Chiến lược giao dịch khi thị trường đi ngang

Chiến lược giao dịch khi thị trường đi ngang - Ảnh 1.

Phiên vừa qua, VN-Index và UPCoM giảm nhẹ, trong khi HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh, biên độ dao động đều chưa tới 1 điểm. Thanh khoản thị trường được cải thiện, tăng hơn 14% so với phiên trước đó. Gần 630 triệu cổ phiếu được giao dịch thông qua cả thỏa thuận và khớp lệnh, giá trị đạt hơn 11.000 tỷ đồng.

Điểm sáng phiên vừa qua đến từ nhóm cổ phiếu đầu tư công khi hàng loạt mã tăng trần, như: FCN, HHV, VCG, KSB… Nhóm cổ phiếu này đã thu hút tốt dòng tiền trong thời gian qua, có cổ phiếu đã tăng tới gần 100% từ đáy.

Theo ước tính của VNDirect, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng trưởng 20 – 25% so với cùng kỳ. Đơn vị này cũng đánh giá cao triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng trong năm tới khi các vấn đề thiếu hụt nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng cao hầu như đã được giải quyết.

Không chỉ đầu tư công, mà nhiều cổ phiếu có câu chuyện kỳ vọng riêng cũng tăng tốt mặc dù chỉ số chung vẫn đi ngang. Trạng thái này được nhiều tổ chức dự báo sẽ là xu hướng trong 2 quý đầu năm nay, khi nền lãi suất vẫn ở mức cao cùng tâm lý thận trọng, vì vậy nhà đầu tư cần có chiến lược phù hợp để thích nghi trong bối cảnh này.

Sideway – một cụm từ quen thuộc chỉ trạng thái thị trường không tăng, giảm nhanh chóng, đường giá trên đồ thị dao động giữa hỗ trợ và kháng cự. Trạng thái sideway thường xuất phát ở cuối xu hướng giảm điểm (Dowtrend) hoặc tăng điểm (Uptrend), khi giá đảo chiều qua 4 điểm lên, xuống mà vẫn chưa hình thành đáy hay đỉnh mới.

Chiến lược giao dịch khi thị trường đi ngang - Ảnh 1.

Theo một số phân tích, trong bối cảnh đi ngang kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, nhà đầu tư không thể cứ mua cổ phiếu và để đó sẽ tự sinh lời được, mà cần chủ động nắm bắt cơ hội. (Ảnh minh họa – Ảnh: NLĐ)

Chính vì không có tín hiệu tăng, giảm rõ ràng nên khá thách thức nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

“Khi giao dịch trong một biên độ nhất định, khi đường chỉ số đi ngang, nhà đầu tư thường muốn mua ở cạnh bên dưới, bán bên trên nhưng việc đó có rủi ro đi kèm, vì khi quen với giao dịch kiểu đó, 2 – 3 lần đầu thì có thể rất tốt, nhưng 4 – 5 lần sau, các kháng cự và hỗ trợ yếu dần đi. Thường giai đoạn sau là giai đoạn hình break nền”, ông Đỗ Minh Ý, Giám đốc điều hành FireAnt Media, cho biết.

Cũng theo một số phân tích, trong bối cảnh đi ngang kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm, nhà đầu tư không thể cứ mua cổ phiếu và để đó sẽ tự sinh lời được, mà cũng cần chủ động nắm bắt cơ hội để tối ưu hóa lợi nhuận.

“Mình sẽ sàng lọc trong bối cảnh thị trường sideway, cổ phiếu nào nổi lên, tức là thuyết phục được bên cầu bằng một lý do nào đó, ví dụ như hiện nay có ngân hàng và nhóm ngân hàng quốc doanh. Ít nhất chúng ta có một phép lọc là chọn ra những “bạn” nào tích cực ngay trong sideway”, ông Nguyễn Tuấn Anh, nhà sáng lập FinPeace, cho hay.

Không chỉ “sàng lọc” kỹ cổ phiếu, nhà đầu tư trong thị trường đi ngang sẽ có nhiều thời gian chờ đợi xu hướng mới, không phải quá áp lực về chi phí cơ hội khi giữ nhiều tiền mặt.

Còn các nhà đầu tư kinh nghiệm vẫn có thể tận dụng các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng để tối ưu hóa lợi nhuận, khi đó nguyên tắc cắt lỗ, chốt lời sẽ cần được tuân thủ chặt chẽ.

Gần 2,6 triệu tài khoản chứng khoán mở mới trong năm 2022Gần 2,6 triệu tài khoản chứng khoán mở mới trong năm 2022

VTV.vn – Trong năm 2022, Việt Nam có thêm gần 2,6 triệu tài khoản chứng khoán được mở mới, tăng trưởng 60% so với năm trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *