội ( tăng 3%) nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (khoảng 20%). Còn mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng khoảng 12%.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân tại Hà Nội, TPHCM còn hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Cụ thể, lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% trong những tháng qua so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn lép vế so với mức tăng từ 14 – 17% của phân khúc trung và cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *