Duy trì việc làm, đảm bảo thưởng Tết cho lao động

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong năm 2022, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về sản xuất, kinh doanh khiến lượng đơn hàng giảm. Tuy nhiên, tổ chức công đoàn các cấp vẫn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân lao động, nhất là trong dịp cuối năm. Sự đùm bọc sẻ chia không chỉ từ các tổ chức, mà ngay cả các cá nhân cũng tham gia đóng góp hỗ trợ công nhân lao động trong thời điểm Tết đến, xuân về.

Năm qua, Công ty TNHH giày da Phúc Thuận, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, gặp nhiều khó khăn, đôi khi còn thiếu đơn hàng. Tuy vậy, dịp Tết năm nay, người lao động vẫn được thưởng Tết 1 tháng lương, khoảng 7,5 – 9,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, những người lao động ở xa còn được hỗ trợ vé xe về quê ăn Tết. Vì vậy, với những người lao động như chị Thúy, Tết năm nay chị sẽ về thăm quê sau 3 năm chưa về.

“Mức thưởng Tết năm nay em thấy rất phù hợp so với những năm trước. Năm nay em dự kiến 27 Tết e sẽ về quê và quay trở lại vào ngày 6 Tết”, chị Đinh Thị Thúy, công nhân Công ty TNHH giày da Phúc Thuận, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, chia sẻ.

Duy trì việc làm, đảm bảo thưởng Tết cho lao động - Ảnh 1.

Tổ chức công đoàn các cấp nỗ lực triển khai nhiều giải pháp chăm lo đời sống cho đoàn viên, công nhân lao động, nhất là trong dịp cuối năm. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

Không chỉ những doanh nghiệp, mà người lao động còn được sự hỗ trợ từ người dân. Một bữa tiệc tất niên được chủ nhà trọ tổ chức để chuẩn bị chia tay những người lao động trước khi họ về quê ăn Tết. Ấm áp và tình cảm, đó là những gì đã diễn ra gần 10 năm nay tại xóm trọ nhà anh Hiệp.

“Bữa cơm tất niên bao gồm gia đình và các khách trọ. Cũng mong các em, các cháu và khách trọ của mình có sức khỏe dồi dào, có công ăn việc làm ổn định và gắn bó giữa hai bên, giữa chủ nhà và khách trọ”, anh Hoàng Phú Hiệp, chủ nhà trọ xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, cho biết.

Thời gian qua, các cấp công đoàn đã có nhiều giải pháp thực hiện chính sách chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động, đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn để cùng lúc duy trì việc làm và đảm bảo thưởng Tết cho người lao động. Các hoạt động ngày càng được tổ chức chu đáo, thiết thực góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động.

“Đặc biệt, vào những ngày xuân này trên mọi miền của đất nước có nhiều hoạt động để hỗ trợ anh em công nhân, người lao động. Trong đó chương trình Tết sum vầy, Xuân gắn kết là một hoạt động có ý nghĩa và thiết thực để chia sẻ với những khó khăn đó của anh chị em công nhân, người lao động”, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nhấn mạnh.

Năm nay, ngoài chương trình Tết sum vầy, Xuân gắn kết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức từ 15 – 25 chương trình như: Chợ Tết Công đoàn năm 2023. Tại đây, người lao động sẽ được mua các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chất lượng với giá rẻ để phục vụ nhu cầu sắm Tết của gia đình.

Bến Tre thưởng Tết cao nhất hơn 320 triệu đồng/ngườiBến Tre thưởng Tết cao nhất hơn 320 triệu đồng/người

VTV.vn – Năm nay, mức thưởng Tết cao nhất tại Bến Tre là hơn 320 triệu đồng/người, ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *